Cần dạy trẻ kỹ năng gì khi ở nhà mùa dịch covid – 19

Cần dạy trẻ kỹ năng gì khi ở nhà mùa dịch covid – 19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid -19 khá phức tạp nên hầu hết học sinh các cấp học đều được nghỉ hè trước kế hoạch. Vì vậy, để con tránh xa ti vi, điện thoại, công nghệ. Bố mẹ cần dạy cho con kỹ năng gì để con không bị thui chột mà vẫn phát triển được tốt. Biến thách thức thành cơ hội, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số kỹ năng bố mẹ cần dạy con khi trẻ ở nhà dài ngày để chống dịch. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu xem cần dạy trẻ kỹ năng gì khi ở nhà mùa dịch covid – 19.

1. Hướng dẫn trẻ kỹ năng xây dựng kế hoạch công việc

Tưởng như rất đơn giản nhưng đó là kỹ năng đầu tiên giúp trẻ nhận diện và chủ động sắp xếp các công việc trẻ cần phải làm, thời gian để trẻ hoàn thành. Khi xây dựng được tốt kế hoạch công việc, trẻ sẽ ghi nhớ và chủ động với công việc của mình và bố mẹ không phải là bộ máy thúc giục, nhắc nhở cho trẻ nữa.

Xây dựng kế hoạch công việc cần thực hiện qua các bước sau:

+ Bước 1: Xác định được các công việc cần làm. Nhiều trẻ không tự xác định được nên bố mẹ cần giao việc cố định để hướng dẫn cho trẻ thực hành. Trẻ sẽ không hứng thú với kỹ năng khô khan này tuy nhiên nếu bố mẹ biết cách tạo hào hứng thì trẻ sẽ ghi nhớ và làm nó rất nhanh.

+ Bước 2: Sắp xếp công việc phù hợp (phù hợp với văn hóa sống của gia đình)

+ Bước 3: Thực hiện kế hoạch

+Bước 4: Báo cáo và đánh giá kế hoạch

+ Bước 5: Mục tiêu chinh phục

=> Khi bố mẹ rèn cho con được kỹ năng thiết lập kế hoạch công việc, chắc chắn trẻ sẽ phát triển tự lập và trách nhiệm hơn

2. Dạy trẻ kỹ năng phòng chống dịch khi ra bên ngoài.

Khi dịch bệnh bùng phát, chắc chắn không ai muốn ra khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết. Nếu có việc phải ra ngoài và cần mang trẻ đi cùng. Hãy hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng an toàn như:

– Đeo khẩu trang nơi công cộng

– Giữ khoảng cách với người khác và hạn chế đến những nơi tập trung đông người.

– Tránh xa những người bị ho, hắt hơi.

– Hướng dẫn trẻ ho, hắt hơi vào khăn giấy hoặc khuỷu tay, sau đó bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác.

– Tránh chạm tay lên mặt, mũi, mắt.

– Thói quen rửa tay: Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi hắt hơi, xì mũi, ho, sử dụng nhà vệ sinh, trước và sau khi ăn…. Nếu không có xà phòng rửa tay, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh.

3. Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà

Bố mẹ sẽ dễ dàng bỏ qua điều này cho trẻ, trẻ có thể làm được các công việc nhà phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trẻ lên 3-4 có thể thực hiện một số công việc phù hợp như dọn nhà, nhặt đồ chơi vào thùng, quét nhà, nhặt rau, tham gia nấu ăn cùng bố mẹ. Việc cho trẻ có kỹ năng quan sát và làm việc nhà là cách để giúp trẻ biết quan sát và sống có trách nhiệm với gia đình hơn.

Những lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng làm việc nhà:

+ Phát triển tư duy cho trẻ

+ Phát triển ngôn ngữ, giao tiếp,

+ Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

+ Phát triển vận động tinh, vận động thô

=> Làm việc nhà nhiều lợi ích như thế này, tại sao bố mẹ lại bỏ qua nhỉ?

4. Thực hiện sở thích, sự sáng tạo cho trẻ

Trẻ cũng có thể thực hiện các hoạt động theo sở thích của bản thân mà thường ngày bận học chưa thực hiện được có thể. Hãy cho trẻ cơ hội được thực hiện, được trải nghiệm nhé. Một số hoạt động có thể cho bé rèn luyện ở nhà như: tạo dáng chụp ảnh, làm bánh, đan len, vẽ tranh, pha chế, viết lách, tô màu. Học phản xạ với các con số và chữ cái… với cả một kho tàng kiến thức đã được chia sẻ sẵn trên mạng xã hội. Biết đâu sau kỳ nghỉ dịch, trẻ sẽ khám phá ra thêm một tài lẻ nào khác thì sao.

5. Hãy cùng bé tham gia các trò chơi lành mạnh

Việc để trẻ tránh xa ti vi, điện thoại đó chính là sự sắp xếp và tham gia các trò chơi sáng tạo cùng bé.

Những trò chơi lành mạnh nhằm phát triển tư duy, ngôn ngữ cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Một số trò chơi bé có thể chơi tại nhà:

+ Các trò chơi dân gian

+ Trò chơi đóng vai: nghề nghiệp, gia đình…

+ Trờ chơi phản xạ nhanh

6. Giải trí với các bộ phim, chương trình

+ Trẻ có thể tham gia nghe ngóng tin tức thời sự cùng gia đình, hãy tạo cho bé thói quen đó để bé thu thập và phát triển trí thông minh. Trẻ có khái niệm và có nhu cầu tìm hiểu về các sự kiện quan trọng.

+ Trẻ có thể có thời gian được xem các chương trình mà bé yêu thích, một bài nhảy đáng yêu hay một bộ phim hoạt hình mà bé đang theo dõi.

Nếu trước kia, trẻ chỉ biết đến việc học, thì giờ đây, vào khoảng thời gian này, tất cả mọi người dường như sống chậm lại. Mọi người có thêm thời gian tận hưởng những bộ phim yêu thích mà ngày trước chưa có dịp thưởng thức. Đồng thời, xem các chương trình truyền hình có ý nghĩa để trau dồi thêm kiến thức

Với những chia sẻ của bài viết, hi vọng sẽ làm nguồn tham khảo của các bố mẹ khi đồng hành cùng con nghỉ dịch ở nhà hoặc con ở cùng ông bà hay giúp việc bố mẹ vẫn có thể kiểm soát được.

Call Now Button