Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thì hè này cần trang bị những gì?

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thì hè này cần trang bị những gì? Là cha mẹ ai cũng muốn chuẩn bị cho con những gì tốt nhất trước khi con bước vào năm học mới, đặc biệt là đối với các con vào lớp 1. Không giống với môi trường mầm non, các con được tham gia nhiều hoạt động vui chơi và rèn kĩ năng vận động nhiều, Trong khi tham gia các hoạt động học vẫn có thể thoải mái vui chơi. Còn ở môi trường tiểu học, thời gian trên lớp của trẻ chủ yếu là dành cho việc học tập. Các nguyên tắc sẽ được thực hiện nhiều hơn, học nhiều hơn, chính vì thế, giai đoạn chuyển tiếp này là bước ngoặt lớn và cũng là thách thức trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Do đó, cha mẹ cần chuẩn bị cho con một hành trang vững chắc nhất khi con vào lớp 1. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thì hè này cần trang bị những gì? nhé!

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thì hè này cần trang bị những gì?

/>>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

  1.Chuẩn bị tâm lý cho con

Bước vào lớp 1 với nhiều sự bỡ ngỡ, trường học mới, bạn học mới, cô giáo mới nên trẻ có thể bị ngợp và sợ. Vì vậy, ngay trước khi con vào lớp 1, cha mẹ cần cho con chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng thích nghi với môi trường học tập mới. Hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn về ngôi trường mới và cung cấp cho con thêm thật nhiều thông tin về môi trường con sẽ tham gia sắp tới. Có thể dưa con đi tham quan lớp học, trường học và chia sẻ với trẻ về một số quy định ở nơi này. Hoặc cha mẹ có thể dành thời gian rảnh để đưa con tới làm quen và trò chuyện cùng các anh chị học sinh trong trường…..Khi con đã biết và có cảm giác an toàn với môi trường học tập mới thì khi vào lớp 1, con sẽ không còn cảm thấy lo lắng hay ngại ngùng nữa.

   2.Rèn cho con tính tự lập.

Khi bước chân vào lớp một, các con cần có sự chủ động với các công việc của mình. Ban đầu là việc vệ sinh cá nhân, sau đó đến các công việc tự phục vụ bản thân và học tập. Hầu hết các kĩ năng tự phục vụ bản thân, các con đã được rèn luyện và hình thành từ khi học mầm non. Tuy nhiên việc chiều chuộng và bao bọc con của các cha mẹ đã khiến trẻ bị thiếu đi những kỹ năng cơ bản này. Chính vì vậy, hãy tập cho con tính tự lập bằng cách rèn luyện cho con các kỹ năng hàng ngày:

+ Tự thức dậy đúng giờ

+ Tự đánh răng, rửa mặt+ Tự thức dậy đúng giờ

+ Tự đánh răng, rửa mặt

+ Tự sắp xếp lại giường ngủ

+ Tự xúc cơm ăn

+ Con có thể tự tắm, tụ mặc và thay quần áo

+ Tự chuẩn bị đồ của mình.

Ban đầu hãy cho con ghi nhớ quy trình thực hiện của từng công việc. Sau đó cho con học làm từng bước một cha mẹ nhé. Nhu vậy khi bước vào lớp 1 cả con và bố mẹ đều có thể chủ động hơn rất nhiều.

   3.Xây dựng thói quen học tập cho trẻ

Bước vào lớp 1, trẻ sẽ không còn được vui chơi nhiều như ở trường mầm non nữa. Thay vào đó, trẻ sẽ phải học và làm bài tập mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có khả năng tập trung khá kém, do đó trẻ sẽ gặp khó khăn khi mới bắt đầu nhập học. Chính vì vậy để rèn luyện cho con thói quen học tập, cha mẹ cần rèn luyện cho con trước khi con vào lớp 1.

Ban đầu hãy tạo nguyên tắc ngồi học cho con. Mỗi buổi tối hãy luyện cho cho ngồi bàn học khoảng 5-10 phút để cùng đọc truyện hoặc vẽ tranh, tô màu. Trong khoảng thời gian đó, đặt mục tiêu về đôi tay, đôi chân để con thực hiện ngồi đẹp, ngồi đúng. Sau đó tăng dần thời gian ngồi học của con và số lượng hoạt động lên để con có thể tập trung ngồi học trong thời gian

   4.Cho trẻ làm quen với nề nếp, kỷ luật ở trường tiểu học.

Ở môi trường học tập mới, trẻ sẽ phải học tập và thực hiện theo nề nếp quy định ở trường và ở lớp. Vì vậy cha mẹ hãy dành thời gian để gần gũi, trò chuyện với trẻ về nề nếp học tập của tiểu học. Hướng dẫn con rằng một bạn học sinh lớp một thì cần phải giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan lớp.

Cha mẹ có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập lớp 1, giới thiệu cho trẻ làm quen với chúng. Dạy con biết cách giữ gìn những đồ dùng đó (hướng dẫn con cách sắp xếp sao cho gọn gàng, sử dụng làm sao cho sạch sẽ,…). Cha mẹ nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học, thay vì doạ con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt…nhé.

Bước vào lớp 1 là một bước ngoạt quan trọng đối với trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ hãy cùng đồng hành với con và chuẩn bị cho con một hành trang thật vững chắc nhé!

 

Xem thêm: Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Xem thêm: Kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1 ba mẹ cần phải biết

 

Call Now Button