Trị liệu tâm lý cho con

Tư vấn và điều trị tâm lý

Trị liệu tâm lý cho con ở đâu? Các biểu hiện của bệnh tâm lý như thế nào?

Xã hội hiện đại phát triển kéo theo nhiều áp lực. Không chỉ người lớn mà các con trẻ bây giờ lại là những bệnh nhân tâm lý chiếm số đông. Các phòng khám tâm lý cho trẻ nhiều và khắp mọi nơi từ bệnh viện đếnphòng khám tâm lý tư. Các chuyên gia tư vấn tâm lý cho trẻ, bác sỹ tâm lý khám tâm lý cho trẻ ngày nay cũng đang trở nên nhiều việc hơn. Với người lớn khi bị tâm lý thì nó có thể chỉ ảnh hưởng từ mình và do mình chịu và dễ điều trị tâm lý thành công hơn. Nhưng với con trẻ khi bị tâm lý thì hệ lụy rất lớn khi ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển trong tương lai dài của con bởi con là đứa trẻ nên chưa thể hiểu thấu để tự mình hợp tác điều trị. Ngoài ra, không chỉ ảnh hưởng đến con mà cả bố mẹ, anh chị em cũng thực sự khổ sở trong lo lắng, bất an, thậm chí khiến cho không khí gia đình trở nên bấn loạn.

Sức khỏe đời sống tinh thần là quan trong nhất với con trẻ, để đứa trẻ ấy sau này được hạnh phúc thì tinh thần quyết định tới 99%. Có rất nhiều những đứa trẻ không may mắn bị bệnh tật hoặc khuyết tật nhưng vẫn có những nụ cười thiên thần và sự nỗ lực đầy năng lượng đó thôi. Nhưng những đứa trẻ hay người lớn mà bị bệnh tâm lý thì lại khác. Trong các con là năng lượng tư duy, cảm xúc tiêu cực lúc gai góc, lúc lại bi quan đến đáng thương.

Một điều rất đáng buồn là phần lớn các con đã bị rơi vào trạng thái khá nặng thì bố mẹ mới phát hiện ra mà đưa con đi tư vấn. Thậm chí do khái niệm bệnh tâm lý khá mới mẻ tại Việt Nam nên khi con bị bệnh tật về thể chất có khi dù chỉ hắt hơi, xổ mũi, đau họng thôi đã lo quáng quàng công khai chạy chữa, nhưng bị tâm lý thì coi như một loại bệnh đáng xấu hổ mà lén lút thăm khám hoặc thậm chí cố tình che giấu đi hoặc coi nhẹ nó hoặc cho rằng chấp nhận với bệnh nên không chữa trị đến cùng.

Đặc biệt, các cha mẹ thường dễ bị nhầm lẫn giữa các dấu hiệu trầm cảm hay các biểu hiện bệnh tâm lý khác là tính cách của con. Khi có sự biến đổi khó chịu của con sẽ chỉ nghĩ rằng tại sao tính cách con lại trở nên hư hỗn hoặc ngang ngược hoặc tự ti bi quan thu mình… mà không nghĩ đến căn bệnh nguy hiểm này. Thậm chí luôn cho rằng đến tuổi này con mới vậy và lớn thêm lên nữa khắc hết mà không biết tất cả các mầm mống để phát tác bệnh đã được nuôi dưỡng trong một quá trình dài và sẽ ngày một nặng hơn.

Ngoài ra, thường thì khi bị tâm lý các bệnh nhân sẽ được kê thuốc để uống. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp dùng thuốc trong quá nhiều năm và dường như đã không thể dứt điểm được và càng không thể lấy lại được cho con từ khả năng tư duy, tâm lý, tính cách, khả năng như thuở ban đầu chưa bị bệnh. Đây chính là vấn đề chúng ta cần phải xem xét lại bởi chưa có phương pháp để giúp con không bị ảnh hưởng nặng nề từ tác dụng phụ của thuốc. Bởi những con đã, đang dùng thuốc điều trị luôn dễ nhận ra ở sự lừ đừ, chậm chạp, tư duy khó khăn, tâm lý và tính cách vẫn khó cân bằng.., và đương nhiên khả năng như một người bình thường thật khó.

Rối loạn lo âu

Biểu hiện rối loạn lo âu

Con – Một cô bé mới 7 tuổi nhưng đã mắc chứng rối loạn lo âu từ năm lớp 1 và phải dùng đến thuốc được vài đợt. Bình thường đã nhút nhát và trầm, nhưng khi uống thuốc vào thì dường như con càng thu vào vỏ bọc trầm lặng sâu hơn. Con chỉ muốn ngủ, không muốn tiếp xúc với ai, hành vi chậm chạp lề mề. Đến khi dừng thuốc con vẫn không thể khá hơn khi vẫn lo âu và thậm chí bắt đầu có những biểu hiện cáu gắt, khóc rất nhiều trong bất lực như có điều gì ức chế bên trong mà không thể thoát được nên nó nghẹn lại mà chỉ nước mắt chảy hoặc gào thét. Không sai khi mà có bệnh thì phải dùng thuốc, nhưng dường như nó là chưa đủ thậm chí cái gốc con cần thì lại chưa tìm ra để giúp con nên đôi khi dùng thuốc lại là sự chệch hướng kéo dài nguy cơ không thể dứt điểm. Thực ra con là đứa trẻ cầu toàn, nguyên tắc đến dập khuôn máy móc cộng thêm tâm lý yếu khi dễ sợ hãi. Con dễ căng thẳng sợ hãi đến mức khi thầy  cô phê bình bạn khác trong lớp thì bản thân con đã run rẩy. Cô giao gì, cô bảo gì sẽ bắt bản thân phải làm đúng như vậy, nhưng không tin vào chính mình đã đúng chưa nên luôn sợ sai, sợ mắc lỗi, sợ phạt mà cứ thế tạo ra sự hoang mang, sự hoảng loạn.

 • Không muốn đi học trong căng thẳng sợ hãi
 • Không có bạn chơi trên lớp, hay bị bắt nạt.
 • Ngủ không ngon giấc, hay trằn trọc, giấc mơ gào thét hoặc khóc trong đêm.
 • Cắn móng tay và các hành vi thừa thãi vô thức.
 • Đang hiền lành trở nên gầm gừ cục cằn đánh bạn .
 • Không thể tập trung được trong lúc ngồi học.
 • Phản kháng lại thầy cô giáo và gào thét, phá phách trong lớp.
 • Ghi nhớ không đều, nhớ nhớ quên quên.
 • Không muốn tư duy, cứ nghĩ là căng thẳng.
 • Bi quan, tự ti với tư duy tiêu cực.

Trong trường hợp này chuyên gia tâm lý đã khuyên gia đình dừng cho con uống thuốc và sẽ dạy con dùng tư duy, lý trí và kỹ năng để vượt qua nỗi sợ hãi từ đó mất đi sự căng thẳng hoảng loạn.

Trầm cảm

trầm cảm ở trẻ

Đứa con trai 24 tuổi ngây ngô, con giao tiếp khó khăn được mẹ đưa đến tư vấn tâm lý sau khi con đã dùng thuốc trầm cảm được gần 10 năm. Mẹ nói con đã từng học trường chuyên nổi tiếng và đã đạt giải nhì toán tin thành phố năm học lớp 11. Thực chất con là cậu bé ngoan từ khi còn rất nhỏ. Bố mẹ bận, chỉ có một đứa con nên bản thân con luôn tự lập trong tất cả các hoạt động cá nhân, học tập, gia đình. Tuy nhiên, con nhút nhát, giao tiếp kém nên hầu như không có bạn chơi thậm chí do ngoan lành quá nên luôn bị các bạn trong lớp trêu trọc, bắt nạt nhưng chỉ biết cam chịu một mình không dám nói với bất kỳ ai kể cả bố mẹ. Vì con luôn ngoan ngoãn, lễ phép, học giỏi nên không có gì để bố mẹ chê trách hay bận tâm mà càng thoải mái để chăm lo công việc, thăng tiến. Đến khi con học hành sa sút thì mới vào cuộc nhưng đã muộn rất nhiều vì đến năm lớp 12 thì con bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm.

 • Cơ thể luôn mệt mỏi, ủ rũ, buồn bã, không có năng lượng..
 • Hay mất ngủ hoặc buồn ngủ vặt trong ngày và ngủ vô thức
 • Con thu mình trong phòng không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai
 • Luôn thấy sợ hãi, căng thẳng trong giấc mơ
 • Không thể tập trung khi làm việc gì đặc biệt học tập.
 • Trí nhớ ngắt quãng, phản xạ tư duy thụ động vô thức.
 • Con giao tiếp khó khăn, diễn đạt ngắt quãng thiếu ý nghĩa
 • Lúc thì dằn vặt bản thân, lúc lại tự nhiên đập phá, gào khóc đổ lỗi trong bất lực

Trường hợp này chuyên gia giúp con dùng lý trí để hoán đổi các tư duy bế tắc, tiêu cực…, từ đó mỗi tháng giảm dần một tỷ lệ % nhỏ thuốc để thoát dần phụ thuộc vào nó và giảm các tác dụng phụ để con có phản xạ tư duy nhận thức tốt hơn. Cộng thêm với các hoạt động thể chất và các hoạt động kỹ năng khác nên con đã có sự cọ sát để nhanh nhẹn hơn, năng lượng sống nhiều hơn nên có nhu cầu phát triển bản thân rõ nét thay bằng chấp nhận bị bệnh. Từ đó tâm lý, cảm xúc, tính cách có sự cân bằng hơn rất nhiều, tư duy và khả năng ghi nhớ tăng lên từng ngày.

Bệnh tâm lý có một số các biểu hiện chung, nhưng ở mỗi người sẽ có những nguyên nhân, những góc khuất riêng gây nên. Vì vậy, nếu chỉ chẩn đoán trên các biểu hiện hiện tại thôi sẽ đôi khi có những sai lầm. Càng sai lầm hơn khi chỉ dùng thuốc mà không có các phương pháp tác động nhận thức và tâm lý đúng đắn. Nó dẫn đến bệnh không dứt điểm hoặc quá chậm thay đổi để thành thói quen bệnh lý mà không thể trở lại bình thường.

Với phương châm mỗi người bệnh tâm lý sẽ luôn có một hay nhiều sự áp lực vượt ngưỡng nào đó và phải tìm ra được nó, vì đó mới chính là đơn thuốc thần kỳ thực sự để giúp con khi bị tâm lý. Chuyên gia và đội ngũ bác sỹ tâm lý tại Wedo – Wegood là những người đã tiếp cận quá nhiều các bệnh nhân tâm lý và thành công trong phát hiện các nguyên nhân thực sự để có các phương pháp tháo gỡ và phát triển cho các con bị bệnh từ lý trí nhận thức đến các kỹ năng và khả năng để khống chế và chữa khỏi bệnh nhanh.

Tại sao nên trị liệu tâm lý tại Wedo Wegood?

 • Thăm khám và tư vấn phương pháp trị liệu tâm lý từ chuyên gia hàng đầu Việt Nam.
 • Nếu bắt buộc phải tham gia điều trị sẽ không điều trị phụ thuộc vào uống thuốc để không làm hỏng đi khả năng phản ứng nhận thức của con mà vận dụng phương pháp kỹ năng tư duy để phục hồi não bộ từ đó tiếp tục theo vòng tròn vận dụng tư duy để nhận diện để áp dụng các kỹ năng tương tác trong môi trường sống.
 • Cha mẹ được hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ phương pháp theo từng giai đoạn để đồng hành phát triển nhanh nhất cho con.
 • Đội ngũ chuyên gia, giáo viên hạnh phúc lan tỏa tâm huyết vì tương lai hạnh phúc cho các con và cha mẹ.
 • Chuyên gia tâm lý sẽ đồng hành cùng cha mẹ để giúp con từ lúc phục hồi đến khi định hướng nghề nghiệp tường lai đảm bảo con trưởng thành tự lập cho chính cuộc đời con.

NÓI KHÔNG VỚI SỬ DỤNG THUỐC ĐỂ GIÚP CON KHÔNG BỊ HỦY HOẠI NÃO BỘ – CẢM XÚC – KHẢ NĂNG TỰ PHÁT TRIỂN!

Đăng ký tư vấn miễn phí


  Ghi chú: (*) bắt buộc điền

  Call Now Button