Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu

Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu

Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu tại sao không?

Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu

Cha mẹ lúc nào cũng là người đặt nặng trọng trách lên người con cái, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ luôn được cha mẹ đặt kỳ vọng rất lớn. Việc cho con đi học thêm nhiều lớp văn hóa đã không còn lạ, tuy nhiên làm sao để trẻ học ít mà nhớ lâu, trẻ không cần phải quá áp lực khi học hành. Tuyệt chiêu giúp trẻ nhớ lâu, học nhanh sẽ giúp bạn làm được điều đó.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tóm tắt ý chính là cách học thuộc bài nhanh nhất và rất hiệu quả

Để nhớ từng câu, từng chữ trên vài trang giấy cho một bài học sẽ khiến con mất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao.

Chính vì vậy cha mẹ có thể khuyên con thử sử dụng phương pháp tóm tắt các ý chính của bài trước khi học thuộc. Tóm tắt những ý thật sự quan trọng. Chọn ra các ý lớn rồi tiếp tục tìm các ý nhỏ thuộc ý lớn. Gạch dưới những ý chính cần thiết nhất, các ý sẽ tạo thành một khung sườn giúp con học nhẹ nhàng hơn mà không bỏ sót phần kiến thức quan trọng nào.

Ghi chép bằng sơ đồ tư duy

Dạy con tập làm sơ đồ tư duy trong các môn học, thậm chí trong cả cuộc sống hằng ngày với những kiến thức được liệt kê một cách khoa học, sáng tạo sẽ giúp con hình thành tư duy logic và hệ thống kiến thức toàn diện hơn, từ đó sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiểu sâu hơn. Sử dụng sơ đồ tư duy bổ sung thêm nhiều màu sắc và hình ảnh rất thuận lợi trong việc ghi chép, ghi nhớ và hệ thống hóa kiến thức.

Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu
Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu

Chia nội dung cần học thuộc thành các phần nhỏ

Chia nhỏ kiến thức để học luôn là cách học thuộc lòng nhanh được nhiều người áp dụng. Việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn chỉ khiến con cảm thấy chán nản, học trước quên sau. Đến khi vào phòng thi thì đoạn nhớ, đoạn quên, rất nguy hiểm. Vì thế, các cha mẹ có đồng hành cùng con, thực hành cùng con với phương pháp chia nhỏ lý thuyết cần học thuộc thành các mục nhỏ. Lên thời gian học thuộc từng mục, sao cho con học đến đâu nhớ đến đấy.

>>>Xem thêm: Quản lý thời gian hiệu quả trong học tập cho con cha mẹ cần biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Liên hệ kiến thức học được với thực tế để nhớ lâu

Những hình tượng mới lạ, màu sắc tươi mắt bao giờ cũng khơi dậy tình cảm vui vẻ và thúc đẩy sức nhớ của trẻ. Trẻ càng thấy hứng thú với sự vật đó, ấn tượng để lại trong trí nhớ càng sâu sắc hơn. Giúp trẻ liên tưởng các khái niệm và hình tượng với nhau, qua đó trẻ có cơ sở để tìm tòi những nhận thức mới

Dù con bạn có thể nhớ nhanh được cả một trang sách trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nhưng không liên tưởng với thực tế thì kiến thức đọng lại không còn bao nhiêu. Đặc biệt như môn Văn, Lịch sử, Địa lý với nhiều sự kiện, ngày, tháng, năm. Chính vì vậy việc giúp con hình thành thói quen liên hệ kiến thức học được với thực tế, cách này sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn và vận dụng nhanh khi cần giải bài tập.

Học cách đọc bằng mắt

Việc dạy con đọc bằng mắt sẽ giúp con đọc nhanh hơn rất nhiều khi đọc một nội dung kiến thức nào đó, phương pháp này giúp sẽ giúp con học bài mau thuộc hơn rất nhiều, quan sát một cách toàn diện bao trùm hình ảnh của bài học một cách dể dàng. Ghi nhớ kiến thức bằng mắt khác rất nhiều so với các phương pháp khác, các con sẽ không bị làm phiền, chi phối bởi những âm thanh khác, vì vậy dễ tập tung, mau nhớ bài, tưởng tượng sâu hơn về kiến thức sự nghiền ngẩm được đánh giá cao trong trường hợp này.

Dạy trẻ nhớ lâu bằng cách ghi chú kiến thức quan trọng ra giấy

Con người chúng ta vốn dĩ khoảng trống là có hạn, đến một mức độ nào đó, não bộ buộc phải đào thải những thứ không cần thiết để dung nạp thêm kiến thức mới, trẻ càng nhỏ thì khoảng trống cũng đồng thời càng nhỏ. Vì vậy việc ghi nhớ những kiến thức mới mẻ vừa học được không phải là điều gì khó khăn. Tuy nhiên, cùng lúc đó một lượng kiến thức đã bị đào thải khỏi não bộ. Để việc đó không xảy ra, bạn phải tập cho con hình thành thói quen ghi chú kiến thức mà con thấy quan trọng ra giấy ngay từ khi lần đọc đầu tiên, việc này tránh việc con đọc đến cuối bài lại quên phần đầu bài nói gì, có dữ liệu gì khiến con mất thời gian đọc lại, đồng thời phương pháp này cũng giúp con tóm tắt được kiến thức mới vừa học và có cái nhìn tổng quát về nội dung kiến thức đó.

Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu
Dạy con cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu

Kiểm tra lại

Để con có thể ghi nhớ kiến thức được lâu hơn thì việc hình thành cho con thói quen kiểm tra lại bài là cực kỳ quan trọng. Có thể con bạn ngay tại thời điểm vừa học xong con ghi nhớ bài khá nhanh, tuy nhiên nếu chủ quan không kiểm tra lại, hệ thống lại kiến thức vừa học thì khi tiếp thu kiên thức mới tiếp theo rất dễ con sẽ bị quên, hoặc nhớ không hết kiến thức cũ.

>>>Xem thêm: Cha mẹ nên làm gì để con tích cực và chủ động XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Giải lao giữa giờ

Việc tập trung cao độ tiếp thu kiến thức trong nhiều giờ liền sẽ khiến con bạn tiêu hao rất nhiều năng lượng và khiến bé mệt mỏi. Thể trạng là vô cùng quan trọng trong việc ghi nhớ kiến thức. Nếu không được nghỉ ngơi kịp thời, não bộ sẽ có xu hướng tự nghỉ ngơi, hoặc làm việc không hiệu quả dẫn đến phần kiến thức tiếp thu vào sẽ bị lộn xộn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức của con mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân con. Vì vậy, cha mẹ không nên đặt quá nhiều áp lực cho con cái tránh tình trạng con bị quá tải, mà thay vào đó hay để con tự lập thời gian biểu học và nghỉ ngơi hợp lý.

Một chút gì đó tẩm bổ cho cơ thể trong giờ giải lao cũng là cách nâng cao khả năng tiếp thu đấy các cha mẹ ạ! Thử dành cho con mình một ly sữa hay một ly nước mát xem sao! Hiệu quả lắm đấy!

Tinh thần thoải mái và quết tâm cao độ

Cái quan trọng nhất khi bắt tay vào học bài là sự quết tâm và tinh thần của con bạn được thoải mái, không lo âu và phiền muộn về bất cứ một vấn đề gì. Khi đó con sẽ có hứng thú và động lực để dành toàn bộ tâm trí cho việc học từ đó hiệu quả sẽ được nhân lên rất nhiều đấy! Để tạo tinh thần và sự quết tâm cao độ cho con cha mẹ có thể tạo động lực cho con, dán nhãn tích cực cho con…

Cha mẹ hãy nhớ rằng, trong học tập không hẳn dành nhiều thời gian cho việc học là con bạn sẽ giỏi và thông minh, mà quan trọng là kết quả. Dành ít thời gian mà thuộc nhanh, nhớ lâu, vận dụng hiệu quả đó mới là cái đích ta cần hướng cho các con!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button