Làm thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng? Wedo – Wegood

Làm thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng? Vấn đề biếng ăn ở trẻ là chủ đề muôn thuở mà các bậc cha mẹ luôn lo lắng và tìm những giải pháp để giúp trẻ ăn ngon miệng. Bạn hãy tham khảo những gợi ý sau đây. Chỉ cần sự khéo léo, các mẹ có thể khắc phục hoàn toàn chứng biếng ăn của trẻ.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện XEM THÊM TẠI ĐÂY.

1. Cho con ăn đúng giờ

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ rằng cho con ăn càng nhiều càng tốt, nhất là trong giai đoạn ăn dặm. Thay vì ăn 3 bữa chính thì cha mẹ, đặc biệt là các bà, thường cho trẻ ăn thêm bữa. Khi thấy con không chịu ăn thì các mẹ lại cố ép con ăn cho bằng được vì cứ sợ con không lớn khỏe. Việc cho trẻ ăn nhiều và lại không đúng giờ giấc là một điều không nên. Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt nên việc cho ăn đúng giờ là điều cần thiết mà các bậc làm cha mẹ cần chú ý.

Bữa sáng là quan trọng nhất nên thực đơn ăn uống cho con cần giàu dinh dưỡng trong bữa ăn này. Bữa tối nên cho trẻ ăn trước 6 giờ với thực đơn tối giản, chỉ cần đủ dinh dưỡng mà không cần quá cầu kỳ vì sau thời gian này, hệ tiêu hóa cần được nghỉ ngơi trong giấc ngủ.

2. Sáng tạo các món ăn

Đây là cách để thu hút trẻ chú ý đến bữa ăn của mình. Những món ăn hằng ngày như cháo, cơm, bột ngũ cốc vốn chế biến theo cách thường lệ mà mẹ hay làm thì bây giờ có thể thêm thắt các nguyên liệu, trang trí bắt mắt nhằm giúp con tò mò về bữa ăn của mình. Sáng tạo món ăn cũng không hề khó. Các mẹ có thể tham khảo công thức trên mạng, những bài viết chia sẻ cách trang trí đồ ăn rất nhiều để bữa ăn của con thêm sinh động. Và việc dỗ trẻ ăn hết cũng không phải là điều khó khăn nữa nếu mẹ áp dụng đúng phương pháp này.

3. Thay đổi thực đơn thường xuyên

Thực đơn ăn uống của trẻ cũng là yếu tố quyết định đến việc trẻ có ăn ngon hay không. Thay vì cứ chăm chăm vào những món ăn cũ, giống nhau ngày này qua ngày khác thì các mẹ hãy làm phong phú thực đơn hàng ngày. Thông qua việc cho trẻ ăn mỗi bữa, mẹ hãy tìm hiểu xem con thích ăn cái gì, không thích ăn gì để lên thực đơn phù hợp khẩu vị của con. 

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì trẻ em Việt Nam thường dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, trong thực đơn ăn uống của trẻ, mẹ nên thêm các loại rau củ, hoa quả. Vừa cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất lại gia tăng chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.

4. Khuyến khích và khen ngợi

Lời khen bao giờ cũng làm trẻ thích thú hơn là lời dọa nạt, la mắng trong việc ăn uống. Dù con có ăn ít thì bạn cũng nên dùng lời lẽ nhẹ nhàng, từ ngữ tích cực để khen ngợi con, như “con giỏi quá, đã ăn được cháo mẹ nấu rồi đấy” hay “con vừa ăn cà rốt rồi này, con ngoan quá”,… Cứ mỗi lần con ăn thử các món mới, mẹ hãy tích cực khen con và động viên con ăn. Cứ như vậy, trong những lần ăn tới, trẻ sẽ tự mình ăn thử các món khác mà không cần mẹ phải khuyên bảo. Dần dần, tình trạng biếng ăn sẽ được cải thiện đáng kể mà mẹ không ngờ đấy!

5. Thiết lập nguyên tắc trên bàn ăn

Các mẹ hãy nhớ nguyên tắc 3 không: không tivi – không đi rong – không đồ chơi. Hãy để trẻ tập trung vào chuyện ăn uống và tuyệt đối không để bất cứ thứ gì làm xáo trộn việc ăn uống của trẻ. Nhiều cha mẹ có thói quen dỗ trẻ ăn bằng cách mở tivi hoặc cho xem chương trình trên điện thoại, ipad. Đây là việc làm không hề tốt mà trái lại còn khiến trẻ có thói quen vừa ăn vừa xem tivi, thậm chí nó còn là mối nguy hại về sau vì trẻ sẽ nghiện xem chương trình trên các thiết bị điện tử, ảnh hưởng nhiều đến học tập và suy nghĩ của trẻ. 

Ngoài ra, khi vừa ăn vừa xem tivi sẽ làm trẻ không chú ý đến thức ăn, cứ ngậm trong miệng hoặc không nhai kỹ. Điều này sẽ gây hại đến dạ dày của trẻ.

Hoặc trong bữa ăn, nhiều bà, nhiều mẹ cứ phải đi rong hoặc đưa đồ chơi để dỗ trẻ ăn. Có vẻ lúc đầu trẻ cũng ăn thật nhưng càng về sau, trẻ sẽ càng làm nũng, cứ theo thói quen là phải có đồ chơi hay đi dạo loanh quanh thì mới chịu ăn. 

>>>Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY.

6. Biết điểm dừng

Trong bữa ăn, mẹ không nên bắt trẻ ăn quá nhiều theo suy nghĩ của mình (nhiều bà mẹ cho rằng, ăn nhiều thì con mới mau lớn). Dạ dày của trẻ không giống như người lớn, hệ tiêu hóa cũng chưa phải ổn định. Nên vấn đề ăn uống chừng mực cần được chú ý. Nếu thấy trẻ mím môi, ngậm thức ăn trong miệng mà không chịu nuốt thì bạn cần ngưng bón thức ăn cho trẻ. Cứ ép con phải ăn hết càng khiến con thấy việc ăn là “cực hình” và trẻ biếng ăn, sợ ăn cũng là điều dễ hiểu.

Muốn giúp trẻ ăn ngon miệng, chúng ta cần chú ý vào khẩu vị của trẻ và cần điều chỉnh thực đơn hợp lý. Các mẹ hãy áp dụng những cách trên đây mà Wedo – Wegood chia sẻ nhé!

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

Call Now Button