Lưu ý khi giao tiếp với trẻ – quan trọng và cần thiết

Lưu ý khi giao tiếp với trẻ
Lưu ý khi giao tiếp với trẻ

Trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh, đặc biệt là khi giao tiếp với các bậc phụ huynh. Dưới đây là các lưu ý khi giao tiếp với trẻ mà các bậc cha mẹ cần tránh khi nói chuyện với con.

Sử dụng câu: “bố/mẹ đang bận”

Người lớn thường có rất nhiều công việc cần phải giải quyết. Tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ cũng không nên lạm dụng câu nói: “bố/mẹ đang bận” để nói chuyện với con. Bởi điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự gần gũi của bạn và con. Trẻ sẽ có xu hướng co mình lại, ít chia sẻ và bày tỏ với bố mẹ. Thay vì việc đó, Bố Mẹ nên giải thích cho con hiểu tại sao mình bận. Bên cạnh đó, dù bận đến đâu, hàng ngày các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian để chơi với con mình.

Nhận xét điểm yếu của con trước mặt người khác

Nhiều phụ huynh thường lấy khuyết điểm của con mình ra để làm lý do khi con làm sai điều gì đó. Chẳng hạn như: khi bé sang chơi nhà hàng xóm, đánh vỡ bình hoa, các mẹ thường có câu: “Tính cháu nó đoảng nên thế. Bác thông cảm”. Hay khi bé không chịu hợp tác trong việc đi học thì mẹ thường mắng bằng câu: “Sao con bướng thế?”… Những câu nói đó dù là vô tình cũng làm trẻ cảm thấy mình yếu đuối và tự ti. Trẻ sẽ có xu hướng nhút nhát hơn vì sợ việc gì mình cũng làm sai. Thay vào đó, bạn hãy dùng những câu nói khác như: “Bác hàng xóm rất buồn vì con làm vỡ bình hoa của bác đấy. Làm thế nào bây giờ nhỉ?”

So sánh con với những đứa trẻ khác

Mỗi một đứa trẻ sẽ có những ưu điểm riêng của mình. Việc bạn so sánh con với những người bạn cùng trang lứa là một trong những tác động không hề nhỏ trong việc gây phản ứng dữ dội ở trẻ nhỏ. Ngay cả người lớn cũng thế thôi bởi chẳng ai muốn mình được đặt lên bàn cân để đong đếm với người khác. Trẻ khi đó sẽ có xu hướng chống đối, không làm theo ý của cha mẹ. Vì vậy, bạn hãy nhớ: Nếu muốn con phát triển tốt thì đừng nên so sánh trẻ với bất kì ai bởi ai cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị ở bên trong tâm hồn.

Động viên: “Con giỏi lắm”

Việc khen con của mình không có gì là sai, thậm chí nó còn là một trong những nhân tố giúp con phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc khen con không cần thiết sẽ làm con cảm thấy mọi thứ quá dễ dàng và chẳng có gì quan trọng. Bạn hãy biết cách động viên con khi nào thực sự cần, chẳng hạn như khi con đã nỗ lực để hoàn thành điều gì đó. Việc khen con những việc con vẫn thường làm hàng ngày là điều không cần thiết. Bạn nên tránh lợi dụng nhé.

Call Now Button