Các phương pháp giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận

Hướng dẫn các phương pháp giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận?

Tức giận là một cảm xúc tự nhiên của con người, thường là sự phản ứng với cảm giác bị đe dọa, bị ngược đãi hoặc bị ngăn cản không cho làm điều mong muốn. Sự tức giận có thể là điều tích cực khi giúp trẻ có cơ hội sửa chữa sai lầm. Nhưng sự tức giận ngoài tầm kiểm soát có thể gây nguy hiểm cho trẻ và cả những người xung quanh. Vậy làm cách nào để giúp trẻ có thể kiểm soát cơn tức giận của mình, bài viết này tôi sẽ đưa ra cho các cha mẹ 8 phương pháp giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận của mình.

1. Dạy trẻ nhận biết cảm xúc

Dạy trẻ nhận biết cảm xúc của mình là điều đầu tiên cần hướng tới, vì đa số trẻ thường nổi cáu khi không thể diễn tả được cảm xúc của mình. Trẻ sẽ la hét để bạn thấy nó đang giận. Hay khi trẻ không biết mình đang buồn có thể sẽ gây chuyện để cha mẹ chú ý đến.

Các cha mẹ hãy bắt đầu dạy con những cảm xúc cơ bản như: vui, buồn, giận dỗi, sợ hãi… (VD: Khi con giận dữ, hãy nói: “Con đang giận à?”) để trẻ biết rằng mình đang cảm thấy thế nào. Dần dần, chúng sẽ học được cách nhận biết cảm xúc. Khi con bạn hiểu hơn về cảm xúc bản thân và biết cách miêu tả chúng rồi, hãy dạy con với những từ phức tạp hơn như: Bực bội, thất vọng, lo lắng và cô đơn…

2. Đo mức tức giận bằng nhiệt kế

Cha mẹ sẽ cùng con tạo ra một nhiệt kế để đo mức tức giận, nó sẽ là công cụ giúp trẻ em nhận ra chúng đang giận dữ như thế nào bằng cách: Vẽ một nhiệt kế lớn trên một tờ giấy (Hoặc bảng). Điền số 0 ở dưới cùng và các số cho đến số 10 ở trên đỉnh của nhiệt kế.

Mức 0 có nghĩa là ‘‘Không tức giận’’, mức 5 là ‘‘Tức giận trung bình’’, và mức 10 là ‘‘Rất tức giận’’.

Tiếp đến hãy giải thích cho con bạn về những ngôn ngữ cơ thể ứng với từng mức độ trên nhiệt kế. Con sẽ mỉm cười khi ở mức 0, làm mặt giận dữ ở mức 5 và tới mức 10, con có thể se trở thành ‘‘1 con quái vật giận dữ’’.

Sau đó giải thích với con về biểu hiện cơ thể khi con thấy giận. Con sẽ cảm thấy nóng mặt ở mức thứ hai, hay nắm tay thành nắm đấm ở mức 7.

Và khi con nhận biết được những dấu hiệu ấy, con sẽ tự hiểu mình cần phải bình tĩnh lại trước khi mức độ giận dữ chạm ngưỡng 10. Treo nhiệt kế tức giận ở một địa điểm dễ thấy và hỏi trẻ: “Hôm nay con giận tới mức nào?”.

Khi con nhận diện được mình đã tức giận và ở mức nào, lúc này cha mẹ hãy cùng con kiểm soát cơn tức giận bằng cách ‘‘Lập kế hoạch để con bình tĩnh lại’’.

Các phương pháp giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận
Các phương pháp giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận

>>>Xem thêm: Tại sao trẻ dễ tức giận và nổi nóng cha mẹ nên biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

3. Lập kế hoạch giúp trẻ bình tĩnh lại khi tức giận

Khi con bạn bắt đầu cảm thấy giận dữ, hãy dạy cho con cách kiềm chế cơn tức giận, đừng để con ném đồ đạc hay đánh người khác…

Khuyến khích con tự ‘‘giải lao’’ khi bực bội, hoặc là con có thể vào phòng mình để bình tĩnh lại khi bắt đầu thấy bực. Khuyến khích con làm các hoạt động khác để bình tĩnh lại như: Tô màu, đọc sách,…

Các bậc cha mẹ có thể tạo một “bộ đồ nghề giữ bình tĩnh”, bao gồm những quyển sách tô màu và màu vẽ, một quyển sách hài hước, những miếng dán xinh xắn, một món đồ chơi quen thuộc… Và khi con giận dữ, cha mẹ có thể gợi ý cho con lấy bộ đồ nghề để giữ bình tĩnh, khuyến khích trẻ con tự kiềm chế bản thân mình.

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể dạy thêm cho con một số những kỹ năng khác để kiềm chế cơn tức giận.

4. Dạy trẻ một số kĩ năng kiềm chế cơn giận

Một trong những cách tốt nhất để giải tỏa bực bội trong trẻ là dạy con những kĩ năng cụ thể như: Hít thở sâu có thể trấn an tâm trí và cơ thể trẻ khi buồn bực, đi dạo, đếm tới 10 hoặc lặp lại những cụm từ hữu ích cũng có tác dụng. Hãy dạy con một số kĩ năng khác như kĩ năng kiềm chế cảm xúc và tự kiểm điểm. Trẻ con dễ cáu giận cần được chỉ bảo tận tình những kĩ năng đó để có thể giải tỏa buồn bực.

5. Khi trẻ tức giận đừng quá nhân nhượng

Đôi lúc những trẻ sẽ làm ầm lên để cha mẹ chiều theo ý chúng. Nếu trẻ khóc quấy rồi được nhận một món đồ chơi để giữ im lặng, trẻ sẽ biết nếu mình quấy phá vậy là có tác dụng.

Cha mẹ đừng quá nhân nhượng trước con mình. Sự nhân nhượng của cha mẹ có thể sẽ trấn an được con trong thời điểm đó, nhưng về lâu về dài, vấn đề sẽ trở nên tệ hơn và trẻ cũng dai dẳng hơn.

Do vậy, cha mẹ đừng quá nhân nhượng con mà hãy tạo ra cho con những nguyên tắc ‘‘Phạt con khi cần thiết’’

>>>Xem thêm: Khóa học Nhân hiệu và lãnh đạo bản thân thành công XEM THÊM TẠI ĐÂY.

6. Phạt con khi cần thiết

Cha mẹ hãy thường xuyên dạy dỗ để con hiểu rằng chúng không được quá quấy phá hay hỗn hào khi nóng giận. Nếu con phá luật, cha mẹ nên phạt chúng, có thể phạt úp mặt vào tường hoặc tước đi đặc quyền là hai phương pháp phạt con hiệu quả. Nếu con bạn tức giận đập vỡ thứ gì, hãy bảo con làm sửa nó, dọn dẹp, hoặc làm việc nhà để kiếm tiền sửa đồ. Đừng trao lại đặc quyền cho con nếu con chưa khắc phục hậu quả mà mình gây ra.

Các phương pháp giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận
Các phương pháp giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận

7. Tránh xa truyền thông mang tính bạo lực

Nếu con bạn có những hành vi gây hấn, dễ bực dọc, nổi nóng… Cha mẹ đừng nên cho con xem tivi hay chơi những trò chơi có yếu tố bạo lực. Đừng nên cho con chứng kiến bạo lực mà thay vào đó, hãy cho con đọc sách, chơi trò chơi và xem chương trình có kĩ năng giải quyết mâu thuẫn khi tức giận một cách lành mạnh.

8. Khen ngợi kịp thời

Khi thấy trẻ bình tĩnh trong những tình huống khó khăn, để phát triển tốt hơn nữa kỹ năng sống cho trẻ, cha mẹ hãy hào phóng với những lời khen ngợi dành cho con. Hãy để con biết rằng cha mẹ đã thấy được con đã kiềm chế cảm xúc giỏi như thế nào và bạn thật sự khâm phục trẻ về điều đó. Hãy cố gắng thật cụ thể càng tốt, ví dụ như: “Mẹ thấy con thật kiên nhẫn với em. Con đã không nổi cáu khi em cứ đòi lấy bút chì của con. Mẹ rất tự hào khi con giữ được bình tĩnh như vậy!”.

Ngoài ra, ở độ tuổi từ 6 -14 tuổi, trẻ cần được tiếp cận với nền giáo dục đúng đắn ngay từ ban đầu. Chính vì thế cha mẹ hãy tìm cho trẻ một khóa học kỹ năng sống kiểm soát cơn tức giận, hay một khóa trại hè bán trú, nội trú để con tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa cùng nhau phát triển bản thân, phát triển những kỹ năng cần thiết thế kỉ 21 cha mẹ nhé!

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Call Now Button