Cha mẹ cùng giúp con rèn luyện tính tập trung

Cha mẹ cùng giúp con rèn luyện tính tập trung
Cha mẹ cùng giúp con rèn luyện tính tập trung

Có rất nhiều phương pháp và hình thức để cha mẹ giúp con rèn luyện về khả năng tập trung khi thực hiện các nhiệm vụ hoặc trong học tập. Wedo – Wegood chia sẻ đến bậc cha mẹ những phương pháp sau:

Cha mẹ cùng con lên kế hoạch thời gian chi tiết hàng ngày

Việc thực hiện các công việc đồng thời đi liền cùng việc kiểm soát thời gian sẽ giúp ích cho trẻ nhiều hơn thay vì con thực hiện các công việc một cách tự do, không kiểm soát được thời gian cần hoàn thành nhiệm vụ của bản thân. Cha mẹ cùng con lên kế hoạch và thời gian cho từng công việc cụ thể hàng ngày.

Chẳng hạn, một ngày, cha mẹ có thể đặt ra ba mốc thời gian cho con: thời gian khi thức dậy buổi sáng (6h30); thời gian con ngồi vào bàn học (19h30); thời gian con đi ngủ buổi tối (22h). Với các công việc khác, cha mẹ lên khoảng thời gian thực hiện cho con. Ví dụ: con đánh răng, rửa mặt trong khoảng thời gian từ 6h30 đến 6h40; con mặc quần áo từ 6h40 – 6h45,…Cha mẹ cùng con sắp xếp các công việc trong ngày và có thời gian thực hiện rõ ràng để trẻ đi vào quỹ đạo thời gian đòng thời duy trì được nề nếp

Đặc biệt với việc học, cha mẹ cùng con chia nhỏ thời gian thực hiện cho từng môn học. Kết thúc thời gian thực hiện, cha mẹ vui lòng cho con tiếp tục thực hiện nhiệm vụ môn học tiếp theo, không để con lan man và kéo dài trong một buổi tối chỉ hoàn thành xong việc viết chính tả còn các môn khác không thực hiện.

Cha mẹ cùng kết hợp các trò chơi khi học

Có rất nhiều trò chơi, tạo sự hứng thú và tập trung cho trẻ. Đồng thời, rèn luyện khả năng ghi nhớ của con. Cha mẹ có thể sử dụng các que tính, các con vật, các đồ chơi có số lượng ít, sau đó tăng dần lên và thực hiện các câu hỏi để con phản xạ nhanh, rèn sự lắng nghe, quan sát và ghi nhớ khi con thực hiện các câu đố. Ghép các hình khối để tạo thành đường thẳng, đường vòng cho trò chơi đường ray xe lửa, nó giúp trẻ cần tập trung để sắp xếp các vị trí một cách chính xác, nhanh nhất.

Các trò chơi ghép hình sẽ giúp trẻ hào hứng và tỉ mỉ, kiên trì và tập trung hơn để hoàn thành các tấm hình theo như mong muốn. Đồng thời, nó giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, linh hoạt theo suy nghĩ của trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cùng con tạo ra cuộc thi sâu hạt. Với các hat có nhiều màu sắc và có hình thù khác nhau, hãy giúp chúng sâu chuỗi lại và đưa ra quy luật rõ ràng như: màu xanh, màu đỏ, màu trắng, mạc bạc, màu vàng, sau đó lại quay vòng lại để hoàn thành một chiếc vòng xinh xắn..

Cha mẹ hãy đọc cho con nghe hàng ngày

Thay vì con ngồi xem ti vi, xem điện thoại, Ipad,… các thiết bị đó có hình ảnh, âm thanh hấp dẫn cuốn hút trẻ, và có tần số thay đổi liên tục. Cha mẹ hãy đọc cho con nghe hoặc cho con nghe nhạc, nghe các quyển sách dưới dạng nói, nó sẽ giúp trẻ cần bình tĩnh, yên lặng và tập trung để lắng nghe và hiểu được nội dung cần nghe. Cha mẹ có thể cùng con học hát hoặc đọc thơ hàng ngày. Mẹ có thể đọc chậm và để con đọc lại đồng thời cả hai mẹ con cùng thể hiện bài hát hoặc cùng đọc bài thơ.

Một số lưu ý khi cha mẹ giúp con rèn luyện tính tập trung 

Hạn chế cho con xem nhiều tivi, chơi điện tử hoặc xem điện thoại trong thời gian dài.Bởi có rất nhiều chương trình và các hoạt động sẽ khiến cho con triền miên và kéo dài theo chương trình đó. Khi trẻ đang tập trung để hoàn thành nhiệm vụ, hãy để trẻ hoàn thành và đừng ngắt quãng hoặc gián đoạn công việc con đang làm. Hãy khuyến khích và khích lệ trẻ để con hoàn thành nhiệm vụ và công công việc được giao. Thực hiện một nhiệm vụ cho đến cuối cùng là điều rất quan trọng để phát triển sức tập trung của bé.

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button