Rèn luyện tự tin cho trẻ trước đám đông

Mỗi trẻ đều có khả năng giao tiếp và tương tác khác nhau. Giao tiếp tự tin là trẻ biết chủ động, biết hỏi và trả lời. Rất nhiều trẻ hiện nay nhút nhát, thiếu tự tin, tự ti với bản thân mình, không dám thể hiện bản thân vì ngại giao tiếp, đặc biệt là những nơi đông người hay trong môi trường tập thể. Cha mẹ lo lắng và băn khoăn về việc tại sao trẻ ở nhà thì nói rất nhiều nhưng cứ ra bên ngoài thì lại thu mình lại. Đồng thời cha mẹ bế tắc trong phương pháp để đồng hành cùng trẻ. Tuy nhiên, vấn đề này không khó mà chỉ cần cha mẹ kiên trì, bền bỉ rèn luyện tự tin cho trẻ trước đám đông mà các trẻ ở Wedo – wegood  có thể làm rất tốt điều này:

Rèn luyện tự tin cho trẻ trước đám đông

>>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Thứ nhất: Cha mẹ cùng trò chuyện với trẻ hằng ngày

Hãy tập thói quen trò chuyện cùng trẻ, đồng thời trong quá trình trò chuyện hãy khuyến khích trẻ bày tỏ những quan điểm, ý kiến của mình. Bên cạnh đó, bằng những câu hỏi “nhanh” của cha mẹ, hãy tạo động lực cho con đưa ra những câu phản biện, lý lẽ để thuyết phục bố mẹ. Với việc thực hành thói quen phản biện này thì cha mẹ sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu thấy trẻ tự tin đứng trên sân khấu thuyết trình hoặc kể chuyên. Cha mẹ cùng con kể chuyện và cùng luyện tập câu chuyện mỗi ngày để cùng con cảm nhận và rèn cách phát âm, luyện câu rõ ràng để con chủ động ghi nhớ và phản xạ với bất kì ai. Cha mẹ cũng dạy cho trẻ biết được kế hoạch trước khi đi ra bên ngoài: trẻ sẽ được gặp ai? Có những hoạt động gì và sẽ tham gia như thế nào để trẻ chủ động khi đến chỗ đông người.

Thứ hai: Cha mẹ dạy trẻ cách tự lập

Tự lập giúp trẻ chủ động hơn trong mọi môi trường. Cha mẹ cùng trẻ thực hành các công việc đơn giản hằng ngày trong nhà như: tự sắp xếp đồ dùng, quần áo trong ba lo; tự chuẩn bị đồ cho ngày hôm sau đi học; tự dọn góc học tập, dọn tủ quần áo và sắp xếp gọn gàng,…Cha mẹ luôn tạo cho trẻ cơ hội được thực hiện thay vì làm hộ con. Hãy để trẻ thể hiện sự tự tin của mình trước đám đông bằng những việc làm nhỏ nhặt nhất. Có thể là gọi món ăn trong nhà hàng sang trọng, xếp hàng mua vé tham quan… tất cả những điều đó tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất lớn khi con bạn được tiếp xúc và nói lên mong muốn của mình.

Thứ ba: Cha mẹ cho trẻ chơi với các bạn

Việc chơi với các bạn cùng lứa tuổi sẽ khiến trẻ có cảm giác an toàn, không còn nhút nhát, sợ sệt. Khi chơi cùng các bạn, trẻ sẽ tự tin nói ra những suy nghĩ, ý kiến của mình mà không sợ bị sai, bị mắng. Khi điều này tạo thành thói quen, trẻ sẽ học được cách đưa ra quan điểm cá nhân. Đồng thời chủ động với các cuộc chơi và thoải mái để bản thân thể hiện.

Thứ tư: Cha mẹ tạo cơ hội cho trẻ thể hiện tự tin trước đám đông

Hãy cho con cơ hội để thể hiện chính mình, bằng cách hãy gợi ý cho con giảng lại bài toán cho em chẳng hạn. Khi trẻ giảng lại bài thì đó chính là kỹ năng nói trước đám đông nhằm thuyết phục cho người khác.Do đó việc tạo cơ hội thử sức cho con nghĩa là bạn có thể đưa bé đến các lớp học phù hợp để bé học kỹ năng này, có thể cho con cơ hội lên sân khấu trong những buổi tiệc tùng chỉ để bé dạn dĩ dần với việc mọi người đang lắng nghe con.

Thứ năm: Chăm chút ngoại hình của trẻ

Cũng như người lớn, trẻ sẽ tự tin hơn nếu cảm thấy mình có vẻ ngoài thu hút. Do đó hãy chăm chút ngoại hình của trẻ bằng cách cho con một chế độ dinh dưỡng và tập luyện tốt nhất để bé có thể có được những nền tảng tự tin. Trang phục dành cho trẻ không cần cầu kỳ, diêm dúa, nhưng nó nên sạch sẽ, thẳng thớm, thể hiện sự chăm chút kỹ lưỡng. Điều đó sẽ giúp con bạn tự tin hơn hẳn!

Ngoài ra để  trẻ tự tin vào bản thân, mạnh dạn và thoải mái trình bày những ý tưởng,  chính kiến của mình thì rất cần những khuyến khích, khen ngợi kịp thời, động viên của cha mẹ dành cho trẻ khi còn bé. Không nên so sánh, quát nạt trẻ trước mặt những người bạn. Cha mẹ không nên khiến trẻ ảo tưởng về bản thân nhưng cũng đừng để trẻ mặc cảm với bản thân, trở nên tự tin,không dám thể hiện mình, cho là mình không bằng bạn bè, mình không thể làm được điều đó.  Luôn tôn trọng bé, luôn khiến bé có vị trí quan trọng, đó là cách để cha mẹ dạy cho trẻ vững vàng đứng và nói tự tin trước đám đông.

Call Now Button