Những quy tắc nuôi dạy con thời hiện đại

Trong xã hội hiện đại ngày nay, quan niệm về nuôi dạy con của bố mẹ cũng thay đổi. Người ta có xu hướng tìm hiểu các phương pháp giáo dục mới, có tác động đến sự phát triển tư duy của trẻ. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu về phương pháp nuôi dạy con thời hiện đại như thế nào nhé!

>>>Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Những quy tắc nuôi dạy con thời hiện đại

1. Đừng đưa mọi thứ lên mạng xã hội

Nhiều cha mẹ có thói quen chia sẻ hình ảnh con cái lên facebook, instagram,… Kể cả khi con mới chào đời, người ta lại chụp ảnh bé khoe lên mạng xã hội. Tuy điều này có vẻ vô hại và mục đích của các ông bố bà mẹ chỉ là muốn lưu giữ kỷ niệm của con. Thế nhưng, ở khía cạnh khác, mạng xã hội như facebook không đơn giản và an toàn như bạn nghĩ. 

Trong xã hội hiện đại, người xấu người tốt lẫn lộn, trào lưu dùng facebook tại Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ. Kẻ xấu có thể lợi dụng mạng xã hội để tìm kiếm hình ảnh trẻ con và mục đích của chúng thì không thể lường trước được nguy hại khôn lường như thế nào. Vì vậy, chúng ta hãy cân nhắc khi post hình con cái lên mạng xã hội.

2. Hãy dạy con nghiêm túc, chân thành, thực tế

Nghiêm túc nhưng không cứng nhắc, tình cảm nhưng không thiếu sự logic, thực tế. Đây là những yếu tố quan trọng nhất mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con. Mẹ có thể học hỏi kinh nghiệm dạy con của mọi người, nhưng trên hết, tùy hoàn cảnh gia đình thực tế cũng như tính cách của trẻ, cách giáo dục của bạn cũng sẽ khác.

Hãy dạy con bằng tình thương yêu, bằng sự chân thành chứ không nên dạy con bằng lời lẽ nặng nề, cứng nhắc. Trẻ con rất nhạy cảm. Nhất là giai đoạn còn học mẫu giáo đến cấp 1. Nếu bố mẹ quá khó tính, thường ngày luôn áp đặt con theo lối suy nghĩ của mình thì chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, thu mình lại và tệ hơn là giữ khoảng cách với bố mẹ. 

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện XEM THÊM TẠI ĐÂY.

3. Hiểu những mong muốn của con

Không phải tự dưng con bạn có những ứng xử, hành động kỳ lạ nếu như bố mẹ không đáp ứng được yêu cầu của con. Trẻ nhỏ cũng có suy nghĩ và nhận thức nhất định, có sở thích, ước muốn riêng. Nếu bạn không tìm hiểu con đang mong chờ gì, muốn thực hiện điều gì mà chỉ chăm chăm vào việc ép buộc con phải thế này thế kia thì đứa trẻ cũng sẽ có phản kháng, suy nghĩ lệch lạc và chán ghét bố mẹ.

4. Quan tâm và dõi theo con

Những hành động nhỏ nhặt đôi khi lại là điều tốt đẹp khiến cha mẹ và con cái thêm gần gũi hơn. Trẻ nhỏ bao giờ cũng muốn được yêu thương, chiều chuộng. Bởi vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, hỏi han con. Hãy để con tự nói ra suy nghĩ của mình và dùng lời lẽ thích hợp để dạy bảo con. Đồng thời, cha mẹ cũng cần chú ý theo dõi giờ giấc sinh hoạt của con, xem con làm gì, đi chơi với ai để kịp thời đưa ra lời khuyên, nhắc nhở con nên làm gì và không nên làm gì.

Ngoài ra, bạn cũng cần tôn trọng sự riêng tư của con. Không phải lúc nào cũng kiểm soát mọi việc vì như vậy sẽ khiến trẻ khó chịu, không thoải mái.

5. Không cho trẻ nhỏ nghịch điện thoại

Nhiều cha mẹ có thói quen cho con cầm điện thoại như một món đồ chơi hoặc sử dụng điện thoại thông minh để xem phim hoạt hình hay chơi game. Mục đích là dỗ trẻ khi không có bố mẹ chơi cùng hoặc làm như vậy thì con mới chịu ăn cơm,… Có vẻ bố mẹ nhận thấy cách làm này thật hiệu quả vì mình không mất thì giờ để dỗ con ăn, con chơi một mình. Nhưng mối nguy hại từ việc cho trẻ sử dụng điện thoại, nhất là thiết bị điện tử thông minh không hề nhỏ chút nào. 

Người ta khuyến cáo trẻ nhỏ không được tiếp xúc với điện thoại, máy vi tính vì bức xạ phát ra từ những thiết bị này ảnh hưởng lớn đến não bộ của trẻ. Tiếp xúc điện thoại nhiều khiến trẻ trở nên trầm tính, không thích hoặc ngại nói chuyện, có hành vi bắt chước những hình ảnh xấu trên mạng Internet.

6. Dạy con cảm nhận hạnh phúc

 Quan niệm về hạnh phúc mỗi người mỗi khác nhau. Với một đứa trẻ, ban đầu có thể chưa hiểu về khái niệm hạnh phúc nhưng bố mẹ hãy chú ý dạy con vấn đề này. Hình thành cho con biết cảm nhận về cuộc sống, biết thương yêu mọi thứ xung quanh là nền tảng quan trọng quyết định đến sự hình thành nhân cách con người. 

Đừng bắt con theo lối suy nghĩ, cảm nhận hạnh phúc của bố mẹ hay người khác mà hãy để con tự nhận thức, tự hiểu bản thân muốn gì, điều gì khiến con vui và thoải mái nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên từ bỏ suy nghĩ “hy sinh đời bố củng cố đời con”. Không phải cứ hy sinh những thứ mà bố mẹ cho là cao cả, để dành cho con về sau với hy vọng con có được hạnh phúc theo những gì mình nghĩ. Thay vào đó, bố mẹ nên làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình ở hiện tại. Và hạnh phúc sẽ lan truyền đến con theo cách mà chúng cảm nhận.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

Call Now Button