Rèn luyện tự tin cho con như thế nào?

Nếu như nói sự nhút nhát là liều “thuốc độc” còn sự tự tin là liều thuốc bổ tinh thần dành cho trẻ thì quả là không sai chút nào! Rèn luyện tự tin cho con như thế nào?

Sự nhút nhát sẽ làm trẻ co cụm lại khi tiếp xúc với môi trường xung quanh, làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ sau này, làm trẻ cảm thấy luôn lo lắng mọi thứ, không có chính kiến cho bản thân và kỹ năng sống của trẻ sẽ bị thui chột.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.    

Sự tự tin được các chuyên gia giáo dục hàng đầu đánh giá, đó là sự cần thiết, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cha mẹ. Đức tính tự tin sẽ được hình thành từ tính cách, môi trường sống, từ những định hướng của bố mẹ và thầy cô. Tự tin sẽ là khác biệt với tự cao, tự phụ.Vậy, để rèn luyện cho trẻ sự tự tin, cha mẹ cần làm gì để rèn luyện tự tin cho con như thế nào?

Nguyên nhân trẻ thiếu tự tin

-Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin, nó sẽ là chìa khóa để cha mẹ giúp trẻ thoát khỏi nó. Sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không tự tin mỗi ngày.

+ Cha mẹ vô tình tạo ra cho trẻ sự nhút nhát như: bao bọc, không cho con được thoải mái tự do tiếp xúc với môi trường, hay dọa trẻ các vật xung quanh để tạo sự an toàn cho trẻ. Sẽ khiến trẻ ngại va chạm và luôn lo sợ.

+ Môi trường sống gia đình bó buộc trẻ, văn hóa gia đình cũng làm cho trẻ trở nên tự ti và xấu hổ sau đó trẻ thu mình lại để an toàn. Chính sự an toàn đó sẽ khiến cho trẻ không dám thể hiện bản thân.

+ Trẻ tư duy và kỹ năng yếu, khả năng tự mở rộng mối quan hệ bạn bè không có. Khả năng tự lập và trưởng thành bị tui chột do được làm hộ từ nhỏ

=>Chính những nguyên nhân này sẽ khiến cho trẻ trở nên nhút nhát và tự ti hơn về bản thân mình.

Rèn luyện tư duy ngôn ngữ cho trẻ

Ngôn ngữ là công cụ thể hiện tư duy của trẻ, đồng thời rất quan trọng trong việc giao tiếp => Đây là điều kiện tiên quyết giúp trẻ tự tin hơn. Nếu trẻ diễn đạt tốt, vốn từ tốt thì trẻ có thể tự tin nói chuyện, tự tin phát biểu trước đám đông. Nếu trẻ không mắc các tật như nói ngọng, nói lắp thì trẻ sẽ tự tin thể hiện mình trước mọi người và không bị các nhược điểm đó mà lo lắng mọi người cười chê mình.

Sự tự lập – sức mạnh tạo nên tự tin

Rèn luyện cho con sự tự lập là điều vô cùng quan trọng, trẻ sự chủ động trong tất cả các vấn đề rèn luyện tự tin cho con. Nếu trẻ tự lập thì trẻ sẽ nhận điện đực rõ ràng đúng – sai, nên – không nên trong cuộc sống. Để trẻ tự chiêm nghiệm và đứng lên bằng đôi chân của mình là điều cha mẹ cần làm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

-Tạo nghị lực và sự kiên trì vượt khó cho trẻ, đó là điều vô cùng quan trọng đối với bất cứ trẻ nào, khi trẻ tự lập được trẻ sẽ không lo sợ bất cứ điều gì?

Xây dựng nền tảng gia đình vững mạnh – rèn luyện tự tin cho con

Gia đình là ngôi trường đầu tiên, là cái nôi để con tiếp thu và phát triển. Cha mẹ là người thầy đầu tiên và suốt cuộc đời của con. Vậy nên xây dựng nền tảng và văn hóa gia đình vững mạnh là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ. Vậy để xây dựng gia đình vững mạnh cần làm gì?

+ Tạo nguyên tắc trong gia đình: Nguyên tắc sẽ tạo nên nề nếp, tư duy cho trẻ

+ Tôn trọng trẻ trong gia đình sẽ là chìa khóa để trẻ thành công hơn.

+ Tạo không khí gia đình vui vẻ, đầy yêu thương, là điểm tựa của trẻ khi con gặp khó khăn

Tạo cho trẻ thói quen nhận diện về bản thân

Không có chiến thắng nào nằm ngoài sự chiến thắng bản thân. Khi trẻ nhận diện được điểm mạnh – điểm yếu cha mẹ sẽ định hướng cho con phát triển những ưu điểm, đồng thời sẽ khắc phục các nhược điểm cho mình để hoàn thiện và phát triển bản thân hơn. rèn luyện tự tin cho con và khuyến khích trẻ tư duy sống tích cực, cách giải quyết vấn đề tích cực thì trẻ sẽ nhanh phát triển và khẳng định mình.

Xác định mục tiêu và ước mơ

Trẻ cần xác định được mục tiêu và ước mơ của mình. Hãy cho trẻ tự xác định được ước mơ của mình, như vậy con sẽ có sự cố gắng và mục tiêu cố gắng rõ ràng hơn.

Làm bạn cùng con – rèn luyện tự tin cho con

Cha mẹ hãy làm bạn và đồng hành cùng con. Những cuộc trò chuyện với cha mẹ là cách giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp tốt nhất. Thực tế, nhu cầu được chia sẻ luôn thường trực trong mỗi cá nhân và với trẻ điều này cũng không ngoại lệ. Cha mẹ nên tạo cơ hội trò chuyện với con thật gần gũi và vui vẻ rèn luyện tự tin cho con. Những câu nói động viên khích lệ của cha mẹ sẽ làm điều con vững tin hơn trong cuộc sống này.

Rèn luyện cho trẻ sự tự tin không hề khó nhưng nó là cả một quá trình rèn dũa và bồi đắp của cha mẹ dành cho con. Cha mẹ không nên nóng vội hoặc phải thúc giục trẻ,để con được làm chính mình và sẽ có một ngày con sẽ làm được.

Call Now Button