Các việc cha mẹ không nên làm hộ cho con

Nguyên nhân dẫn đến tư duy ngôn ngữ của trẻ yếu kém

Các việc cha mẹ không nên làm hộ cho con

 

Cuộc đời con là của con, cha mẹ không thể sống hộ con. Nhiệm vụ của cha mẹ là giúp con phát triển, có được trải nghiệm của riêng mình và quan trọng là không làm thay con tất cả mọi việc. Để dạy con tự lập và chịu trách nhiệm với hành vi của mình, cha mẹ cần ngừng ngay những việc làm hộ cho con dưới đây.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Cha mẹ không nên trả lời thay con

Việc đầu tiên cha mẹ không nên làm hộ con đó là trả lời thay con. Nhiều cha mẹ thường nhanh quá dẫn đến có thói quen nghĩ hộ con, trả lời hộ con. Điều này vô tình dẫn đến việc con sẽ ì hơn, lười tư duy, lười suy nghĩ bởi luôn được cha mẹ nghĩ hộ, trả lời hộ và đã lấy đi cơ hội để chính trẻ tự trả lời câu hỏi của mình. Cha mẹ nhớ rằng việc này chỉ có thể chấp nhận được nếu các bé còn nhỏ và chưa biết nói thôi nhé. Nếu trẻ đã lớn, biết nói thì cha mẹ không nên trả lời thay con như vậy. Thay vào đó, cha mẹ hãy bình tĩnh một chút để chờ con trả lời hoặc có thể gợi ý cho con về những gì người khác đang hỏi. Cha mẹ hãy cố gắng kiềm chế và ngăn bản thân mỗi khi muốn nói thay con để con có cơ hội trả lời nhé.

Làm giúp con quá nhiều việc

Trong mắt nhiều cha mẹ thì con còn quá bé nên không thể nào tự làm được mọi việc hoặc con chỉ cần tập trung vào việc học nên cha mẹ làm thay con hết mọi công việc. Tuy nhiên, thông thường trẻ từ 2-3 tuổi đã có thể tự mặc quần áo, rửa chén bát, và cho quần áo bẩn vào trong máy giặt. Và thật sự thì trẻ luôn muốn tự mình làm mọi việc nếu có thể. Vì vậy, hành động luôn muốn làm giúp con, làm thay con quá nhiều việc trong khi trẻ hoàn toàn có thể tự làm được sẽ càng khiến con không còn muốn giúp đỡ cha mẹ nữa, mọi việc đều ỷ lại vào người lớn, dẫn đến việc trẻ không thể có cuộc sống tự lập và tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình nữa. Do đó, cha mẹ hãy để trẻ được tự làm càng nhiều việc càng tốt và bằng chính khả năng của trẻ nhé!

Các việc cha mẹ không nên làm hộ cho con
Các việc cha mẹ không nên làm hộ cho con

Làm giúp con bài tập về nhà

Chắc hẳn nhiều cha mẹ đã từng làm giúp con bài tập về nhà khi con kêu ca và “cầu cứu”. Ban đầu là thông cảm, và kế tiếp là cầm bút làm hộ con. Tuy nhiên, đây không phải là giúp con mà đang khiến con trở nên lười nghĩ, lười học. Vì vậy, trong trường hợp này, cha mẹ đừng nóng lòng giúp con mà hãy để cho con thời gian tự suy nghĩ  và tự làm bài trước đã. Nếu con không hiểu, hãy yêu cầu con đọc thật kỹ đề bài và đưa ra các câu hỏi gợi mở cho con, tuyệt đối không giải hộ luôn bài cho con. Khi đã hiểu vấn đề, hãy để con ngồi vào bàn học và tự giải quyết bài tập của con. Ngoài ra, cha mẹ cũng lưu ý đừng ngồi bên kè kè khi con đang làm bài tập về nhà vì con sẽ có xu hướng hỏi thêm sự hỗ trợ nữa. Việc con tự làm bài tập về nhà sẽ giúp con thêm tự tin và tự trọng. Không gì có thể so sánh nổi với cảm giác chinh phục mà con bạn có được.

Đưa ra quyết định thay con

Cha mẹ thường cố áp đặt sở thích của người lớn như âm nhạc, loại sách, phong cách, quần áo với con cái và tự quyết định mọi thứ thay con. Mặc dù đây là ý tốt nhưng nó lại làm giảm đi cá tính của con, trong nhiều trường hợp còn khiến con giận dữ và phản đối lại cha mẹ mình, thậm chí làm ngược lại hoàn toàn. Do vậy, cha mẹ hãy hỏi ý kiến của con trước khi quyết định tham gia hoạt động nào đó và cho con được đưa ra ý kiến của mình.

>>>Xem thêm: Dạy con lắng nghe theo nhiều cách khác nhau XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Chọn bạn thay con

Nhiều cha mẹ luôn muốn chọn bạn cho con bởi cha mẹ nghĩ rằng cha mẹ biết ai là tốt nhất cho con. Tuy nhiên đây cũng là một trong những bài học con cần được tự trải nghiệm. Vì vậy, đừng ép buộc chúng bởi chúng có thể sẽ nổi loạn nếu cha mẹ ép chúng dành thời gian cho người mà chúng không muốn. Tất nhiên, không có gì sai nếu cha mẹ giới thiệu với con những gương mặt mới, nhưng hãy để con chọn lựa có kết thân hay không. Cha mẹ chỉ cần để mắt đến các bạn bè của con mình, sao cho chúng có những giá trị tương đồng. Trong trường hợp con chơi với những bạn xấu hoặc có hành vi không tốt thì cha mẹ có thể ngăn cản để con không bị nhiễm xấu.

Các việc cha mẹ không nên làm hộ cho con
Các việc cha mẹ không nên làm hộ cho con

Chọn đồ thay con

Trẻ hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn cho món đồ mà trẻ mong muốn. Tất nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng được tự lựa chọn. Tuy nhiên, việc để cho con được quyết định món đồ con mong muốn sẽ mang đến cho con nhiều điều thú vị và bài học kinh nghiệm về sự lựa chọn, đưa ra quyết định và đối mặt với kết quả, hậu quả của nó. Những kỹ năng này sẽ góp phần bổ trợ hữu ích cho cuộc sống sau này của con. Chính vì thế, cha mẹ hãy để con tự chọn món đồ mà con muốn và tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Làm hộ con chính là cha mẹ đang tước đi cơ hội để con tự lập. Không bao giờ là quá sớm để dạy con tính tự lập. Nếu cha mẹ muốn con tự đứng trên đôi chân của mình, hãy để con được tự làm và trải nghiệm nhé!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button