Dạy con nên người

 

Trẻ em giống như một trang giấy trắng. Việc của những người làm cha làm mẹ là vẽ lên đó những điều tốt đẹp nhất. Chính vì mong muốn con là điều hạnh phúc nhất mà cha mẹ có nên việc trăn trở làm sao để dạy con nên người là một trong những câu hỏi thường trực trong lòng mỗi người làm cha, làm mẹ. Bài viết của chúng tôi dưới đây hi vọng sẽ giúp được quý phụ huynh giải tỏa bớt những lo lắng trong những ngày tháng qua.

Yêu thương không giới hạn

Tôi tin chắc hẳn trong cuộc sống này, người làm cha làm mẹ nào cũng muốn yêu thương con mình hết mực. Mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày không phải là một khoảng thời gian dài với một con người nhưng là khoảng thời gian mà người làm cha mẹ nào cũng trông mong, đặc biệt là với những người khó khăn mới có thể trở thành cha mẹ.

Đôi lúc, vì muốn con mình tốt hơn, vì muốn con chỉnh sửa lại một số hành vi chưa đúng của mình mà cha mẹ có phần hơi nặng lời hay quát tháo.

Và cũng sẽ có rất nhiều đứa trẻ nghĩ rằng Bố mẹ mắng mình như thế vì không yêu thương mình. Vậy làm thế nào để những người làm con có thể hiểu được nỗi lòng của những người làm cha mẹ? Các bậc cha mẹ thân mến. Hãy luôn giang rộng vòng tay yêu thương với con cái, để chúng thực sự hiểu được rằng mái ấm gia đình luôn là nơi chúng có thể trở về sau những ganh đua, đố kị ngoài cuộc sống kia.

Hãy quan tâm và lắng nghe những đứa trẻ, cảm thông với chúng bởi cha mẹ không chỉ là người mà mỗi đứa con mang ơn nhất mà còn là chỗ dựa vững chắc nhất sau mỗi hành trình chúng trải qua.

Đừng để cuộc sống ngoài kia chi phối thời gian của bạn

Nhiều người, vì phải lo cơm áo gạo tiền mà tất bật từ sáng cho đến tận đêm khuya. Họ luôn lấy lý do vì quá nhiều công việc phải giải quyết nên không thể về nhà đúng giờ. Những bữa cơm gia đình cũng vì thế mà ít dần đi, thay thế bằng những bữa cơm ngoài nhà hàng với đối tác, những cuộc say không lối về. Và những đứa con của họ, cũng vì những lần công tác xa nhà của Bố, những lần làm thêm giờ của Mẹ mà không còn cảm nhận được hơi ấm gia đình.

Dù có bận đến cỡ nào, hãy dành thời gian cho con cái của mình. Vì người lớn chúng ta phải chịu áp lực công việc, trẻ cũng phải chịu áp lực từ học hành. Đừng để cuộc sống ngoài kia chi phối gia đình bạn. Hãy dành thời gian để cùng gia đình ăn chung một bữa cơm, cùng nhau xem một chương trình tivi và cùng nhau đánh răng mỗi tối trước khi đi ngủ nhé.

Con đã lớn rồi

Các bậc làm cha làm mẹ thường hay có xu hướng là con mình còn bé bỏng nên thường không coi trọng những quyết định của con. Bạn biết không: người Nhật cho con học cách tiêu tiền và tự đi siêu thị mua đồ từ lúc con 4 tuổi nghĩa là con của họ đã thực sự lớn rồi. Bạn hãy lắng nghe các quyết định của con. Nếu ý kiến đó đúng và con rất thích điều đó hãy ủng hộ con. Nếu việc con quyết định chưa đúng hãy điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cha mẹ đừng lúc nào cũng gạt phăng tất cả quyết định của con, thậm chí con còn không có quyền lên tiếng quyết định. Một đứa con hiếu thảo, ngoan ngoãn không đồng nghĩa với việc cha mẹ nói gì cũng tán thành và ủng hộ. Đôi lúc, người lớn chúng ta cũng làm chưa đúng mà. Hãy để con tham gia vào các quyết định của gia đình.

Như vậy, con vừa không nhút nhát mặc cảm với bản thân mà người lại chúng cảm thấy mình đang được coi trọng và lớn dần. Điều đó, cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến cuộc sống tự lập sau này của mỗi đứa trẻ.

Tạo cho con một không gian riêng

Bạn nghĩ sao nếu một ngày đẹp trời nào đó, bạn đến nhà một người bạn rất thân và cảm thấy choáng ngợp khi bước vào nhà chỗ nào cũng là nguyên tắc? Và bạn sẽ nghĩ sao khi những đứa trẻ chỉ tỏ ra ngoan ngoãn trước mặt bạn nhưng thực tế là sau khi bạn đi, chúng sẽ làm ngược lại?

Mỗi một thời đại sẽ có những xu hướng phát triển khác nhau. Nếu bạn càng cấm con mình làm một điều gì đó, con sẽ làm càng cố để làm được điều đó. Vậy thì các bậc phụ huynh phải làm sao khi phải đối diện với việc không có nguyên tắc thì các con sẽ hư?

Hãy để con có một khoảng không gian riêng mà chúng có thể làm những điều chúng muốn, dĩ nhiên điều đó không trái với đạo đức và không gây ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Chẳng hạn như bạn đừng can thiệp quá sâu vào cách bài trí các đồ vật trong phòng riêng của chúng.

Có thể nó không đẹp trong mắt của bạn, hãy góp ý chứ đừng bắt con mình phải thay đổi ngay lập tức theo ý mình. Cũng như việc chúng thích đi học nhảy thay vì học hát như Bố mẹ mong muốn. Hãy để con có không gian riêng để ở đó con có thể nổi loạn trong tầm kiểm soát.

Mỗi người làm cha mẹ đều có cách dạy con riêng của mình. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng có thể cùng bạn giảm bớt những lo lắng trong việc nuôi dạy con cái, biết cách dạy con nên người. Đồng thời sẽ có nhiều thời gian quan tâm và yêu thương con của mình nhiều hơn.

Call Now Button