5 nguyên tắc nuôi dạy con gái

Là một người cha, người mẹ, ai cũng muốn con cái của mình ngoan ngoãn, giỏi giang. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được, đặc biệt là đối với các bé gái. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu, phương pháp giáo dục cũng thay đổi rất nhiều để có thể giúp con cái của mình phát triển toàn diện. Dưới đây là 5 nguyên tắc nuôi dạy con gái mà bố mẹ cần chú ý:

Quan tâm đến lời ăn tiếng nói

Cha ông ta vẫn dạy: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” quả không sai. Các bạn đã bao giờ vô tình nghe được một cuộc trò truyện giữa con gái và một vài người bạn khác để rồi kinh ngạc vì những gì trẻ nói ra? Chúng quá già so với độ tuổi của bé hoặc thậm chí khá là “chướng tai”. Đừng quên rằng càng ngày, các bé càng phát triển nhanh hơn cả về sinh lý và tâm lý, chưa kể đến trước tuổi dậy thì, con gái có xu hướng lớn nhanh hơn con trai.

Các mẹ không nên hốt hoảng vì chắc chắn trong những ngôn từ khó nghe kia có không ít lời do trẻ bắt chước mà không ý thức được chúng thực sự có ý nghĩa gì hoặc sẽ khiến người nghe cảm thấy ra sao. Đây chính là lúc bạn cần nhẹ nhàng để giải thích cho trẻ lời nói có thể khiến người khác bị tổn thương không kém gì hành động bạo lực.

Không được xem thường vẻ bề ngoài

“Cái răng, cái tóc là vóc con người” do vậy, vẻ bề ngoài ở đây không chỉ muốn nói đến quần áo, tóc tai mà quan trọng hơn hết là con gái phải luôn gọn gàng và sạch sẽ. Các mẹ dạy con, quan tâm, đến con tuyệt đối không bao giờ được tắm rửa qua loa vì việc giữ vệ sinh cơ thể không chỉ quan trọng với sức khỏe mà còn tạo nên một cô bé thơm tho và mát mẻ, điều sẽ tạo cảm tình ngay lập tức cho bất cứ ai đến gần con.

Khuyến khích con thể hiện sự nữ tính

Không có phụ nữ xấu chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”, do vậy, các mẹ có con gái hãy luôn làm gương cho con. Không phải tô son, điểm phấn lòe loẹt mà tùy từng hoàn cảnh để tự làm đẹp mình hơn. Không ít người nghĩ rằng phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và tự tin thì thường không nữ tính, đây quả là sai lầm! Điều quan trọng là nên thể hiện những nét tính cách nào trong tình huống cụ thể ra sao.

Con gái của bạn có thể thích chạy nhảy, thể thao và chơi những trò của con trai nhưng trẻ vẫn có cách riêng để thể hiện sự nữ tính của mình. Nhiệm vụ của bạn là giúp con tìm ra và duy trì ranh giới giữa nét cá tính của con và sự nữ tính của tất cả những cô bé gái nói chung.

Cách cư xử là điều rất quan trọng

Nếu bạn có một cô gái xinh nhưng lại ăn nói vô duyên và ứng xử kém thì khó lòng có được sự quý mến chân thành của người khác. Thái độ sống thường được hình thành từ nhỏ, do đó, nếu thấy con có những lời nói, hành động không đúng đắn, bạn cần điều chỉnh ngay bằng một cách thức phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ chứ đừng nghĩ rằng con còn nhỏ nên để từ từ rồi dạy

Hành động của con là điều dễ nhận thấy nhất

Cho dù con có vâng dạ và tỏ ra lắng nghe lời bạn dạy như thế nào mà trẻ không thay đổi thì rõ ràng bạn cần xem lại cách dạy của mình. Con vẫn thường bướng bỉnh và bắt nạt các bạn xung quanh khi bé không vừa ý? Hay con rất hay nói dối? Bạn cần giúp con hiểu rằng hành động nào cũng sẽ dẫn đến một kết quả nhất định. Nếu con không thay đổi thì sau này chính con sẽ phải nếm trải những khó khăn trên đường đời của mìn. Có thể với tư cách một người mẹ, bạn nhận ra bản chất của con không xấu nhưng hành động mới là thước đo chuẩn mực nhất để đánh giá một con người.

Như vậy, với 5 nguyên tắc nuôi dạy con gái mà Wedo – Wegood chia sẻ trên đây, bố mẹ hãy tham khảo để giúp con khôn lớn trong quá trình phát triển bản thân nhé!

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button