Kỹ năng mềm cho trẻ em – Kỹ năng tồn tại cho tương lai

Là cha mẹ, chúng ta dành nhiều thời gian suy nghĩ và mơ về những gì khi con em chúng ta là người lớn, sống trong nhà riêng của họ với gia đình riêng của họ, thưởng thức sự nghiệp thành công và thỏa mãn. Và  công việc chính của chúng ta là chuẩn bị mọi điều kiện cho các con trẻ rời khỏi tổ.

Nhưng cha mẹ ngày nay có rất nhiều mối lo lắng bận tâm khi con của họ trưởng thành các trường đại học mở ra rất nhiều, thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt.

(Theo tổng cục thống kê, năm 2013 tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động nước ta ước tính là 2,2%, như vậy tỉ lệ thất nghiệp đang có chiều hướng gia tăng so với năm 2012 tăng 0,24%. Năm 2013 tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động ước tính là 2,77%, so với năm 2012 tăng 0,03%. Ai sẽ đảm bảo được rằng con số ngày sẽ không ngững tăng lên mỗi năm)

Làm thế nào có thể là cha mẹ đảm bảo rằng các con của chúng ta có lợi thế cạnh tranh? Việc hoàn tất đại học và đào tạo nghề là rất quan trọng, nhưng  nhiều người trong chúng ta thường bỏ qua tầm quan trọng của sự phát triển các kỹ năng “mềm”.

Kỹ năng mềmlà những gì con người cần phát triển trong suốt cuộc đời. Chúng cần thiết cho một nhân viên để giao tiếp, tư duy chiến lược, đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề, và gắn kết với mọi người. Chúng  là những kỹ năng thường phản ánh thái độ và mức độ chuyên nghiệp của nhân viên. Người trẻ, những người có những kỹ năng này có nhiều khả năng được  tuyển dụng và có ít khả năng bị sa thải.

Các nhà tuyển dụng chỉ ra rằng các sinh viên khi ra trường thường thiếu đi kĩ năng “mềm”, một trong những kĩ năng quan trong để có thể làm việc hiệu quả. Ngoài ra, không ít  người sử dụng lao động cho rằng việc nhận tuyển dụng đào tạo chuyên môn sâu hơn cho những ứng viên đã có kỹ năng mềm tốt sẽ hiệu quả hơn nếu chỉ dự vào tấm bằng mà con bạn có.

Vì vậy, ngay cả khi bạn nghĩ rằng con của bạn có tất cả các kỹ năng và giáo dục, cần cho công việc cụ thể, hãy xem xét xem con đã đủ kĩ năng “mềm” chưa?

Làm thế nào trẻ có thể phát triển những kỹ năng này? Cách tốt nhất là có cơ hội để thực hành chúng. Một trong những cách hiệu quả là sự tham gia vào các hoạt động của trường, chẳng hạn như các câu lạc bộ và các đội thể thao, nơi trẻ em học hỏi tinh thần đồng đội, ra quyết định, và tầm quan trọng của làm việc cùng nhau, hướng tới một mục tiêu chung. Công việc tình nguyện cũng cung cấp những cơ hội to lớn để học hỏi.

Tuy nhiên, giống như rất nhiều bài học khác con em chúng ta học hỏi, nơi tốt nhất để bắt đầu là ở nhà. Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con học hỏi hành vi, hiểu các quy tắc bất thành văn, và đối phó với những xung đột cá tính. Dưới đây là một vài ví dụ mà cha mẹ có thể tạo lập kỹ năng mềm cho trẻ

– Sử dụng một máy tính hoặc điện thoại di động để  hướng dẫn cho con làm một cái gì đó họ rất giỏi, như chơi một trò chơi máy tính.

– Giữ các cuộc họp thường xuyên của gia đình mà tất cả mọi người đánh giá và lịch trình công việc, nỗ lực để giải quyết mâu thuẫn gia đình.

– Chơi các trò chơi như một gia đình, đặc biệt là những người có liên quan đến làm việc theo nhóm. Hội đồng và trò chơi là hữu ích trong việc học tập hợp tác, lần lượt, các quy tắc sau đây, việc kiểm soát cảm xúc và học hỏi kiến thức và kỹ năng mới.

– Thảo luận về cách mà một người nổi tiếng nào đấy tiếng trên truyền hình xử lý khi có sự tức giận. Nói về sự phù hợp của hành vi và chiến lược của họ để làm dịu xuống, như vẽ ra cho con một viễn cảnh thực sự, để con cảm thấy thấm thía.

– Dạy cho con bạn cách sử dụng  thích hợp điện thoại, chẳng hạn như việc xác định muc tiêu khi thực hiện cuộc gọi và làm thế nào để có một tin nhắn.

Một khi bạn hiểu các kỹ năng mềm cho trẻ em và tầm quan trọng của chúng, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ra cách  để giúp con bạn đạt được chúng. Hãy nhớ rằng: Việc học các kỹ năng mềm là một quá trình, và người lớn trong các gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng trẻ em  có các kỹ năng làm việc cần thiết cho sự thành công trong tương lai.

Call Now Button