Nguyên nhân trẻ hay đánh bạn và có xu hướng bạo lực

phân biệt tăng động giảm chú ý và tự kỷ

Khi trẻ có xu hướng bạo lực: trẻ đánh bạn, đánh người khác, …cha mẹ thường loay hoay không biết nên xử trí thế nào, có nên đánh trẻ để trẻ biết sợ hay bỏ qua hành vi đó, Wedo – wegood có những lời khuyên cho các cha mẹ như sau!

Với các bạn nhỏ – từ 1 đến 3 tuổi – đây là độ tuổi hành vi và nhận biết đang dần hình thành và phát triển. Việc đánh hay tranh giành – nếu cha mẹ chưa từng dạy và hướng dẫn thì ngay bản thân trẻ cũng không nhận biết được đó là hành vi có xu hướng bạo lực. Thực chất, đây không phải là hiện tượng bất thường, trẻ đánh những người xung quanh vì trẻ thiếu những kỹ năng ngôn ngữ cần thiết, thiếu khả năng kiểm kiểm soát xung lực để điều khiển hành vi, cũng như muốn khẳng định sự độc lập của bản thân. Ngoài ra, phản ứng và hành vi bạo lực của trẻ còn do trẻ bắt chước hành vi đánh đòn từ cha mẹ hoặc người chăm sóc trực tiếp.

Tuy nhiên, nếu sự việc này xảy ra thường xuyên, không có sự ngăn chặn, thì nguy cơ phát triển xu hướng bạo lực của trẻ hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Để tìm được giải pháp cho việc trẻ hay đánh bạn và có xu hướng bạo lực, trước tiên hãy xem xét những nguyên nhân dẫn đến hành động đó của trẻ

phân biệt tăng động giảm chú ý và tự kỷ

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Giải tỏa cảm xúc

Nguyên nhân khiến trẻ đánh bạn là vì trẻ không biết cách giải tỏa cảm xúc của mình. Trẻ đang học cách giao tiếp và kỹ năng xử lý cảm xúc của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, cách duy nhất để trẻ thu hút sự chú ý của bố mẹ hoặc giải tỏa cơn tức giận của mình là đánh người khác hoặc ném đồ vật.

Tò mò

Tò mò là một trong những lý do tại sao khiến trẻ thích ném đồ và đánh người. Ở tuổi này, trẻ đang cố gắng tìm hiểu thế giới xung quanh và cho rằng mình có thể tìm hiểu tốt hơn bằng cách ném đồ đạc và đánh người để xem kết quả như thế nào.

Kiểm soát mọi thứ

Trong những năm đầu đời, trẻ nhỏ luôn muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh. Do đó, việc đánh nhau và ném đồ đạc cũng chỉ là cách để trẻ giành được quyền kiểm soát này. Bên cạnh đó, nó cũng có thể đem đến cho trẻ niềm vui khi trẻ hay đánh bạn.

Trẻ học theo cách giáo dục bằng bạo lực của cha mẹ 

Trẻ như một tờ giấy trắng, cách cư xử trong gia đình sẽ vẽ những nét đầu tiên lên trang giấy đó. Tính cách hay lối sống của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý của con. Nếu cha mẹ hay quát mắng thậm chí đánh đập trẻ thì dần dần sẽ hình thành hung tính cho đứa trẻ đó.

Đi cùng với sự phát triển của đời sống vật chất, đời sống tinh thần của con cái cũng đã thay đổi rất nhiều. Đừng mang bạo lực ra để khiến trẻ phải nghe lời, làm theo khuôn phép hay yêu cầu của người lớn. Có thể ngay lúc đó bé sẽ nghe theo nhưng ngấm ngầm bên trong bé là sự phản kháng và tổn thương. Bé sẽ lặp lại hành động đó một cách vô thức lên bạn bè anh chị em của bé.

Vì thế, cha mẹ hãy dạy con kiên nhẫn và từ từ, chứ không nên đốt cháy giai đoạn, áp đặt trẻ. Hãy làm gương cho con trước khi trách mắng bé về việc trẻ hay đánh bạn.

Trẻ thiếu các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ

Ở độ tuổi từ 1 đến 3, trẻ vẫn chưa thể thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để có thể nói với bạn về cảm xúc của mình, hoặc để điều tiết một tình huống xã hội nào đó khiến trẻ không thoải mái. Theo tự nhiên, trẻ thể hiện bản thân và sự thể hiện đó có thể là một hành vi bạo lực. Chính vì trẻ chưa biết, chưa thấm nhuần những chuẩn mực hay quy tắc xã hội giúp kiềm chế hành vi bản thân giống người lớn, nên trẻ vẫn vô tư thực hiện nó nhiều lần. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, vì những kỹ năng này dần dần sẽ được chọn lọc một cách từ từ nhưng chắc chắn.

Trẻ tiếp xúc với những nội dung bạo lực trên internet nên bị ảnh hưởng dẫn đến trẻ hay đánh bạn

Không thể phủ nhận việc truyền thông, báo chí, các chương trình TV có ảnh hưởng không nhỏ lên hành vi của một đứa trẻ. Các chương trình TV có quá nhiều chi tiết la hét, xô đẩy, đánh đấm sẽ ảnh hưởng ít nhiều lên hành vi của trẻ. Theo một nghiên cứu được tiến hành, trẻ nhỏ chơi các game thực tế ảo có yếu tố bạo lực thường dễ trở nên hung hăng hơn những đứa trẻ chơi các game không có yếu tố này.

Trẻ bị đói, buồn ngủ hoặc cảm thấy không khỏe

Bên cạnh những yếu tố bên trong, việc trẻ đánh bạn đôi khi còn có thể đến từ các tác nhân bên ngoài có thể kiểm soát. Những tác nhân này bao gồm:

Đói: Vì không thể truyền đạt bằng lời rằng mình bị đói hoặc khát nên trẻ sẽ có những hành vi bị cho là hư.

Thiếu ngủ: Kể cả người lớn cũng dễ bị căng thẳng, cáu kỉnh khi thiếu ngủ, thì đối với một đứa trẻ, điều này hoàn toàn có thể xảy ra .

Không được chú ý: Trẻ có thể sẽ làm những hành động tiêu cực khi nhận thấy mình bị ngó lơ hoặc không được chú ý.

Trẻ sinh ra không mang bản tính xấu hay cố ý đánh bạn, chỉ có cách giáo dục chưa đúng đắn dẫn đến những hậu quả không tốt cho bé mà thôi. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý và xem xét nhân nhân và cùng con sửa đổi.

Call Now Button