Tại sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

 

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ
Tại sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Giáo dục kỹ năng sống là một quá trình tác động sư phạm có mục đích, nhằm hình thành năng lực tích cực, có liên quan đến kiến thức và thái độ. Giúp bản thân có ý thức hơn về giao tiếp xã hội, quan hệ xã hội, ứng phó với các vấn đề xảy ra trong xã hội. Việc rèn luyện kỹ năng sống có vai trò rất quan trọng và cần thiết cho cuộc sống của mỗi người

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình rằng: Tại sao có người giàu tỷ phú và tại sao có người làm cả đời cũng không đủ ăn? Điều đó liên quan đến vận mệnh sao? Phải chăng vận mệnh là một phạm trù có thật. Vậy, vận mệnh là ở đâu và do ai mang lại? nó có thật hay không.

Trẻ nhỏ cần được định hướng những thói quen và những suy nghĩ tích cực ngay từ khi còn nhỏ. Suy nghĩ tích cực sẽ là nguồn năng lượng cho những hành động tích cực. Từ đó ảnh hưởng  đến thái độ sống và  kiến thức giúp bản thân có những kỹ năng về nhận diện bản thân, giao tiếp xã hôi, quan hệ xã hội và ứng phó với các vấn đề của xã hội của trẻ khi lớn lên.

Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ đã được học kỹ năng sống từ người lớn mà người dạy dỗ trực tiếp là cha mẹ. Từ lúc biết nói, cha mẹ đã dạy cho trẻ ngôn ngữ giao tiếp như “Con chào ông, chào bà, ạ cô, ạ chú,…”. Đó chính là kỹ năng giao tiếp đầu đời mà các em được rèn luyện.

Lớn lên, khi trẻ đến trường đến lớp, mối quan hệ xã hội được mở rộng bởi ngoài gia đình, các em còn được làm quen, tiếp xúc với bạn bè, thầy cô. Nhiều khi do khả năng thích nghi môi trường mới của trẻ chưa tốt nên có thế sẽ dẫn đến các hậu quả như ngộp tâm lý, thu mình, co cụm… cô giáo và cha mẹ thấu hiểu và rèn luyện cho trẻ các kỹ năng là điều cần thiết

Đây là giai đoạn mà trẻ cần được rèn luyện các kỹ năng cơ bản để đối phó với thực tế và môi trường xung quanh. Các em cần được trang bị các kỹ năng cần thiết khác như rèn luyện và phát triển thể chất, tự nhận thức bản thân, xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để hoàn thiện nhân cách,… hay các kỹ năng xã hội khác như: giao tiếp, hợp tác, làm việc nhóm,… Do đó, nếu không có sự trang bị tốt về kỹ năng sống cho trẻ hay có sự định hướng không đúng đắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các em.

Nếu như trẻ không có kỹ năng tương tác và hòa nhập xã hội nhanh chóng, kỹ năng làm việc nhóm thì chúng ta rất dễ bị cô lập và trở thành một cá thể hoạt động riêng biệt. Nếu không có kỹ năng tư duy, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập thời gian …. Thì trẻ sẽ rất khó khăn trong học tập và cuộc sống dẫn đến tình trạng sẽ trở nên loay hoay khi có vấn đề xảy ra.

Khi được trang bị đầy đủ cho bản thân về kỹ năng sống sẽ tạo cho con bạn 1 bước đệm chuẩn bị, định hướng tính cách và tâm lý một cách ổn định nhất.

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ? Trong xã hội ngày nay, việc hình thành cho trẻ kỹ năng cơ bản là điều rất cần thiết, nó không chỉ mang lợi ích cho sức khỏe mà giúp các em sớm làm chủ được bản thân, hướng đến những điều lành mạnh nhất.

Call Now Button