Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm

Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm

Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm

Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là sự kết hợp các kỹ năng giúp mọi người suy nghĩ và tương tác với nhau. Nhưng không phải là kỹ năng chuyên môn kỹ thuật. Các kỹ năng mềm chủ yếu là kỹ năng của con người không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt. Họ xác định khả năng trở thành một người lãnh đạo, biết lắng nghe, là một người đàm phán hoặc hòa giải xung đột.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Kỹ năng mềm ngày càng được chứng minh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống và công việc thường ngày. Từ biết đến hiểu là một khoảng cách rất xa, từ hiểu đến làm việc chuyên nghiệp với năng suất cao là một khoảng cách còn xa hơn nữa. Và kỹ năng mềm mãi là quá trình học tập và rèn luyện không bao giờ là đủ.

Việc trang bị kỹ năng mềm cho học sinh cần rất nhiều sự thay đổi trong phương pháp giáo dục và nội dung giảng dạy, cần đi kèm những yếu tố khác về cơ sở vật chất, về phương pháp giáo dục, về triết lý giáo dục. Khi bạn có khả năng chia sẻ, xử lý tình huống tốt, bạn không chỉ dừng lại ở biết và làm được, mà nó đạt đến trình độ nhuần nhuyễn, thuần thục và linh hoạt. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá trị bạn tạo ra lớn hơn rất nhiều lần khi bạn chỉ có kiến thức cứng.

Kỹ năng mềm ngày càng được chứng mình có một vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống và công việc thường ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm người lọt top người giàu có nhất trên thế giới đều là những người có chỉ số EQ cao. Những người thông minh thường là những người thuộc nhóm thực thi, chính vì vậy họ thường không phải là những người tạo ra sự đột phá trong công việc và cuộc sống.

Có một quan điểm lạc quan

Tất cả chúng ta đã từng nghe lời khuyên hãy nhìn cốc nước còn đầy một nửa tốt hơn là nhìn nó đã vơi đi một nửa. Ở nơi làm việc, cách nghĩ lạc quan này có thể giúp bạn phát triển trên một chặng đường dài. Tất cả mọi cái nhìn lạc quan đều dẫn đến một thái độ lạc quan và có thể là một vốn quý trong môi trường làm việc, đánh bại thái độ yếm thế và bi quan.

Chìa khóa để có một thái độ lạc quan là bạn giải quyết một sự trở ngại hay thách thức như thế nào khi gặp phải. Ví dụ, thay vì than phiền về khối lượng công việc gây stress, hãy nghĩ về nó như một cơ hội để thể hiện khả năng làm việc tích cực và hiệu quả của bạn.

Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm
Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm

Hòa đồng với tập thể

Các nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên thể hiện được khả năng làm việc tốt trong tập thể. Hòa đồng với tập thể ko chỉ có nghĩa là có tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp.

>>>Xem thêm: Những kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Có thể tới một lúc nào đó, sự xung đột xuất hiện trong tập thể của bạn, hãy tỏ ra chủ động dàn xếp. Khi bạn thấy tập thể của mình đang bị sa lầy trong một dự án, hãy cố gắng xoay chuyển tình thế, đưa cách giải quyết theo một hướng khác. Và bạn làm gì nếu bình thường bạn không làm việc trong một nhóm? Hãy cố gắng tỏ ra sẵn sàng hợp tác trong công việc và thiết lập nên các mối quan hệ công việc với mọi đồng nghiệp nếu có thể. Học cách nói những điều bạn nghĩ như thế nào và thể hiện bằng ngôn ngữ cử chỉ ra sao.

Tỏ thái độ tự tin

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó, sự tự tin là một thái độ rất hiệu quả. Trong khi sự khiêm nhường khi bạn nhận được lời tán dương là rất quan trọng thì sự thừa nhận thế mạnh của mình cũng quan trọng không kém. Hãy tin chắc rằng bạn có sự nhận biết và kỹ năng để có thể bày tỏ được sự tự tin của mình.

Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm
Tại sao con lại phải có kỹ năng mềm

Có cái nhìn tổng quan

Có cái nhìn tổng quan về công việc có nghĩa là có khả năng xác định được các yếu tố dẫn tới thành công. Điều này cũng có nghĩa là nhận ra các nguy cơ tiềm ẩn và thời điểm nó xảy ra. Ví dụ như bạn làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và phải xây dựng một chiến dịch để quảng cáo cho một nhãn hiệu xà bông. Nếu nhìn một cách tổng thể, bạn có thể nhận thấy rằng mục đích không chỉ là bán được hàng, mà còn làm thỏa mãn và thuyết phục khách hàng về chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, bạn còn phải tạo thêm giá trị cho công ty của bạn bằng cách chứng minh rằng tính sáng tạo độc nhất chỉ bạn mới có thể tạo ra.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng Các bạn không chỉ nhận ra được vai trò của kỹ năng mềm, thực trạng giáo dục kỹ năng mềm ở nước ta, mà các bạn sẽ có những thái độ tích cực. Hãy xây dựng cho mình kế hoạch, học tập và rèn luyện, trau dồi các kỹ năng mềm mà mình còn thiếu.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button