Những tính cách của mẹ ảnh hưởng đến trẻ

Những tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con

Những tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra như một trang giấy trắng, bản thân trẻ chưa hình thành một tính cách rõ rệt. Những nét vẽ đầu tiên lên trang giấy đó có thể sẽ quyết định cả cuộc đời. Vậy nên, môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ tiếp xúc là gia đình – sẽ là những ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất đối với sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ. Bố mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, tính cách của bố mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con cái.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tính cách, thái độ, hành động của con trẻ đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách giáo dục, cách đối nhân xử thế của bố mẹ.

Dưới đây là 9 tính cách của người mẹ có ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và thái độ của con trẻ:

Người mẹ vui vẻ, tích cực

Cho dù đã lập gia đình với rất nhiều lo toan bề bộn, nhưng mẹ phải cố gắng duy trì tâm thái vui vẻ, trẻ trung. Bởi vì một người mẹ có tính cách trẻ trung, không quá mức nghiêm khắc trong mọi hoàn cảnh mới có thể trở thành người bạn thực sự của con cái.

Dạy dỗ và chăm sóc trẻ nhỏ không chỉ đòi hỏi tình yêu thương mà cần cả sự kiên nhẫn rất lớn. Người mẹ có tính cách trẻ trung, cởi mở sẽ dễ dàng tạo không gian thoải mái cho trẻ trò chuyện, vui chơi, tạo được sự gắn kết, gần gũi giữa mẹ và con. Một người mẹ vui vẻ, tích cực cũng sẽ tạo ra những đứa con hồn nhiên, tình cảm.

Người mẹ biết chia sẻ

Mỗi một đứa trẻ đều có ưu điểm, khuyết điểm riêng của mình. Người mẹ hiểu về con biết phát huy ưu điểm và thay đổi những nhược điểm của con và tạo động lực mục tiêu cho con mỗi ngày. Hãy tạo điều kiện, cổ vũ, khích lệ con cái nhiều hơn thay vì nói “không”.

Trong cuộc sống có không ít người vì sợ con làm sai nên luôn ngăn cản, nói “không” với con. Nhưng kỳ thực, con người ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều có thể phạm sai lầm. Chính những sai lầm đó sẽ là bài học cho con trong đường đời tương lai, tạo cho con tính cách tự tin sau này.

Những tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con
Mẹ biết chia sẻ con luôn tích cực

Người mẹ ít phàn nàn, so sánh

Mẹ cần là người bạn để hiểu con mình nhất, cũng cần là người thầy để phát hiện được sở trường của con. Cha mẹ không nên dùng tiêu chuẩn quá toàn diện để yêu cầu con mình, cũng không nên thường xuyên so sánh con mình với trẻ khác. Hãy vui vẻ đồng hành con cái khám phá tiềm năng và quan tâm nhiều hơn đến con, trưởng thành cùng với chúng. Cha mẹ thường xuyên phàn nàn, so sánh con với người khác không chỉ khiến con bị ám ảnh mà còn tự ti về bản thân mình.

Người mẹ biết giữ lời hứa: Nếu như mẹ là người biết giữ lời hứa với con cái? Điều này rất quan trọng trong việc hình thành nên tính cách chân thật hay giả dối của con. Làm cha mẹ, khi bạn đã đồng ý với yêu cầu của con cái thì nên sắp xếp thời gian để hoàn thành lời hứa đó của mình. Như vậy mới tạo được sự tin tưởng trong lòng con.

Nếu cha mẹ luôn tìm lý do để trì hoãn hoặc không hoàn thành lời hứa của mình với con, trẻ sẽ dần dần mất lòng tin ở cha mẹ. Về sau, trẻ sẽ không còn tin vào lời nói của cha mẹ nữa và chúng cũng sẽ học cách “không thành tín” để áp dụng với người khác trong cuộc sống.

>>>Xem thêm: Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ là gì? XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Người me bao dung, độ lượng:Người mẹ bao dung, độ lượng ở đây không chỉ là đại lượng với con cái của mình mà còn biết phân biệt đúng sai khi hòa giải mâu thuẫn giữa con mình và con người khác. Ví như, khi con có tranh cãi với người khác, hãy phân tích phải trái và cùng con tìm cách hóa giải.

Hãy dạy con cách khoan dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Dạy con cách dùng nụ cười để hóa giải mâu thuẫn với mọi người xung quanh.

Người mẹ tôn trọng sự riêng tư của con

Kỳ thực, cuộc sống của bất kỳ người nào cũng đều không phải chỉ quanh quẩn bên con cái, mà cũng cần không gian riêng tư, và con cái cũng vậy. Hãy học cách tôn trọng sự riêng tư của con cái.

Nếu con cái đã tâm sự với cha mẹ chuyện riêng tư của mình, hãy tôn trọng con, không nên tùy tiện tiết lộ việc riêng tư của con, hay ở trước mặt người khác mà nhắc đến. Nếu như mẹ thực hiện được điều nà, con cái sẽ hoàn toàn tin tưởng mẹ.

Những tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con
Mẹ tôn trọng sự riêng tư con trưởng thành

Người mẹ biết lắng nghe

Khi con cái xảy ra mâu thuẫn với người khác hay với chính người thân trong nhà, cha mẹ nên trao đổi với con. Khi con cái gặp chuyện không vui, cha mẹ nên học cách lắng nghe và định hướng cho con cách giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Một người biết lắng nghe con cái chia sẻ, nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giải tỏa những mâu thuẫn, căng thẳng mà con đang gặp phải. Khi trẻ lớn lên cũng sẽ biết cách kiên nhẫn lắng nghe người khác, cảm thông với người khác.

Người mẹ lương thiện

Một người có tâm địa thiện lương sẽ sẵn sàng quan tâm và bảo vệ người khác, đối xử với thiện và ác cũng rõ ràng, biết khi nào nên tiến và khi nào nên thoái. Người mẹ thiện lương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ trong quá trình phát triển. Ngay từ nhỏ, con trẻ chứng kiến những hành động lương thiện, thương yêu người khác của cha mẹ sẽ hình thành nên tính cách lương thiện, không làm hại người khác của trẻ khi lớn lên.

Từ xưa đến nay, sự ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái luôn được coi là quan trọng nhất. Nhưng, “nhân vô thập toàn”, con người không ai hoàn hảo, cũng không có người mẹ “thập toàn thập mỹ”, tuy nhiên sẽ có những người mẹ biết kiểm soát tâm trạng, thay đổi được tâm tính của mình mà giúp ích cho sự giáo dục và hình thành nhân cách của con trẻ, là tiền đề để con đạt được những thành tựu sau này.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

  TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Call Now Button