Kỹ năng lắng nghe cho trẻ

Hướng dẫn kỹ năng lắng nghe cho trẻ?

Kỹ năng lắng nghe cho trẻ

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp, học tập và trong cuộc sống của tất cả mọi người nhưng đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Người có kỹ năng lắng nghe là người sẽ dễ thành công trong hiện tại cũng như tương lai bởi họ biết tiếp thu ý kiến và học hỏi từ người khác. Tuy nhiên, để rèn luyện được kỹ năng lắng nghe là cả một quá trình dài con người cần rèn luyện và trau dồi cho mình. Kỹ năng lắng nghe cần được trau dồi ngay từ nhỏ. Chính vì vậy, để rèn luyện cho trẻ kỹ năng lắng nghe, cha mẹ có thể hướng dẫn con theo các cách

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Đầu tiên cha mẹ hãy là người trau dồi và hoàn thiện kỹ năng lắng nghe của chính bản thân mình trước. Muốn con thực hành được kỹ năng lắng nghe thì cha mẹ là người phải có kỹ năng này trước khi giao tiếp với trẻ, bởi cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con nên các hành vi, lời nói của cha mẹ trẻ sẽ rất dễ bắt chước và học theo. Cha mẹ cần cho trẻ thấy được rằng bố mẹ cũng sẵn sàng lắng nghe trẻ.

Cha mẹ không nên cắt ngang khi bé đang kể chuyện, mà phải kiên nhẫn lắng nghe và thể hiện sự thái độ tích cực trước những gì bé muốn nói. Vậy nên, bố mẹ đừng nên vừa xem điện thoại hay nói chuyện với người khác vừa trò chuyện với trẻ, hãy hướng sự chú ý vào những gì trẻ muốn nói hay muốn cho bố mẹ xem. Đồng thời khi có chuyện xảy ra với trẻ cha mẹ cần lắng nghe trẻ ở một không gian tình lặng với một tâm thế lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ thay bằng cha mẹ lắng nghe con với một thế để bắt lỗi trẻ thì con sẽ học cách lắng nghe của cha mẹ.

Các con thường hay có các hành động để ý đến cha mẹ để bắt trước theo những gì bố mẹ thực hiện vậy cha mẹ cũng phải có kỹ năng lắng nghe tích cực trong giao tiếp với trẻ và với những người khác.

Giao tiếp bằng mắt cũng là một kỹ năng lắng nghe cho trẻ

Khi giao tiếp với trẻ, nhìn thẳng vào mắt người giao tiếp. Không vừa nói chuyện vừa làm việc vì sẽ tạo cho trẻ cảm giác không được tôn trọng!

Phản hồi và nhắc lại những điểm chính 

Kỹ năng này rất cần thiết vì cha mẹ đang giúp con rèn luyện được khả năng tư duy và tổng hợp lại vấn đề

Phản hồi và nhắc lại những điểm chính cũng là một kỹ năng lắng nghe cho trẻ
Kỹ năng lắng nghe cho trẻ

Gật đầu, mỉm cười và sử dụng những từ ngữ để khuyến khích trẻ

Khi nói chuyện với trẻ cha mẹ sử dụng những từ ngữ để tạo động lực cho con cố gắng thể hiện bản thân hơn.

Đặt những câu hỏi liên quan đến chủ đề

Cha mẹ đặt các câu hỏi xoay quanh chủ đề trẻ đang nói để phát triển tư duy cho trẻ.

Không chen lời khi con đang nói

Hãy lắng nghe hết những gì trẻ nói rồi đưa ý kiến. Nếu như chặn lại lời của trẻ thì bạn không thể dạy con được kỹ năng lắng nghe.

Thứ nhất: Dạy trẻ cách quan sát và lắng nghe người khác nói

Khi trẻ biết lắng nghe người khác, trẻ sẽ biết lắng nghe chính bản thân mình.điều đó sẽ góp phần định hình phong cách giao tiếp của trẻ.

Thứ hai: Cha mẹ dạy con nhận diện và ứng dụng kỹ năng lắng nghe theo đúng một quy trình nhất định

  • Bước 1: Nghe
  • Bước 2: Tiếp nhận thông tin.
  • Bước 3: Nghĩ (phân tích, xử lý thông tin)
  • Bước 4: Hiểu (Nhận diện đúng – sai, nên – không nên)
  • Bước 5: Phản hồi (nói hoặc hành động )

Thứ ba: Về vấn đề lắng nghe của các con thì các bậc cha mẹ phải cùng con để nhận diện

Về các điều đã làm được trong vấn đề lắng nghe con đã tập trung vào câu chuyện khi trao đổi cùng bạn bè và mọi người, con tập trung lắng nghe cô giáo giảng bài hay chưa, khi bị mắng con đã biết lắng nghe và nói lời xin lỗi,..

Kỹ năng lắng nghe cho trẻ

Về các mặt con còn chưa làm được khi lắng nghe: con còn mất trật tự hay không, nói chuyện riêng không tập trung trong giờ học như thế nào, con ngồi học đúng tư thế  hay chưa, khi bị cha mẹ mắng con đã cảm thấy vô cùng tức giận, không lắng nghe những góp ý từ mọi người.

Việc hướng dẫn cho con nhận diện những điểm tốt và điểm chưa tốt và có lên kế hoạch, phương pháp khắc phục những nhược điểm của bản thân con chưa tốt

Thứ tư: Khi con lắng nghe thì có rất nhiều các tình huống xảy ra thì cha mẹ hãy cùng con phân tích và xử lý tình huống

Ví dụ như khi con giao tiếp với thầy cô giáo, với các người lớn, với các bạn cùng trang lứa thì con sẽ lắng nghe như thế nào sử dụng các biểu cảm khuôn mặt như nào khi lắng nghe

Hoặc khi con nhận được lời phê bình từ thầy cô giáo, cha mẹ, anh chị/em, cô/dì/chú/bác, bạn bè thậm chí là người lạ thì tâm thế khi con lắng nghe sẽ là như nào. Con bác bỏ lời phê bình, hay con bực tức dậm chân tay, bỏ đi, hay con tiếp thu lắng nghe ý kiến phê bình và sửa chữa các sai lầm mà mình đã gây ra.

Và thế khi con được mọi người khen ngợi thì con sẽ đón nhận lắng nghe ra sao còn vui mừng như thế nào đều là các tâm thế và các tình huống khi con lắng nghe những điều đó từ nhiều phương hướng khác nhau

Kỹ năng lắng nghe không phải ngày một ngày hai có thể hình thành và phát huy tốt được mà đó là cả một quá trình rèn luyện không chỉ là của các con mà còn phải có sự đồng hành rất lớn từ phía các bậc cha mẹ. Đó cũng là một bài học cho quá trình hoàn thiện nhân cách của trẻ. Ngay cả khi chỉ có cha hoặc mẹ ở cùng với con hãy dạy cho con cách lắng nghe và thật tĩnh lại để nghe và giải quyết các vấn đề.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Call Now Button