Hình thành thói quen tốt cho trẻ

hình thành thói quen tốt cho trẻ
hình thành thói quen tốt cho trẻ

Nhiều phụ huynh thường đặt ra câu hỏi rằng mình nên hình thành thói quen tốt nào cho trẻ trước. Bởi đơn giản rằng, trẻ nhỏ khi mới sinh ra, chúng chưa nhận biết được đâu là thói quen tốt và thói quen không tốt. Vậy thì tại sao, chúng ta không xây dựng cho trẻ những thói quen đơn giản nhất và thường ngày nhất nhỉ?

1. Cùng bé đánh răng mỗi ngày

Trẻ nhỏ vốn là đối tượng luôn được chiều chuộng nhất nhà. Khi ông bà hay ai đó đi chơi xa về thường mua quà về cho trẻ nhỏ. Hằng ngày, trẻ nạp năng lượng cho cơ thể rất nhiều thứ: Nào là bánh, kẹo, hoa quả, sữa,… Chính vì thế, việc bảo vệ răng miệng cho trẻ là điều hết sức cần thiết.

Bạn hãy cùng bé đánh răng hai lần mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho bé. Thực tế cho thấy, nếu trẻ chỉ đánh răng một lần trên ngày thì nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao hơn 3 lần so với những trẻ em khác. Các vi khuẩn sẽ tấn công từ khoang miệng của bé, gây ra nhiễm trùng: có thể là sâu răng, chảy máu, đau lợi, viêm chân răng… Mà mỗi khi con đau thì chẳng có bố mẹ nào lại không xót cả. Cho nên, để không muốn thấy con kêu ca về những chiếc răng xinh của mình, bạn hãy cùng bé thực hiện đều mỗi ngày nhé.

2. Tạo cho bé dáng đứng và ngồi đúng tư thế

Rất nhiều trẻ nhỏ đi học cấp 1, đặc biệt là lớp 1 thường có tư thế ngồi học không đúng cách. Có bé nằm trườn ra mặt bàn, có bé ngồi gù lưng, có bé lại cho cả chân lên ghế, lên mặt bàn… Đó đều là những thói quen không tốt cho trẻ nhỏ. Càng lớn tuổi thì những thói quen này càng khó thay đổi và do đó gây ra những hậu quả như: Gù lưng, hay uể oải trong mọi hoạt động,… Nếu ở nhà, con của bạn ngồi hay đi chưa đúng cách, hãy lưu ý nhắc nhở và sửa cho bé. Chẳng có người cha, người mẹ nào lại muốn con mình vừa gặp người khác đã bị chê, phải không nào?

3. Cùng bé ngồi thiền hàng ngày

Đây là một cách tạo thói quen rất hay cho trẻ. Việc ngồi thiền có thể giúp bé thả lỏng cơ thể, giúp bé tập trung và cư xử tốt hơn. Đặc biệt là những trẻ rơi vào tình trạng tăng động thì việc ngồi thiền sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ.

Bạn không cần phải học hay dạy cho trẻ cách ngồi thiền bài bản. Bạn chỉ cần cho bé ngồi yên lặng tại một nơi trong lành, đầy đủ ánh sáng, bảo trẻ nhắm mắt và nghĩ tới những điều vui vẻ trong một vài phút. Bài thực hành đơn giảng này cũng sẽ tạo ra một mối liên kết mạnh mẽ giữa cha mẹ và con cái.

Trên đây là 1 số phương pháp giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ. Hi vọng cha mẹ áp dụng thành công cho con cái của mình. Cảm ơn cha mẹ đã đón xem bài viết

Call Now Button