Dạy học sinh những kỹ năng sống cần thiết

Dạy học sinh những kỹ năng sống cần thiết. Khác với người Việt Nam, người Nhật luôn ý thức được việc dạy kỹ năng sống quan trọng như thế nào với con của họ, và việc đầu tiên họ dạy con về kỹ năng sống đấy là trải nghiệm cùng thiên nhiên để thích ứng với môi trường và học hỏi cùng thế giới tự nhiên. Kỹ năng sống vừa đề cập đến phạm trù đạo đức của một con người, vừa là những kỹ năng, năng lực cần thiết mà một con người cần được rèn luyện từ nhỏ.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng,  khi con còn nhỏ không cần dạy dỗ quá nhiều. Điều này thực sự sai lầm và lãng phí vì ngay từ những ngày đầu đời trẻ đã có khả năng ghi nhớ rất tốt, vì thế, có những kỹ năng sống cần thiết cha mẹ cần bắt đầu dạy trẻ trước khi bé tròn 6 tuổi. Vì vậy, hãy dành đủ thời gian để truyền đạt những bài học về giá trị cuộc sống và giúp con chuẩn bị hành trang bước ra thế giới.

Vậy dạy học sinh những kỹ năng sống nào là cần thiết ?

1. Kỹ năng ứng xử

Ngay từ nhỏ, trẻ sinh ra cũng có đủ khả năng để bắt đầu bài học cơ bản về cách ứng xử. Những cử chỉ đơn giản như nói “cảm ơn”, “vâng ạ” là một khởi đầu tuyệt vời. Nhắc đi nhắc lại các cụm từ ấy khi cho con ăn, thay bỉm cho bé hoặc bất thờikỳ điểm nào phù hợp.

 

Tiếp tục như vậy cho đến giai đoạn trẻ tập đi. Khi bé hào hứng đưa cho bạn món đồ chơi yêu thích của mình, hãy nói với con “Cảm ơn con đã cho mẹ/bố mượn đồ chơi”. Ngay cả ở giai đoạn chưa biết nói, trẻ vẫn có thể quan sát được và tương tác lại với bố mẹ. Càng đưa ra nhiều minh họa về cách ứng xử, con bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để hình thành những thói quen tốt cho cuộc sống sau này.Với độ tuổi tâm sinh lý khác nhau, vì vậy chúng ta hãy hình thành cho con cách ứng xử, giao tiếp với môi trường sống của con.

2. Kỹ năng học bơi

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ từ 1-4 tuổi nên được học bơi đúng cách để giảm nguy cơ bị đuối nước. Hãy trang bị cho con kỹ năng học bơi từ những bài bơi cơ bản bắt đầu từ 3 tuổi để bạn luôn cảm thấy an tâm khi biết rằng chúng có thể sống sót nếu phải đối mặt với một tình huống khẩn cấp dưới nước.

3. Cho con biết thể hiện lòng biết ơn

Trong xã hội hiện đại, con người luôn đeo đuổi với thế giới của vật chất, và việc nuôi dạy con trong cái thế giới này không phải dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ thường xuyên được tiếp cận với hàng trăm thứ mới mẻ như các thiết bị công nghệ, quần áo hàng hiệu, đồ chơi….

Bố mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng chúng ta cũng cần dạy trẻ bài học về lòng biết ơn và trân trọng những gì đang có dù đó không phải là món đồ mới nhất, giá trị nhất. Cũng giống như việc ứng xử, trẻ cần học cách biết ơn từ khi còn nhỏ. Hãy bắt đầu với những câu chuyện thật đơn giản để con thấy mình thật may mắn vì có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi hay đơn giản là được ở cùng ông bà. Gieo hạt giống lòng biết ơn từ khi còn nhỏ để khi trưởng thành con biết trân trọng những gì mình có.

4. Dạy con tính trung thực

Điều tuyệt vời mà bố mẹ có thể cho con trẻ đó chính là giá trị của sự trung thực, một món quà đầy ý nghĩa.Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều tình huống về sự gian dối ở trường, ở nhà, từ bạn bè của chúng, và từ những người xung quanh. Khi đó chúng ta cần chỉ cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực. Chúng ta đều biết rằng trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế khi nhìn thấy cha mẹ không thành thật chúng cũng sẽ làm theo .

Ví dụ, nếu bạn nói với một người bạn không thể ra ngoài vào buổi tối nhưng sau đó lại đi với người khác, con bạn sẽ học theo vì nghĩ đó là điều bình thường và chẳng có hại gì cả. Vậy nên, cha mẹ hãy trở thành tấm gương để con noi theo, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

5. Hình thành thói quen ăn uống khoa học

Trẻ luôn quan sát và học hỏi từ mọi thứ xung quanh, đặc biệt chúng sẽ luôn bắt chước người lớn thậm chí là bố mẹ chúng để làm theo. Vì vậy hãy hình thành cho trẻ thói quen ăn uống từ việc quan sát thói quen của người lớn trong quá trình phát triển từ lúc còn nhỏ. Nếu con trẻ nhìn thấy bố mẹ ăn những đồ nhiều chất béo, sẽ giống như bật đèn xanh cho trẻ làm điều tương tự.

Một trong những cách quan trọng nhất để giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh là cho trẻ thấy những tấm gương có thói quen ăn tốt. Nói cách khác, khi chúng ta có những lựa chọn thông minh hơn, ví dụ như lúc đói thì ăn trái cây thay vì bánh quy nhiều chất béo, từ đó trẻ sẽ biết cách tốt hơn để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Hãy cho con trải nghiệm cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào để cho con có cơ hội cùng bố mẹ chuẩn bị và chế biến thức ăn.

6. Dạy con cách quản lý chi tiêu tài chính

Hầu hết sinh viên bước chân vào đại học mà chẳng biết gì về sử dụng các loại thẻ ngân hàng khác nhau hay cách cân đối chi tiêu.Chúng ta dành hàng đống thời gian để dạy con buộc dây giày, cách đọc, cách đi xe nhưng lại không đầu tư nỗ lực vào việc dạy con cách quản lý chi tiêu. Đó là một sai lầm lớn.
Ngay từ khi con bắt đầu được cho tiền tiêu vặt hay tìm được một công việc làm thêm, bạn có thể dạy con làm thế nào để tiết kiệm và quản lý việc chi tiêu. Nếu được học cách quản lý chi tiêu từ khi còn nhỏ, con bạn sẽ biết cách tự chủ về tài chính khi trưởng thành.

Từ khi 4 tuổi trẻ đã có thể học cách quản lý chi tiêu thông qua các trò chơi, với độ tuổi này không phải là quá sớm để dạy chúng cách quản lý tài chính, hãy cho chúng trải nghiệm cách kiếm tiền để chúng thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ khi làm ra đồng tiền. Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền là bài học đầu tiên về tiền bạc. Bố mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích cho trẻ phù hợp để chúng hiểu thế nào là tiết kiệm, mục của viđíchệc tiết kiệm. Bố mẹ cũng cần dạy trẻ biết cách quản lý ngân sách dù ngân sách của trẻ ban đầu chỉ là một ít tiền tiêu vặt hay tiền mừng tuổi đầu năm mới, tiền thưởng cuối năm học…

7. Cho con biết sự cảm thông và nhận lỗi

Hầu hết trẻ không hay nhận lỗi khi chúng làm sai một việc gì đó. Vì vậy dạy trẻ cách nhận lỗi khi nói hoặc làm sai việc gì đó cũng quan trọng như dạy trẻ về lòng biết ơn và cách cư xử. Hãy dạy trẻ làm đúng từ lỗi sai của trẻ. Nếu trẻ làm sai hãy bình tĩnh nói chuyện phân tích để trẻ thấy lỗi sai của mình và chủ động xin lỗi. Cho con tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ để mỗi lần con làm sai con phải rút ra được bài học sau khi xin lỗi. Bố mẹ cần hướng dẫn con cách xin lỗi sao cho phù hợp và đồng thời hãy khen ngợi khích lệ khi trẻ biết nhận lỗi.

8. Cho con sự tự tin thể hiện bản thân

Hãy trang bị cho con toàn bộ vốn từ vựng cần thiết, cho con tận hưởng các chương trinh trải nghiệm thực tế,khi đấy khả năng tiếp ứng với môi trường xung quanh của con bạn sẽ tốt lên, đơn giản chỉ một điều chúng được làm quen với bạn mới, với môi trường mới  việc chủ động làm quen sẽ khiến chúng hào hứng và muốn chơi với bạn mới hơn.

Cứ như thế chúng không còn sợ hãi, nhút nhát ra môi trường bên ngoài và tự tin thể hiện bản thân trước người khác.Dạy một đứa trẻ từ khi còn nhỏ học được cách tự đứng bằng đôi chân mình hoặc biết cách lên tiếng khi không hiểu bài trên lớp sẽ giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống trưởng thành sau này.

9. Cho con lựa chọn hạnh phúc

Hạnh phúc của mỗi người không phải ai cũng may mắn có được, nghe thật đơn giản nhưng để có hạnh phúc thực sự là một việc rất quan trọng. Gia đình, bạn bè, sự nghiệp, nhà cửa, xe cộ, quần áo, du lịch hay bất cứ ai, bất cứ thứ gì chúng ta tương tác hoặc sở hữu không thể kết luận rằng liệu chúng ta có đang hạnh phúc hay không. Điều đó chỉ phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Và nó chắc chắn là một trong những bài học quan trọng nhất chúng ta có thể dạy con mình.

Có thể không dễ nhưng nếu chúng ta có thể dạy cho con mình hướng đến những điều tích cực, những hi vọng khi gặp khó khăn, thất bại trong cuộc sống, thì chúng sẽ được trang bị tốt hơn để đối mặt với những thăng trầm bất ngờ xảy ra lúc trưởng thành.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button