Rèn luyện năng lực quan sát cho trẻ

Tại sao trẻ thiếu tự tin

Quan sát là một trong những kĩ năng rất quan trọng trong công việc, cuộc sống. Đối với trẻ em, cha mẹ nên rèn luyện khả năng quan sát ngay từ khi chúng còn nhỏ. Các bài học quan sát không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, rèn luyện sự tập trung, mà còn tăng cường sự linh hoạt giữa mắt và tay. Có như vậy trẻ mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xử lý nhanh một số vấn đề phát sinh. Chính vì vậy các cha mẹ hãy cố gắng rèn luyện năng lực quan sát cho trẻ nhé!

Tại sao trẻ thiếu tự tin
                                           Rèn luyện năng lực quan sát cho trẻ                                                              >>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.
  1. Quan sát là gì?

Quan sát là khả năng trẻ nhận biết thế giới bằng các giác quan: nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy, sờ mó thấy, nội cảm thấy. Rèn luyện năng lực quan sát còn góp phần bổ sung cho 2 kỹ năng nghe, đọc, giúp trẻ tăng thêm vốn sống, vốn hiểu biết, tăng vốn từ, rèn kỹ năng sống cho bản thân.

  1. Vai trò của quan sát:

Quan sát là một hoạt động của trí tuệ và diễn ra theo một quá trình, kỹ năng quan sát rất quan trọng đối với con người trong cuộc sống, dưới đây là một số quan niệm về quan sát:

Quan sát đòi hỏi sự chú ý và nhận thức của người quan sát. Quan sát luôn có chủ ý, và bị ảnh hưởng bởi những giả định.

Người quan sát tiến hành quan sát có mục đích và đôi khi đối tượng được quan sát cũng có mục đích.

Khi ai đó quan sát một sự kiện hay quan sát các cá nhân trong sự kiện đó, người này cũng tham gia ở một mức độ nhất định vào sự kiện đó: vào trước, trong và sau sự kiện đó.

Quan sát bổ sung cho lắng nghe trong việc tiếp nhận thông tin từ bên ngoài. Quan sát là một hình thức khác của lắng nghe.

Một sự quan sát chính xác và nhạy bén có thể cung cấp thêm thông tin về những gì tiềm ẩn bên trong những điều được nói ra.

Quan sát là một hoạt động của tinh thần, nó giúp chúng ta ý thức về những góc độ khác của giao tiếp.

  1. Cách thức để rèn luyện năng lực quan sát cho trẻ:

Để cải thiện khả năng quan sát cho trẻ, chúng ta có thể rèn luyện theo các nội dung được chia sẻ sau đây:

  1. Quan sát mọi người ở khu vực đông người:

    việc đầu tiên mọi người thường làm khi ngồi xuống nơi đông người là dành thời gian đưa tất cả vào tầm nhìn của mình và xem mọi người đang như thế nào. Nhìn vào cách họ hành động trong không gian đông đúc, cách họ tương tác với người khác chúng ta sẽ có những phát hiện mới mẻ về không gian xung quanh. Điều này đào tạo não của bạn ghi nhớ lại những ký ức một cách sinh động hơn, hiện thực hóa kỹ năng quan sát cụ thể và chi tiết.

  2. Rèn luyện cách lưu giữ các hình ảnh:

    quan sát là điều tuyệt vời và khi trẻ làm điều đó càng nhiều, vì như thế trẻ sẽ càng nhận thức được nhiều điều hơn. Nhưng nó sẽ hữu ích hơn nhiều khi cha mẹ có thể chọn ra các mẫu- chủ đề cho con quan sát. Các đoạn quan sát nhỏ rất hữu ích, nhưng chúng sẽ không hữu ích cho những nỗ lực sáng tạo hoặc trí tuệ nếu trẻ không có cái nhìn rộng hơn về cách thế giới hoạt động.

Một cách luyện tập đơn giản là khi đến lớp, trẻ thử quan sát một người bạn, ghi nhớ lại và miêu tả cho cha mẹ nghe chi tiết gương mặt bạn đó. Thực hành thường xuyên như vậy, cha mẹ sẽ thấy sự quan sát của trẻ ngày càng tiến bộ hơn.

Rèn luyện khả năng tập trung và phân tích

Không nên cho rằng khả năng tập trung sẽ rất dễ rèn luyện, thực chất nó rất khó bởi xung quanh chúng ta luôn tồn tại nhiều điều chi phối ánh mắt, cảm xúc và suy nghĩ. Và trẻ không thể nhận ra được điều gì nếu cứ nhìn hoặc nghĩ về nơi khác mà không tập trung vào người đối diện. Tập trung không phải nhìn chăm chăm vào một điểm mà trẻ còn phải đặt cả tâm trí của mình vào đó. Hơn nữa, trẻ cũng cần được rèn luyện óc phân tích để đánh giá sơ bộ về sự vật, hiện tượng hoặc con người để đưa ra cách ứng xử phù hợp.

Rèn luyện khả năng chú ý đến những điều mới

Việc chú ý, để mắt đến những điều mới không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Cha mẹ không thể chỉ nói chung chung rằng: “Con hãy quan sát tìm ra những điều mới trong nhà mình ngày hôm nay” và mong đợi điều đó sẽ xảy ra. Thay vào đó hãy đưa ra một số nội dung cụ thể để thử thách trẻ sẽ tốt hơn. Những thách thức này có thể đơn giản là cha mẹ thay đổi vị trí để bát, đĩa, đặt thêm chiếc cốc, cái bình… sau đó thử thách trẻ xem trong phòng ăn có gì khác không? Nếu trẻ để ý và phát hiện ra những đồ vật mới ấy chứng tỏ chúng đã rèn luyện được khả năng quan sát và ghi nhớ.

Kỹ năng quan sát thông báo cho chúng ta về các đối tượng, sự kiện, thái độ và hiện tượng bằng cách sử dụng một hoặc nhiều giác quan. Việc rèn luyện cho trẻ kĩ năng quan sát và thu thập thông tin về thế giới là rất quan trọng vì như vậy sẽ giúp con hình thành được nền tảng tốt hơn trong giao tiếp sau này.

Wedo – wegood khuyên cha mẹ nên dành một chút thời gian để nỗ lực cho con luyện tập, sự quan sát của trẻ sẽ tốt hơn một cách tự động.Trí nhớ của trẻ cũng tăng lên vì khả năng tư duy bằng hình ảnh đã được cải thiện nhiều. Vì vậy các cha mẹ hãy duy trì rèn luyện kĩ năng quan sát cho trẻ ngay trong những hoạt động thường ngày nhé. Chúc các cha mẹ và con sẽ đạt được sự thành công trong thời gian sớm nhất!

Call Now Button