Cha mẹ cần chú ý điều gì với tâm lý của trẻ?

 

Cha mẹ cần chú ý điều gì với tâm lý của trẻ? Cùng với thời gian, con người luôn lớn lên về mặt thể chất, cảm xúc, tâm trí, tinh thần, tuy nhiên thời thơ ấu là thời gian sự tăng trưởng xảy ra nhanh nhất. Trẻ em thường có sự phát triển tâm lý khác nhau, do vậy cha mẹ nên nắm bắt đặc điểm tâm lý của trẻ để nuôi dạy cho phù hợp.

Trẻ tin tưởng người lớn tuyệt đối

Trẻ dần dần không còn loanh quanh luẩn quẩn ở xó nhà góc bếp, bắt đầu thích làm quen nhiều bạn nhỏ và nhiều người lớn khác. Vì vậy, nếu các em nhận ra ở người lớn như cô chú, thầy cô giáo, anh chị… một sự bảo bọc chở che, nhất là sự quan tâm, cảm thông thật sự, các em sẽ dần dần quấn quýt, tin cậy. Người lớn hãy tránh đừng bao giờ đùa chơi với các em bằng cách lừa gạt để các em mắc lừa cho vui.

Cũng đừng bao giờ tạo cho các em cảm tưởng bị người lớn áp đặt, ăn hiếp, lấn lướt, sai bảo vặt và khống chế các em bằng luật lệ mà chính người lớn chưa chắc đã tuân thủ đàng hoàng. Thông qua những hoạt động về giáo dục, làm việc, sinh hoạt vui chơi, người lớn sẽ tạo ra cơ hội để gần gũi các em, xóa bỏ mọi ngăn cách về tuổi tác và tâm lý, hòa mình trở nên đơn sơ như trẻ nhỏ, biết cách gợi ý tổ chức cùng chơi, cùng làm với các em, từ đó mới có dịp để giúp đỡ, dạy dỗ các em một cách đầy đủ và kịp thời.

Trẻ thường rất hiếu động

Về mặt sinh lý, các em cần phải luôn tay luôn chân, chạy nhảy, leo trèo, nô đùa và hò hét thỏa thích, các em sẵn sàng chơi hăng say hết mình. Trong thực tế, người lớn đang bận việc, rất ghét sự ồn ào náo động, lại cho rằng các em đang chơi những trò quá hiếu động, có hại về sức vóc lẫn tâm lý, nên thường la rầy ngăn cấm các em.

Người lớn không ngờ đã đẩy các em sớm rơi vào tình trạng dồn nén, có thể tạo ra những tình cảm rối loạn, rất có hại về lâu về dài. Về sinh hoạt học tập, các em cũng rất dễ hào hứng để cho cuốn theo các ý tưởng, các kiến thức lý thú mới lạ, để không ngừng đặt ra các câu hỏi tò mò thắc mắc.

Các em ôm ấm nhiều giấc mơ

Các em rất giàu trí tưởng tượng, nhiều khi quá tin vào những điều huyền hoặc, những truyện cổ tích thần tiên, những truyện thần thoại dân gian được kể trong các lớp học hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Từ đó các em tự thêu dệt những mơ mộng rất dễ thương đến bất ngờ. Nếu người lớn biết khéo nương theo trí tưởng tượng và những mơ mộng hồn nhiên trong sáng của các em, có thể hướng dẫn các em dần dần gạn lọc đi những nét viễn vông huyền hoặc chuyển những giá trị tốt đẹp hiện thực nơi nhân cách các em.

Bước đầu thấu hiểu được những nhu cầu khát vọng ngây thơ của các em rồi, vẫn chưa đủ, bởi tính khí các em luôn bị đột biến, thay đổi hoặc bị tổn thương. Ngoài việc hòa mình cùng chơi, cùng trò chuyện với các em, người lớn cần khéo léo tạo sức thu hút lâu dài bền bỉ, bằng cách lồng các hoạt động tập thể vào các trò chơi. Đồng thời, cũng đừng quên tiếp xúc riêng từng em, giúp các em tập nỗ lực nho nhỏ để vươn lên trong từng khát vọng, từng ước mơ hồn nhiên của chính mình, mỗi ngày một chút theo phương pháp giáo dục tiệm tiến.

Các em rất đa cảm, dễ xức động

Tâm hồn các em còn hết sức trong sáng hồn nhiên. Do đó, bất cứ hành động thô bạo nào đối cũng có thể để lại trong tâm trí các em vết sẹo không bao giờ phai nhạt. Đối với những câu chuyện, một nội dung quá bi lụy thương tâm có thể gợi ra nơi các em lòng trắc ẩn nhân ái, nhưng cũng có thể âm thầm hình thành sự mủi lòng ủy mị, mau nước mắt vì quá sức đa sầu đa cảm.

Bên cạnh đó, các em vẫn còn thiên nhiều về giác quan, thích sờ tận tay nhìn tận mắt, nên các em rất vui thích khi được thưởng cụ thể bằng vật chất hơn là khen ngợi tuyên dương suông vậy thôi. Các em rất hãnh diện thấm thía khi được người lớn khéo léo góp ý khích lệ hơn là phê bình chê trách hay nổi cáu lên quát tháo.

Trên đây là một vài điểm mà cha mẹ cần chú ý đến tâm lý của trẻ. Hi vọng nó sẽ giúp ích nhiều cha các bậc làm cha làm mẹ. Xin cảm ơn!

Call Now Button