Cách nuôi dạy con gái bản lĩnh hơn

 

Cách nuôi dạy con gái bản lĩnh hơn
Cách nuôi dạy con gái bản lĩnh hơn

Phụ huynh thường hay thắc mắc tại sao con gái của mình rất hay rụt rè hoặc quá điệu? Và nếu điều đó cứ tiếp diễn thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bài viết này sẽ chỉ ra một số phương pháp giúp con gái của bạn bản lĩnh và tự tin hơn khi ra ngoài cuộc sống.

1. Mua đa dạng đồ chơi cho trẻ

Một điều rất lạ là khi hỏi những cô bé rằng con thích vẽ gì? Hoặc con thích đóng giả làm ai thì gần như đến 99% trẻ nói rằng muốn làm công chúa và thích tô màu công chúa. Trong khi đó, những đồ chơi nhắm đến những bé trai thường là các đồ chơi mang tính sáng tạo, khám phá, tìm tòi, tư duy… Và những điều đó mới là yếu tố cần thiết cho con bạn mai sau khi ra ngoài cuộc sống.

Vì vậy, bố mẹ đừng nên chỉ chọn cho con gái một món đồ chơi duy nhất là công chúa. Cũng đừng kể quá nhiều câu chuyện về công chúa mà hãy cho con gái yêu của mình biết nhiều hơn đến các trò chơi khác, những chương trình bổ ích khác. Chẳng hạn như: Trò chơi xếp hình, trò chơi đóng vai là các nhân vật ngoài thực tế cuộc sống…

2. Không phân công công việc theo giới tính

Nhiều nhà nuôi con thường dạy con gái rửa bát, quét nhà… nói chung là các công việc trong gia đình rất sớm. Điều đó cũng tốt nhưng đã bao giờ bạn nghĩ về công việc mà con trai bạn phải làm trong gia đình chưa? Con trai bạn có quyền đứng dậy, buông bát đũa mặc kệ sau khi ăn xong, có quyền không giặt quần áo sau khi tắm xong, … Việc của con trai chỉ là những công việc “lớn”. Đó là quan niệm sai lầm của rất nhiều người trong xã hội.

Con gái thời nay không còn là “phái yếu” như trước kia nữa. Họ có thể làm được thậm chí là làm tốt các công việc mà con trai làm được. Vậy nên, bạn đừng phân biệt quá rạch ròi các công việc cho con theo giới tính nhé.

3. Cho con được chơi với nhiều bạn

Nhiều phụ huynh thường có nỗi sợ rằng nếu để con gái của mình chơi với con trai sớm sẽ dễ nảy sinh việc yêu đương sớm trong độ tuổi đi học. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Nếu cứ cấm con gái chơi với con trai thì việc sau này ra ngoài xã hội, con của bạn sẽ rất nhút nhát, thậm chí sẽ không thể nói chuyện với đồng nghiệp là nam. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc con của bạn sẽ dễ mất việc ngay sau đó.

Hãy để con được hòa đồng chơi cùng cả các bạn nam và nữ. Đó là cơ hội để con học hỏi những điều tốt từ những người bạn xung quanh mình.

4. Nên khen tài năng của con

Nhiều bố mẹ khi ra ngoài giao tiếp thường hay thích người khác khen con gái của mình xinh. Ngoài việc con gái của bạn xinh ra còn rất nhiều điều khác để khen nữa mà. Chẳng hạn như: Con rất giỏi trong việc học thuộc các bài thơ, giỏi trong việc chăm em giúp mẹ, … Vậy nên, bố mẹ hãy khen tài năng của con nhiều hơn là việc khen hình thức bên ngoài. Bởi bạn đâu biết, khen nhiều về việc con xinh, trẻ sẽ hình thành suy nghĩ: “Giá trị của con gái nằm ở hình thức bên ngoài”.

Call Now Button