Tại sao trẻ dễ tức giận và nổi nóng

Tại sao trẻ dễ tức giận và nổi nóng cha mẹ nên biết?

Tại sao trẻ dễ nổi cáu và tức giận

Nhiều bậc cha mẹ vẫn đang đau đầu và thắc mắc rằng, tại sao trẻ tức giận vô cớ và mất kiểm soát cảm xúc. Một số trẻ hay tức giận gần như mọi lúc, mọi nơi. Bé dễ trở nên cau có, khó chịu, cằn nhằn với mọi thứ, cư xử trở nên cộc cằn. Vậy làm sao để các bậc cha mẹ nhận biết rằng con mình có xu hướng tức giận và cộc tính

1. Trẻ tức giận là gì?

Để tìm hiểu nguyên nhân từ sự tức giận của con, đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về sự tức giận. Tức giận là một dạng phản ứng tự nhiên của con người về mặt cảm xúc mà ai cũng đều sẽ trải qua nhiều lần trong đời. Chúng bắt nguồn từ việc con người bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại. Ngoài ra, sự tức giận còn có thể là triệu chứng của các vấn đề về sức khỏe hoặc tâm lý.

Sự tức giận đôi khi sẽ là một điều tốt vì chúng sẽ giúp cho trẻ giải tỏa những năng lượng tiêu cực trong người thay vì cố gắng kìm nén mọi thứ. Bên cạnh đó, khi làm việc nhóm, sự tức giận vừa phải có thể giúp cho trẻ thẳng thắn thể hiện ý kiến cá nhân để cùng nhau giải quyết vấn đề, từ đó mang đến một kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, Nếu tức giận thái quá và đạt đến đỉnh điểm, trẻ sẽ rất khó kiểm soát được lời nói cũng như hành động của mình, bởi lẽ lúc đó, trẻ chỉ muốn tìm ai đó để trút giận cho hả dạ. Lúc này cha mẹ và những người xung quanh sẽ là bao cát cho trẻ chút giận. Do vậy nếu con tức giận thái quá sẽ ảnh hưởng đến bản thân và mọi người xung quanh như thế nào?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu tâm lý để nuôi dạy con cho tốt và khắc phục nhược điểm của con XEM TẠI ĐÂY nhé

2. Tác hại nếu trẻ tức giận

Khi nhắc đến ảnh hưởng của sự tức giận, các cha mẹ sẽ nghĩ đến tác hại nhiều hơn là lợi ích. Bởi lẽ một khi cơn giận dữ của con ập tới, con sẽ khó có thể bình tĩnh và tỉnh táo để kiểm soát cảm xúc của chúng ở mức độ vừa phải để không phải buông ra những lời lẽ gây tổn thương người khác. Đặc biệt với những người thân, bạn bè bên cạnh sẽ là những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhiều nhất kể cả khi con bạn đang tức giận. Và nếu con vẫn tức giận và không kiềm chế cảm xúc của mình như vậy sẽ khiến cho các bạn và mọi người xung quanh không muốn thân thiết với con nữa.

Tại sao trẻ dễ nổi cáu và tức giận
Tại sao trẻ dễ tức giận và nổi nóng

Hay trong trường hợp, trẻ không biểu lộ sự nóng giận ra ngoài và cố gắng kiềm chế chúng. Điều này sẽ dẫn đến việc cảm xúc bị “đóng chai”, đến một ngày cái chai quá đầy thì tự động sẽ bật nắp và mọi thứ cứ như vậy tuôn ra một cách không kiểm soát. Lúc này có lẽ sự tức giận sẽ không còn thể hiện qua lời nói mà thay vào đó là những hành động mang tính bạo lực như: Đập phá đồ đac, tự làm tổn thương bản thân…. Điều này thực sự sẽ rất nguy hiểm cho trẻ cũng như mọi người xung quanh.

Ảnh hưởng bên ngoài và lý do tại sao trẻ tức giận

Bên cạnh những ảnh hưởng bên ngoài mà các cha mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được thì tức giận cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ vô cùng nghiêm trọng. Trong đó có thể kể đến một số bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bởi cơn tức giận như sau: bệnh tim mạch, đột quỵ, suy nhược cơ thể, tổn thương gan, phổi, dạ dày,… Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng đây đích thị là những cơ quan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi tức giận. Chính vì vậy nên cách tốt nhất là cha mẹ nên giúp con kiểm soát cơn tức giận ở mức thấp nhất để tránh gây ra hậu quả về sau.

3. Tại sao trẻ hay tức giận?

Khi những đứa trẻ giận dữ sẽ khó tận hưởng cuộc sống. Trẻ sẽ dễ bị cuốn vào các cuộc nói chuyện khi chơi game, cãi nhau khi đang làm điều gì đó vui vẻ, và có vẻ như là trẻ không chịu được lời từ chối không.

Có nhiều yếu tố góp phần khiến trẻ tức giận và thù địch. Những cảm xúc không được giải quyết, chẳng hạn như đau buồn liên quan đến ly hôn hoặc mất người thân có thể là gốc rễ của vấn đề. Một lịch sử chấn thương cũng có thể dẫn đến sự tức giận sâu sắc.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng có thể được liên kết với các cơn giận dữ. Trẻ bị trầm cảm, lo lắng, rối loạn ý thức đối nghịch hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý thì luôn phải đấu tranh để điều chỉnh cảm xúc của mình.

Nguyên nhân không phải lúc nào cũng từ môi trường sống hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần đằng sau hành vi giận dữ của trẻ con. Một số trẻ chỉ có khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp hơn những đứa trẻ khác.

Tức giận ảnh hướng rất lớn đến trẻ

Một số trẻ dường như được sinh ra với một sự chịu đựng ngắn hơn. Trẻ thiếu kiên nhẫn, không khoan dung và hết sức hung hăng khi trẻ không vui.

Chỉ trong vài giây, một việc rất nhỏ thôi có thể khiến một đứa trẻ trở nên tức giận đùng đùng, cọc tính như là cả thế giới này sụp đổ. Cha mẹ có những đứa bé như thế này cũng thường xuyên căng thẳng và trở nên bạo lực với trẻ khi cả hai mất kiểm soát cảm xúc.

Trên đây là một số chia sẻ để giải đáp cho các bậc cha mẹ lý do tại sao con hay nóng giận và có những biện pháp, cách kiềm chế cảm xúc của bản thân cũng như con trẻ để tránh làm tổn thương cũng như ảnh hưởng đến tinh thần của con.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Call Now Button