Bí quyết giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với xã hội

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trẻ tự kỷ luôn gặp phải rào cản về giao tiếp, rất khó để tự bản thân hòa nhập trong một tập thể. Để giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng, đòi hỏi từ phía gia đình và nhà trường cần có sự kết hợp với nhau, có những biện pháp hỗ trợ nhằm tạo điều kiện để trẻ hòa nhập với bạn bè. Bài viết sẽ chia sẻ đến các phụ huynh phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ, làm sao để trẻ hòa nhập tốt hơn.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Điều gì khiến trẻ tự kỷ khó hòa nhập với xã hội?

Nỗi lòng của những bố mẹ có con mắc chứng tự kỷ là chứng kiến cảnh con mình bị cô lập trong một tập thể. Điều mong muốn lớn nhất của phụ huynh là giúp con trở thành đứa trẻ bình thường như bao đứa trẻ khác. Muốn vậy, phải có biện pháp phù hợp để giảm khoảng cách giữa con với bạn bè, với những người xung quanh con, để con sống hòa nhập mà không phải mặc cảm. 

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất khiến trẻ tự kỷ khó hòa nhập chính là vấn đề giao tiếp. Trẻ bị tự kỷ sẽ không có khả năng duy trì được giao tiếp, không thể hiểu được người khác nói và mục đích cho mỗi cuộc giao tiếp là gì. Cũng bởi vậy mà trẻ có xu hướng sử dụng ngôn ngữ khác biệt trong tương tác. Ngoài bố mẹ hay những người thân cận với trẻ hiểu và thông cảm thì người ngoài lại cảm thấy kỳ quặc, lảng tránh không muốn giao tiếp. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới trẻ tự kỷ bị bỏ rơi, tách biệt trong xã hội.

Giải pháp nào giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với xã hội?

Nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp chính là sự thiếu hụt khả năng kết nối giữa các bộ phận trong não. Dẫn tới việc xử lý thông tin trở nên chậm chạp đi kèm với tâm lý hoang mang, bị ức chế, sợ hãi vì môi trường sống xung quanh tác động. Muốn cải thiện tình trạng giao tiếp cho trẻ tự kỷ không thể thiếu các liệu pháp tác động đến não bộ.

Nhà trường và gia đình là môi trường có tác động rất lớn tới sự phát triển của trẻ tự kỷ. Không chỉ cần có kiến thức chuyên môn, hiểu biết về bệnh tự kỷ mà còn phải biết can thiệp đúng cách để giúp trẻ tự kỷ hòa nhập được. Dưới đây là một số biện pháp giúp trẻ tự kỷ hòa nhập trong xã hội:

Tìm hiểu sở thích

>>>Xem thêm: Khóa học hòa nhập cho trẻ đặc biệt XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Là phụ huynh, bạn cần hiểu và biết con thích gì. Bởi cách tốt nhất để giúp con mở lòng chính là để con được thể hiện sở thích của bản thân. Ở nhà, bạn có thể cùng con chơi, cùng con trao đổi về sở thích nhưng khi đến trường, không phải ai cũng hiểu biết con bằng bố mẹ. Chính vì vậy, phía nhà trường, phía thầy cô cần phối hợp với phụ huynh để có biện pháp giúp trẻ tự kỷ thấy thoải mái hơn khi chơi cùng bạn bè mà không cảm thấy gò bó, lạc lõng giữa một tập thể.

Nên khuyến khích trẻ nói ra suy nghĩ hay bộc bạch ý muốn dù chỉ bằng hành động. Có thể với trẻ khá khó khăn khi thể hiện ý kiến của mình nhưng quan trọng là bố mẹ hay thầy cô phải kiên trì lắng nghe, thấu hiểu cho trẻ. Có như vậy, trẻ mới dạn dày, không còn thu mình lại như trước nữa.

Gần gũi, khuyên bảo

Trẻ tự kỷ thường có tâm lý lo sợ, không muốn giao tiếp kể cả người thân. Muốn trẻ sống hòa nhập hơn thì ngay trong gia đình, là bố mẹ hay người thân của trẻ, chúng ta cần nỗ lực động viên, gần gũi bên con nhiều hơn. Không nên thấy trẻ không chịu giao tiếp mà bỏ mặc hoặc cáu gắt vì những hành động sai của con, không vừa ý mình. 

Vốn dĩ trẻ tự kỷ luôn thích chơi một mình, thích làm mọi thứ theo ý mình, ít hợp tác hay chia sẻ, kể cả bố mẹ. Đôi khi, trẻ vẫn tỏ ra thân thiết với người thân nhưng lại thường xuyên chú ý, tập trung vào việc khác khi bố mẹ đang nói chuyện với mình.

Bố mẹ không nên thấy con ít nói, thu mình mà mặc con làm gì thì làm. Việc cần thiết mà bố mẹ nên làm lúc này là dành thời gian cạnh con, phân tích cho con nên thể hiện hành động, lời nói như thế nào cho chuẩn. Khích lệ, động viên con bằng lời khen và có phần thưởng nho nhỏ nếu con ngoan hơn, hoặc hòa đồng với các bạn.

Quan tâm, để ý đến trẻ

Ở trên lớp, giáo viên nên tạo ra sân chơi để trẻ tự kỷ tham gia cùng bạn bè. Các hoạt động vui chơi sẽ giúp trẻ thoải mái hơn. Đồng thời, thầy cô giáo cũng cần chú ý đến hành động của trẻ tự kỷ, khuyến khích các bạn trong lớp cởi mở và trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Nếu nỗ lực một thời gian dài, chắc chắn sẽ cải thiện khả năng hòa nhập xã hội của trẻ, giúp trẻ có thêm mối quan hệ gần gũi với bạn bè đồng trang lứa.

Giáo viên cần cho trẻ ngồi bàn đầu, tránh ngồi gần cửa sổ để giúp trẻ tập trung hơn. Trong học tập, trẻ cần được chỉ bảo từ tốn, nếu có sai thì sửa và khuyến khích các bạn trong lớp giúp đỡ trẻ. Không nên để xảy ra tình trạng trêu chọc, kỳ thị với trẻ tự kỷ.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON 

 

 

Call Now Button