Làm thế nào để nuôi dạy con nên người

Làm thế nào để nuôi dạy con nên người? Sinh con ra với bao nhiêu vất vả nhưng làm thế nào để nuôi dạy con nên người đó mới là những trăn trở của mỗi ông bố bà mẹ. Trẻ em cần được đặt nền móng tính cách từ khi còn nhỏ. Làm sao để tạo cho con một thói quen tích cực trong suy nghĩ, trong hành động để giúp con có một phát triển toàn diện, độc lập, tự tin….Chính những điều này là hành trang vững chắc để con trưởng thành một cách toàn diện nhất.

Tuần này wedowegood sẽ mang đến cho các bạn một vài điều lưu ý khi dạy con.Chúng ta hãy cùng đi chi tiết đến từng vấn đề nhé.

Làm thế nào để nuôi dạy con nên người?

1. Tạo cho con thói quen tự giải quyết vấn đề.

Bố mẹ không làm giúp con mà hãy để con thể hiện bản thân mình từ khi con bắt đầu biết nhận thức. Hướng dẫn con biết tự mình giải quyết vấn đề từ những cái nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày. Để con tự chịu trách nhiệm với những việc làm của bản thân mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn. Đó là cách tốt nhất để con có thể tích lũy những kinh nghiệm trong cuộc sống.

2. Thay vì áp đặt con hãy cho con thể hiện chính kiến chủ kiến của bản thân.

Nhiều bố mẹ không kiên nhẫn thay vì để con tự suy nghĩ thì bố mẹ lại suy nghĩ hộ con, áp đặt con nên làm cái này, không nên làm cái kia. Chính những suy nghĩ đó làm cho con có tư duy chống đối. Chính vì vậy hãy tự để con quyết định, tự giác làm. Những điều mà bản thân mỗi người tự giác làm bằng trách nhiệm của bản thân nó sẽ bền vững hơn rất nhiều. Có thể hôm nay bố mẹ bắt con, con làm theo nhưng khi con lớn không ai đảm bảo rằng chúng vẫn nghe lời như vậy.

3. Dạy con biết nói lời xin lỗi

Qua việc dạy cho con ý nghĩa của từ xin lỗi sẽ giúp con thấy được hậu quả của những việc làm sai trái,…vàgiúp con sống có trách nhiệm với bản thân và môi trường xung quanh. Hơn thế nữa còn giúp con sống với cá tính của bản thân mình. Vậy nên dạy trẻ như thế nào? Không ngại thừa nhận lỗi lầm, hãy xin lỗi trước mặt con nếu bản thân mỗi người lớn nhận lỗi. Việc xin lỗi cũng giúp mỗi con người sống khiêm tốn và gần gũi hơn với nhau.

4. Dạy con giá trị của cuộc sống.

Cho con hiểu vật chất không phải là tất cả, có thể với tư duy của một đứa trẻ có thể con không hiểu hết được điều này. Tuy nhiên khi con trưởng thành con sẽ hiểu được và không lao theo cái vật chất và sống tình cảm hơn, có mục tiêu và nỗ lực phấn đấu trong cuộc sống. Bằng việc cho con nghe những câu chuyện thực tế vật  chất không thể đổi lại được những tình cảm, sức khỏe, sự vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống để giúp con xác định được mục tiêu, cái đích của cuộc sống những gì thực sự quan trọng và có giá trị chưa không phải tất cả vì lợi ích của bản thân.

5. Dạy con kết bạn.

Dạy con giá trị của sự đoàn kết, để con không bị đơn độc lạc lõng hay dạy con chọn cho mình những người bạn thân. Hãy cho con thấy tình bạn ấy phải được xây từ sự đồng cảm, tôn trọng, quan tâm và hết lòng vì nhau. Dạy con không được khinh thường bất cứ ai bằng việc kể cho con những trải nghiệm của bản thân minh, khi mất đi thứ gì đó ta rất khó để lấy lại được để con biết trân trọng những gì bản thân mình đang có.

6. Dạy con sống chủ động và nguyên tắc.

Để con không trở thành người thụ động hãy dạy con biết ước mơ. Đưa ra mục tiêu nào đó và kế hoạch để con có thể thực hiện được ước mơ, có thng tưởng nhưng nó hình thành cho con thói quen chủ động với tất cả mọi vấn đề. Dạy con giá trị của tính nguyên tể ở lứa tuổi của con những ước mơ đó nhỏ nhoi và khôắc và kỷ luật. Nhiều bố mẹ muốn con phát triển tự nhiên, nhưng vô hình chung nhiều con đã phát triển tựu do không nguyên tắc. Việc trang bị cho con về tính kỷ luật giúp con không bị rơi tự do ra khỏi chuẩn mực đạo đức. Cha mẹ hãy cho con thấy tính nguyên tắc quan trọng như thế nào trong mỗi cuộc sống của mỗi con người.

7. Dạy con biết nói lời cảm ơn.

Dạy con biết khiêm tốn, không kiêu ngạo và đón nhận những lời khen ngợi một cách lịch sự nhất. Khi con hoàn thành tốt một nhiệm vụ, con được khen ngợi hãy dạy con đón nhận những lời khen ngợi ấy một cách vui vẻ và hãy nói lời cảm ơn với lời khen đó. Khi con nói cảm ơn là con đang mang lại cho người nghe một thông điệp đầy ý nghĩa với lòng biết ơn.

Tất cả những gi ba mẹ đang làm là muốn mang lại những điều tốt nhất cho các con, đó là mục đích chung của tất cả các bậc phụ huynh là nuôi dạy con nên người. Nhưng không phương pháp giáo dục nào là bất biến cho tất cả các con. Hãy lắng nghe con để hiểu con và nuôi dạy con tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button