Kỹ năng giao tiếp có thực sự quan trọng

Ngay từ khi sinh ra thì các con đã biết và có nhu cầu giao tiếp với cha mẹ của mình rồi, các bạn ấy giao tiếp bằng cách nào ạ? Các con khóc khi đói, khóc khi khó chịu và khóc khi cần được ôm, bế bồng trên tay.

Vậy kỹ năng giao tiếp có thực sự quan trọng với mọi người trong cuộc sống hay không?

Câu trả lời thì có và nó rất quan trọng, kỹ năng giao tiếp không thể thiếu để tạo nên sự thành công của một con người, nghe thì có vẻ to tát nhưng nếu chúng ta biết rèn luyện hàng ngày và từ khi còn nhỏ thì nó vô cùng đơn giản thôi các bạn nhé!

Vậy kỹ năng giao tiếp cần có những gì?

Thứ nhất: Luôn giữ thái độ tôn trọng khi giao tiếp

Người lớn chúng ta nói chung có rất nhiều cha mẹ, ông bà nghĩ ràng không cần thiết phải tỏ ra tôn trọng bọn trẻ con vì chúng bé chẳng biết gì hoặc chúng chưa đủ tuổi để tôn trọng nên mọi người thường có thái độ xuồng xã, nói cộc lốc thâm chí áp đặt cho bọn trẻ, khi đó kết quả họ nhận được đó là sự thờ ơ, lãnh cảm của con trẻ với chúng ta.

Ngược lại nếu cha mẹ tôn trọng con, ân cần, lịch sự và thậm chí nên chia sẻ cảm xúc của chúng ta để trẻ hiểu, học tập và lắng nghe chúng ta nhiều hơn. Hơn nữa để hiểu trẻ chúng ta cần khuyến khích trẻ tự đưa ra hướng giải quyết khi phát sinh những tình huống phát sinh trong cuộc sống bạn nhé, qua đó bạn có thể hiểu và định hướng cho con tốt nhất cha mẹ nhé!

Thứ hai: Luôn thành thật khi nói chuyện với trẻ

Để tạo cho trẻ thói quen thật thà và trung thực thì bố mẹ sẽ làm tấm gương để con học tập hàng ngày. Luôn chấp nhận những việc mình làm sai và dũng cảm nhận trách nhiệm về mình. Khi nói chuyện sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để con hiểu câu chuyện và cảm nhận tốt hơn.

Cha mẹ nên tránh việc nói dối, quanh co hoặc đổi lỗi cho người khác cha mẹ nhé.

Thứ ba: Có trách nhiệm với lời nói của mình

Bạn hãy là tấm gương về việc nói đi đôi với làm, khi chúng ta đã nói thì hãy cố gắng thực hiện để trẻ cũng nhìn và học tập theo cha mẹ nhé.

Ví dụ: bố nói 10h con cần đi ngủ để đảm bảo sức khỏe nhưng ngày nào bạn cũng xem phim hoặc bóng đá tới 11-12h đêm mới đi ngủ, hoặc bố mẹ nói không nên chơi điện thoại không con sẽ nghiện nhưng bố mẹ thì suốt ngày cầm điện thoại lướt facebook hoặc chơi điện tử.

Thứ bốn: Luôn tạo cho con sự tin tưởng và vui vẻ.

Khi bạn được con thoải mái chia sẻ tất cả mọi chuyện của con như vậy bạn đã thành công!

Có rất nhiều cha mẹ không biết cách làm thế nào để con có sự tin tưởng vào mình, không phải do con không dám nói, không muốn nói mà do cha mẹ chưa thực sự biết lắng nghe, chưa thực sự tạo cho con niềm tin và sự thẳng thắn khi nói chuyện với con mình.

Vậy cha mẹ cần làm gì? Cha mẹ chỉ cần lắng nghe con mỗi khi con cần tâm sự, luôn vui vẻ và sẵn sàng chia sẻ lại những kinh nghiệm của bản thân mình chứ không phải áp đặt hay dạy khôn con phải như thế này, phải như thế kia. Hãy luôn lắng nghe trẻ và cách giải quyết vấn đề của con, nếu cha mẹ thấy chưa phù hợp có thể góp ý, nếu đúng có thể động viên để con tự tin hơn thể hiện mình cũng như tin tưởng cha mẹ để chia sẻ.

Vậy có quá khó để giúp con có kỹ năng giao tiếp tốt không? Hãy tôn trọng con trẻ, kiên trì và bền bỉ với chúng, công nhận điểm tốt cũng như phê bình thẳng thắn những điểm chưa tốt, tạo cho con thói quen cởi mở khi giao tiếp với mọi người trong gia đình, đây cũng chính là nền tảng để con tự tin khi tương tác với mọ người xung quanh cha mẹ ạ.

Call Now Button