Đi học là quyền lợi và trách nhiệm của con mà mẹ ơi!

Đi học là quyền lợi và trách nhiệm của con mà mẹ ơi

Đi học là quyền lợi và trách nhiệm của con mà mẹ ơi

Đi học là quyền lợi và trách nhiệm của con mà mẹ ơi

Học là để có ích cho con mẹ nhỉ! Nhưng mẹ hãy để quyền lợi và trách nhiệm của con được thực hiện tự nhiên thay vì bắt ép mẹ nhé.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Mẹ yêu của con!

Có phải con quá yếu đuối và nhút nhát không ạ? Có phải con chậm chạp và khó thích nghi với môi trường mới không ạ? Có phải con ngại vượt khó khi đến một lớp mới không ạ? Có phải con bị bắt ép đi học vì mẹ muốn con phát triển phải không ạ? Nó luôn là những câu hỏi mà con cần lời giải đáp!

Học là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của con nhưng mà nó không được tự nhiên như con nghĩ. Với một đứa trẻ 13 tuổi như con, con cũng đã nhận thức được trách nhiệm của con mẹ ạ. Con đã  nhận lại trách nhiệm về các công việc bản thân của mình, nhận trách nhiệm về các công việc nhà và được mẹ hướng dẫn các việc nhà. Đồng thời, con đã hiểu học là cho mình, không phải học cho bố mẹ.

Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để khẳng định bản thân. Tuy nhiên, khi con được tham gia một môi trường học tập mới, mẹ đã nhắn nhủ cho con rằng: con học thử vài buổi xem thế nào. Nếu con thích thì con tham gia học tiếp, nếu con không thích thì con sẽ nghỉ. Bởi câu nói của mẹ nên tâm thế của con khi đến với lớp học kỹ năng sống thật đơn giản. Nếu con thích thì sẽ học mà không thích thì được nghỉ. Con chỉ nghĩ đơn giản vậy thôi vì mẹ cho con quyền lựa chọn phải không nào?

Nhưng thực tế lại không như vậy, khi con vào học buổi học đầu tiên, con được tham gia lớp học với bộ môn nghệ thuật. Trong đầu con đã không nghĩ đến việc khi học kỹ năng thì lại học hát và nhảy thế này. Học kỹ năng sống cơ mà! Buổi học diễn ra với con thật tẻ nhạt và con cảm thấy lạc lõng vì mình là bạn mới trong lớp. Mặc dù thầy có giới thiệu với các bạn nhưng suy nghĩ của con đến với lớp học kỹ năng là khác cơ.

Con đã chia sẻ với mẹ sau buổi học rằng con không thích học, con không muốn đi học đâu. Tưởng rằng mẹ sẽ nghe theo ý kiến của con nhưng mẹ lại tuyên bố với con rằng: con phải đi học vì mẹ đã đóng tiền cho con rồi, nếu con không học thì sẽ lãng phí tiền của mẹ. Con lại bị thất vọng một lần nữa bởi con đi học là do mẹ bắt ép đó chứ. Ngay từ đầu mẹ có nói với con là học thử thôi mà. Chính bởi từ mẹ nên con đi học không thoải mái và vui vẻ một chút nào. Những buổi học tiếp theo, con cũng vẫn chưa thoát được suy nghĩ và cảm thấy ấm ức, khó chịu khi mẹ luôn thúc giục con đến lớp.

Đi học là quyền lợi và trách nhiệm của con mà mẹ ơi
Đi học là quyền lợi và trách nhiệm của con mà mẹ ơi

Giá như mẹ nói được như với cô giáo thì con đã thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều để không phải tâm lý đi học thử như các buổi học đầu nữa. Mẹ chưa hiểu để giải thích rõ ràng cho con, vì sao con học nghệ thuật? mục tiêu của môn học là gì? Nó giúp gì cho cả con và cha mẹ. Trong buổi học hôm đó, cô giáo đã nhắn nhủ và nói chuyện với con cùng các bạn về tâm thế học tập. Cô chia sẻ cho con biết được trong chương trình học có bộ môn nghệ thuật để con khắc phục và rèn luyện tự tin, giải phóng hình thể và con sẽ mạnh dạn thể hiện bản thân trên sân khấu bởi con khá nhút nhát và thích nghi với môi trường còn yếu. Cô đã chỉ ra cho con những tính cách và tâm lý của con khi đi học trong những buổi đầu.

Con thấy quả đúng là như vậy: con nhút nhát, con tự cảm thấy mình lạc lõng, con cảm thấy chán khi chưa có sự quan tâm kịp thời đồng thời khi học con sẽ ngại vượt khó thời gian ban đầu. Con đã được các bạn chia sẻ về những thay đổi của bản thân trong quá trình học tập. Có bạn trước kia cũng như con, thậm chí nói đến đi học kỹ năng sẽ như làm áp lực, bị bắt ép nhưng sau một quá trình, bạn ấy đã tự cảm nhận mình thay đổi rất nhiều và tự bản thân cũng tự tin khi tương tác với mọi người.  Khi nghe các bạn chia sẻ, con cũng nhận thấy bản thân cần thay đổi trong tương tác với cha mẹ, đặc biệt với mẹ. Bởi con chưa có lập trường, quan điểm rõ ràng nên con thường nghe theo mẹ và vẫn là tinh thần bị bắt ép thay vì tự nguyện, vui vẻ. Con cũng nghĩ rằng mẹ cũng cùng con học các kỹ năng để cùng con thay đổi. Sau buổi học, con như tháo được nút thắt mà con cảm thấy khó chịu trong thời gian qua và tâm thế thoải mái và chắc chắn sẽ vui vẻ hơn khi đến lớp mẹ ạ.

Con chỉ mong muốn mẹ sẽ luôn đồng hành để cùng thấu hiểu và chia sẻ thay vì  bắt ép sẽ không vui vẻ một chút nào. Con nghĩ rằng chắc chắn mẹ cũng sẽ thay đổi được suy nghĩ rằng cho con đi học học thử để xem thế nào, thay vì như vậy mẹ hãy cùng con xác định mục tiêu để con sẽ học tập tốt  hơn và có định hướng rõ ràng để con có tâm thể học tập thoải mái và hiệu quả nhất mẹ nhé.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button