Ngay từ thời gian đầu của thai kì, các mẹ bầu đã rất chú trọng tìm hiểu để bổ sung những vi chất thiết yếu giúp cho mẹ khỏe mạnh & bé thông minh. Tuy nhiên làm sao để có thể lựa chon các loại đồ ăn-thức uống phù hợp và đảm bảo an toàn vẫn là câu hỏi các mẹ bầu luôn thấy trăn trở. Mình xin bật mí một số thông tin dưới đây để các mẹ bầu tham khảo về chế độ dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển toàn diện & hạn chế các biến chứng trong thai kỳ và sinh nở nhé. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu nhé!
1. Công dụng hữu hiệu của nước cam dành cho mẹ bầu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong các loại thực phẩm tốt và an toàn cho mẹ bầu không nên bỏ qua đó chính là nước ép hoa quả tự nhiên. Mùa nào thức ấy, mẹ bầu có thể chon nước ép từ cam (đặc biệt là cam sành) hoặc kiwi, cam, quýt, chanh… vì trong đó chứa nhiều canxi, vitamin hơn các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh … thường cung cấm hàm lượng lớn các loại vitamin A, B, đặc biệt là vitamin C. Vì vậy mỗi ngày mẹ bầu dùng 1 ly nước cam sẽ rất hữu ích cho việc tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi đồng thời lại có tác dụng làm đẹp hiệu quả & an toàn.
Bên cạnh việc tăng sức đề kháng, giải độc & thanh lọc cơ thể nước cam còn giúp lợi sữa, ngăn ngừa chảy máu và khuyết bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên các mẹ bầu nhớ uống ngay nước cam sau khi pha vì nếu để ngoài không khí 3- 4 giờ nước cam sẽ dễ bị mất chất. Đồng thời khi dùng nước cam mẹ bầu nên uống sau bữa ăn 1 giờ để tránh trường hợp bị tức bụng khó chịu vì ăn quá no. Và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để cơ thể có thể hấp thụ tối ưu hàm lượng dinh dưỡng trong nước cam. Đặc biệt, mẹ bầu bị viêm loét dạ dày hoặc tá tràng tuyệt đối không nên sử dụng các loại nước ép này để tránh tăng axit trong dạ dày gây đau bụng và chứng viêm loét càng nặng hơn nhé.
2. Lợi ích dinh dưỡng từ các loại quả mọng
Đối với mẹ bầu các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, dâu đen hay nho… được ví là “siêu thực phẩm” vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic, chất xơ và vitamin C. Vai trò của chất chống oxy hóa trong thời gian mang thai có thể nhiều mẹ bầu chưa biết đến. Nhưng theo kết quả nghiên cứu khoa học gần đây, trong quá trình mang thai mẹ bầu bổ sung thường xuyên các chất dinh dưỡng ấy vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cho các bé sau khi ra đời.
Song song với lợi ích rất thiết thực là cung cấp vitamin & giàu chất chống oxy hóa, các loại quả mọng này còn có thể làm giảm nguy cơ mắc tiền sản giật- một trong những bệnh nghiêm trọng của thai kì. Vì vậy, các mẹ bầu hãy chọn & sử dụng ngay các loại quả mọng cho mình & thai nhi nhé.
3. Trứng và các loại hạt-nguồn bổ sung protein rất tốt cho mẹ bầu
Mỗi tháng, thai nhi sẽ phát triển theo cấp số nhân, mà mỗi tế bào lại cấu tạo từ protein nên nhu cầu protein của các mẹ bầu rất cao. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ bầu nên dùng các loại hạt như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… bởi chúng rất giàu năng lượng, protein và chất xơ. Bên cạnh đó, các loại hạt đậu cũng chứa rất nhiều thành phần khác có lợi cho mẹ bầu như sắt, canxi, folate và kẽm.
Còn trong mỗi quả trứng cung cấp 90 calo thôi nhưng chứa rất nhiều protein và lại có tới 12 loại vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thành phần choline trong trứng thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trí não, giúp ngăn ngừa khuyết tật ở ống thần kinh. Ngoài ra, omega-3 có trong trứng gia cầm rất cần thiết cho sự phát triển của não và thị lực. Do đó, nếu hàm lượng cholesterol bình thường, thì các mẹ bầu có thể ăn 1 quả trứng/ ngày.
Trong thời kì mang thai, hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu sẽ chậm lại, do vậy dễ có nguy cơ cao mắc bệnh táo bón và trĩ. Chất xơ có trong các loại hạt đậu sẽ giúp ngăn ngừa và giảm được bệnh này, giúp mẹ bầu xua tan được nỗi lo về đường tiêu hóa đó.
4. Nguồn dinh dưỡng đầy đủ DHA trong thai kì
Để thai nhi có thể sở hữu sức khỏe và sự phát triển tốt nhất khi còn trong bụng mẹ các chị em hãy bổ sung các thực phẩm cung cấp đầy đủ DHA. Có như vậy mẹ bầu cũng sẽ giảm thiểu được nguy cơ sinh non, tiền sản giật và chứng trầm cảm sau sinh. Thực phẩm giàu DHA còn góp phần nâng cao sức đề kháng, cải thiện hoạt động hệ tim mạch mẹ bầu nên lựa chọn như:
– Các loại tảo
– Mỡ từ loài cá hồi, cá trích hay cá thu
– Dầu cá
– Gan động vật
– Một lượng nhỏ DHA có trong thịt gà hoặc đỏ của trứng
Ngày nay trên thị trường có thêm các viên uống DHA dành cho mẹ bầu được xử lý bằng công nghệ hiện đại, loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng như thủy ngân, dioxin. Viên uống Bio Island DHA có chiết xuất từ tảo biển, mùi vị dễ uống không gây mùi, kết hợp với vitamin tổng hợp Elevit hoặc Blackmores Pregnancy Gold càng tuyệt với hơn cho các mẹ bầu.
Hi vọng thông tin về các loại thực phẩm vừa tìm hiểu trên đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về tầm quan trọng của chất dinh dưỡng trong thai kì. Đặc biệt là việc lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp, cung cấp được nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và thai nhi.
Chúc tất cả các chị em sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và “mẹ trong con vuông”!