Những chú ý để dạy con nên người

 

Tất cả những gì bố mẹ làm đều là để tốt cho con nhưng con có hiểu và nghe theo hay không lại là chuyện khác. Vậy làm sao để dạy con nên người mà không cần phải dùng quyền uy hoặc đòn roi để ép buộc trẻ? Bài viết sẽ nêu ra những chú ý để dạy con nên người. Quý phụ huynh hãy tham khảo nhé!

Trao cho con quyền quyết định

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn những đứa con của mình biết nghe lời. Tuy nhiên đã bao giờ bạn nghĩ có thể ở bên con 24/7 để chỉ cho trẻ biết phải làm thế này hay không được làm thế kia? Đây chính là lý do tại sao bạn cần tập cho con tự quyết định những chuyện của bản thân ngay từ nhỏ miễn là điều đó không ảnh hưởng tới an toàn của trẻ.

Điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ cần làm khi nuôi dạy con cái là làm thế nào để trẻ ít cần đến họ nhất. Nên khuyến khích trẻ tự quyết định những vấn đề liên quan đến bản thân ngay từ độ tuổi mới tập đi, bắt đầu từ những việc đơn giản như tự chọn giày hợp với trang phục. Bố mẹ có thể giúp trẻ bằng cách gợi ý các lựa chọn, hỏi trẻ điều chúng mong muốn và hãy lắng nghe. Đừng nghĩ rằng bạn luôn hiểu tất cả những mong muốn của trẻ. Hãy gợi ý các lựa chọn và để trẻ tự quyết định, tự bày tỏ mong muốn thực sự của mình. Bằng cách này, con bạn sẽ được tập thói quen tự suy nghĩ và trở nên độc lập hơn.

Yêu thương vô điều kiện   

Sẽ có những lúc con mắc sai lầm, từ những lỗi nhỏ nhặt tới những vấp ngã lớn hơn khi vào đời, nếu không phải là gia đình thì đâu sẽ là nơi giang rộng vòng tay đón nhận con cho dù con đã làm sai điều gì đi nữa?

Yêu thương con cái vô điều kiện là tình yêu đầy đủ và trọn vẹn nhất, giúp cho trẻ phát triển bản thân và sống có trách nhiệm. Chỉ có tình yêu vô điều kiện mới ngăn chặn được những ‘căn bệnh’ ở trẻ như sự giận dữ, cảm giác không được yêu thương, mặc cảm có lỗi, sợ hãi và bất an. Chỉ khi nào chúng ta cho trẻ tình yêu vô điều kiện, chúng ta mới có thể hiểu được con một cách sâu sắc và xử lý được những hành vi đa dạng ở trẻ.  Khi cha mẹ sử dụng ngôn ngữ tình yêu của trẻ sẽ giúp con bạn cảm nhận được tình yêu thương dành cho chúng, mang đến cho trẻ cảm giác an toàn và niềm hi vọng.

Điều đó sẽ giúp bạn dạy dỗ con cái tốt hơn để trẻ phát triển toàn diện và trở thành người có trách nhiệm. Tình yêu chính là nền tảng của quá trình phát triển đó. Sự trưởng thành của con trẻ chủ yếu phụ thuộc vào mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ.

Duy trì những bữa cơm gia đình  

Trong cuộc sống thường ngày, bữa cơm có cả nhà quây quần bên nhau là một yếu tố vô cùng quan trọng; bữa cơm gia đình là nơi tạo tình cảm yêu thương gắn bó, gắn kết các thành viên với nhau. Sau một ngày làm việc, mỗi người trở về với tổ ấm của mình, bữa ăn chính là lúc con cái quây quần bên nhau, đây là dịp để các thành viên trong gia đình chăm sóc lẫn nhau, quan tâm đến sở thích, ý muốn của nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, lao động v.v.. Và bởi vậy nó có ý nghĩa nền tảng để vun đắp hạnh phúc gia đình.

Bữa cơm là thời gian quý báu nhất trong ngày mà cha mẹ và các con có thể gần gũi, trò chuyện. Trong bữa cơm có thể bộc bạch những tâm tư nguyện vọng, những câu chuyện trong cơ quan, lớp học, có thể được đưa ra bình luận trao đổi… Hơn nữa đây cũng là dịp thích hợp nhất để cha mẹ tìm hiểu việc học tập, quan hệ bạn bè cũng như mong ước của con cái v.v. để định hướng cho con sống và hoc tập một cách tốt nhất…

Cho con không gian để “nổi loạn”

Đây chính là cách để bố mẹ “kiểm soát” con cái mà không khiến trẻ cảm giác đang bị kiểm soát. Quá siết chặt kỉ luật sẽ chỉ khiến bản năng nổi loạn trong trẻ bùng lên và tìm mọi cách để “lách luật”. Hãy để con làm những điều con muốn ở ngay trước mặt bạn cho dù có thể bạn sẽ không thích những điều đó. Bằng cách này, bố mẹ sẽ đảm bảo được mình biết chuyện gì đang xảy ra với con và hạn chế những tình huống nguy hiểm khi trẻ lén lút làm những việc mà bạn hoàn toàn không hay biết.

Dạy con nên người là mục đích chung của tất cả các bậc phụ huynh nhưng lại không có phương pháp giáo dục nào được “đo ni đóng giày” cho tất cả mọi đứa trẻ. Thậm chí ngay cả hai đứa trẻ trong cùng một gia đình cũng cần những cách dạy dỗ khác nhau. Hãy làm bạn cùng con, lắng nghe con để hiểu con và biết cách nuôi dạy nào là tốt nhất cho con, bạn nhé.

Hy vọng bài viết “những chú ý để dạy con nên người” sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm để nuôi dạy con tốt hơn!

Call Now Button