Cách dạy con học toán lớp 1 nhanh và hiệu quả nhất?

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả nhất? Để chuẩn bị tâm lý cho con khi vào lớp 1 thì các bậc cha mẹ không chỉ động viên con về mặt tinh thần mà còn phải trang bị những kiến thức về môn học mà con sẽ được học trong chương trình lớp 1. Trong số đó có môn Toán – môn học khá khó và quan trọng đối với sự phát triển tư duy của trẻ. Hôm nay, Wedo – wegood sẽ chia sẻ đến các phụ huynh về cách dạy con học toán lớp 1.

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả

Môn toán lớp 1 thường thiết kế với nội dung đơn giản, không khó về mặt logic nhưng để có phương pháp giúp trẻ làm quen với môn học này hiệu quả thì đó là vấn đề lớn. Cha mẹ muốn dạy con học toán ở nhà cần có kỹ năng truyền đạt, tạo ra nền tảng cho trẻ khi mới đầu làm quen với toán.

Rất nhiều phụ huynh có thói quen áp đặt, bắt con phải học theo nguyên tắc của mình. Nhưng đó không phải là phương pháp đúng mà đang sai lệch đi chuẩn mực để giúp con học được môn toán (và cả nhiều môn học khác).

1. Phương pháp tạo tâm lý cho trẻ khi học toán

Trước khi học, cảm xúc cũng rất quan trọng để trẻ có tiếp thu được kiến thức hay không. Để trẻ hứng thú với môn toán có vẻ khô khan, bạn phải khơi gợi sự tò mò của trẻ về môn học mới này. Trong độ tuổi đang phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần, có thể con sẽ ham chơi, không mấy hứng thú với việc học nhưng cha mẹ hãy thật từ tốn nhắc nhở, đừng vội quát tháo, bắt buộc con phải thế nọ thế kia. Đây là giai đoạn quan trọng nên bạn cần kiên nhẫn dạy bảo con. 

Để con luôn cảm thấy thoải mái mỗi lần ngồi vào bàn học, bạn có thể kể cho con nghe về thời đi học của mình, về những kinh nghiệm khi mới đầu học toán ra sao, hoặc kỷ niệm về tuổi thơ,… Điều này tuy có vẻ không có gì mới mẻ nhưng sẽ là phương pháp để con tò mò và muốn thử xem môn toán ấy có gì thú vị. 

Bày tỏ sự cảm thông cũng là cách để con không bị buồn chán nếu chẳng may đến lớp bị thua kém với bạn bè. Bạn nên nói năng nhỏ nhẹ, hỏi han con xem con còn gặp khó khăn gì khi học toán, còn khúc mắc nào không hiểu ở trường thì phải hỏi ngay giáo viên hoặc về nhà hỏi bố mẹ. Thường xuyên sử dụng nhưng kiểu câu: “mẹ nghĩ là”, “theo mẹ thì”,… để con thấy thoải mái khi hỏi vấn đề gì đó với cha mẹ.

>>>Xem thêm: Cha mẹ học cách dạy con của phương Tây XEM THÊM TẠI ĐÂY.

2. Dạy toán theo các bước tuần tự

Học môn toán sẽ hiệu quả hơn khi cha mẹ cho con thực hành các bài học theo các bước. Bởi mới đầu, khi tiếp xúc với toán học, tư duy logic của trẻ vẫn còn đang phát triển nên cần phải học theo từng bước một. Đầu tiên, bạn có thể cho trẻ học toán qua trò chơi, hoặc thực hành đếm số các đồ vật trong nhà, những vật bé gần gũi nhất.

Bạn cũng nên thường xuyên đặt câu hỏi mang tính suy luận trí óc như “trong nhà có mấy ô cửa, con có bao nhiêu bộ đồ chơi,…” để trẻ có dịp thực hành đếm số, tự suy nghĩ, định hình trong đầu.

5 bước giúp trẻ học toán lớp 1

Bước 1: Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số

Bước đầu tiên khi học toán chính là làm quen với con số. Ngoài được học đếm số ra, bạn hãy cho trẻ hiểu được ý nghĩa của các con số đó, như thế nào là phép cộng, trừ. Nếu thiếu đi một số trong dãy số từ 0 đến 10 hay 100 sẽ ra sao…

Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy

Đếm nhảy nghĩa là các con số cách đều nhau 2 đơn vị. Chẳng hạn là 0, 2, 4, 6, 8, 10,… Sau đó, bạn hãy giải thích tại sao lại có dãy số này, đó là vì phép cộng giữa số liền kề để được số kế tiếp.
Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Các trò chơi logic được thiết kế cho trẻ lớp 1 được bày bán rất nhiều tại các văn phòng phẩm. Bạn hãy mua cho trẻ những bộ trò chơi này để con được thực hành với các phép toán hoặc tập ghép các chữ số lại với nhau đã cho sẵn để được dãy số hoàn chỉnh. Hoặc bạn hãy cho con thử tưởng tượng bằng cách cất đi bộ que tính hay thành phần trong mỗi bộ đồ chơi để xem con có biết còn thiếu bao nhiêu. 

Bước 4: Dùng thủ thuật thú vị

Bạn có thể dùng câu đố vui hoặc phép cộng với số 0 để con tự suy nghĩ, lập luận như thế nào. Chẳng hạn: 10 + 0 = ? hay 9 – 0 = ?

Bước 5: Thay đổi hình thức học

Thay vì học bài trên sách vở, bạn hãy cho con thử theo cách học khác như thực hành toán học qua các trò chơi, qua bài hát để không gây cảm giác nhàm chán khi học toán. 

Lưu ý: Cha mẹ không nên cho trẻ tập đếm tay khi làm phép cộng trừ vì như vậy sẽ tạo thành thói quen khó sửa trong tương lai và làm trẻ bị phụ thuộc vào lối tư duy đếm tay. Thay vào đó có thể dùng que tính, và chỉ trong thời gian đầu thì áp dụng nhưng về sau, khi đã thành thục rồi thì hãy để con tự tính nhẩm.

Với những cách dạy con học toán lớp 1 mà Wedo – wegood đã chia sẻ trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng cho con học toán sao cho hiệu quả nhất. Kiến thức không nhiều nhưng quan trọng là cách dạy của chúng ta ra sao để trẻ dễ hiểu về bộ môn logic này.

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

Call Now Button