Dạy con nguyên tắc trên bàn ăn như thế nào?

Dạy con nguyên tắc trên bàn ăn. Việc dạy dỗ con sao cho tốt và trở thành người lịch sự là điều mà các bậc làm cha làm mẹ ai cũng muốn. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng làm được điều đó. Cây chỉ dễ uốn khi còn non và con người cũng vậy, muốn con lớn lên ngoan ngoãn, khỏe mạnh thì cha mẹ đương nhiên phải dìu dắt con từ bé. Việc dạy cho con các nguyên tắc ứng xử trong cuộc sống hàng ngày là rất cần thiết, đặc biệt là văn hóa trong cách ăn uống.

Làm thế nào để rèn luyện nguyên tắc cho con?

Cần phải rèn luyện cho con  những thói quen này một cách thường xuyên. Trong những bữa cơm hàng ngày ở nhà cần thiết lập cho con những nguyên tắc trên bàn ăn. Và dựa trên cơ sở văn hóa của gia đình, vùng miền cha mẹ hãy cùng con thảo luận để đưa ra những nguyên tắc cơ bản trong gia đình. Đặc biệt là trong bữa cơm cần giữ được những phép lịch sự tối thiểu.

1. Rèn cho con thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn

 Việc rèn thói quen rửa tay trước khi ăn là một hành hành động không chỉ đảm bảo cho sức khỏe của con mà nó còn thể hiện sự tôn trọng đối với người nấu ăn. Hãy luôn duy trì thói quen đó hàng ngày với con và bạn cũng nên là một tấm gương để con nhìn và làm theo nhé

2. Dạy con mời trước và sau khi ăn xong

Khi ngồi vào bàn ăn, các cha mẹ hãy dạy con mời mọi người trước khi bê bát cầm thìa để thưởng thức các món ăn trên bàn. Cha mẹ cần dạy con mời theo thứ tự từ người lớn tuổi nhất như ông, bà, bố, mẹ rồi đến anh, chị, em. Đây là một quy tắc, lễ nghĩa cơ bản và quan trọng trên bàn ăn mà bé cần học từ khi còn nhỏ.

Để con biết cách mời mọi người khi ăn cơm thì cha mẹ hãy làm gương và mời con cái ăn cơm. Trẻ con rất thích bắt chước, vì vậy đây là một cách để con nhớ và thích thú với việc mời cơm. Lúc này, bạn hãy chỉ ra cho trẻ lý do tại sao trước khi ăn phải mời người lớn trước và mời tất cả mọi người. Đó là sự thể hiện tình cảm, sự tôn trọng mà tất cả mọi người đều làm. Khi đã nhận thức được ý nghĩa của việc mời cơm, các con sẽ có mục tiêu để chinh phục là một đứa trẻ ngoan và lịch sự.

Việc mời cơm không chỉ diễn ra trước khi con ngồi vào bàn ăn mà khi ăn xong con cũng sẽ tiếp tục mời như một lời thông báo với mọi người rằng con đã ăn no và mời mọi người hãy tiếp tục dùng bữa. Và trước khi con rời bàn ăn, con phải tự giác để gọn bát đũa và thĩa của mình vào một chỗ. Rèn con như vậy, con sẽ có đức tính cẩn thận và gọn gàng.

3. Dạy trẻ tư thế ngồi khi ăn

>>>Xem thêm: Khóa học phát triển tư duy và ngôn ngữ các cha mẹ đang quan tâm XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ gặp khó khăn trong việc cho con ăn và vô tình tạo cho con một thói quen rất xấu đó là việc bế đi ăn rong. Có gia đình phải bế con đi rong khắp xóm để bón cho bằng hết một bát cháo đầy. Khi lớn lên con sẽ theo thói quen và rất khó để ngồi im một chỗ để ăn. Nhiều bé khi không được đáp ứng nguyện vọng của mình, thường hờn dỗi, lấy đũa nghịch đồ ăn trên bàn. Đây là việc làm không tốt một chút nào, nó ảnh hưởng đến cách cư xử của con nơi đông người.

Vì vậy hãy rèn cho con thói quen và tư thế ngồi ăn ngay từ bé. Khi ăn, con không được chống tay; không vừa ăn và nói khi miệng còn đầy thức ăn; không nhai tóp tép; cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng; không nghịch đồ chơi khi ngồi vào bàn…. Việc này sẽ rèn được sự tập trung, tránh bị sao nhãng khi đang làm một việc gì đó, và khi con tập trung thì năng xuất và hiệu quả sẽ tăng gấp bội.

4. Không lựa chọn thức ăn

Bế giảng trại hè 2019

>>>Xem thêm: Các hoạt động của các con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Không nên để con chỉ ăn một loại thức ăn như chỉ ăn thịt, trứng mà không ăn rau. Hầu hết trẻ nhỏ thường không thích ăn rau điều này có thể ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và thói quen ăn uống của con. Hãy cho con được lựa chọn đồ ăn theo nhu cầu và sở thích của mình.

Tuy nhiên điều này cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến người khác. Con có thể ăn món mình thích nhưng không phải là chỉ ăn món đấy đến hết bữa và người khác không có cơ hội thưởng thức hoặc bới tung đĩa thức ăn lên để lựa chọn miếng con thích.

Cha mẹ cần đưa ra những nguyên tắc

Bố mẹ hãy đưa ra những nguyên tắc trên bàn ăn và giải thích cho con việc ăn đồ ăn phong phú sẽ có lợi như thế nào với con. Để từ đó con ý thức được việc ăn uống của mình. Nhiều trẻ được nuông chiều từ nhỏ và sẽ thường xuyên đưa ra những đòi hỏi của bản thân và bố mẹ luôn sẵn sàng đáp ứng cho con những yêu cầu đó. Điều này vô tình sẽ khiến con trở nên xấu tính trong việc ăn uống. Hãy luôn là những ông bố bà mẹ thông thái nhé.

5. Ăn khi được cho phép

Nhiều trẻ khi nhìn thấy món ăn yêu thích của mình là liền nhào tới lấy và ăn ngay, không cần biết có được cho phép hay không. Chính vì vậy cha mẹ cần dạy con biết xin phép ý kiến khi làm việc gì đó, không được phép tự tiện. Trẻ có thể bị dị ứng ới một món ăn nào đó nhưng chưa nhận thức được vì sẽ rất nguy hiểm nếu như cứ tự ý lấy đồ ăn. Đây không chỉ là cách dạy bảo vệ an toàn cho con mà còn dạy con biết suy nghĩ trước khi hành động.

Muốn con lịch sự trong văn hóa ăn uống thì cha mẹ hãy luôn là những hình mẫu lý tưởng để con có thể học tập theo các cha mẹ nhé.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

 

 

 

 

Call Now Button