Học cách dạy con của phương Tây – Bố mẹ nên biết

Giáo dục của người phương Tây có nhiều điểm khác biệt so với cách giáo dục của người phương Đông. Nhưng cũng chính sự khác biệt đó mà những đứa trẻ ở phương Tây bao giờ cũng khôn ngoan và có tính tự lập từ bé, rất đáng để chúng ta học hỏi. Bài viết này, Wedo – Wegood sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh nên học cách dạy con của phương Tây như thế nào là hiệu quả. Dưới đây là những phương pháp dạy con của phương Tây được đánh giá là khoa học và hiệu quả nhất.

1. Phương pháp tôn trọng con trẻ

Người phương Tây đặc biệt coi trọng vấn đề này. Cho dù con còn nhỏ nhưng những bà mẹ phương Tây luôn tôn trọng những điều con muốn. Khi cho trẻ đến chơi nhà bạn và được mời ăn, các bé đều được quyền nói Có hoặc Không với món ăn đó, cách xử sự của trẻ đều rất tự nhiên chứ không bị ép buộc. Thậm chí các bà mẹ Tây còn chả bao giờ ngăn cản con ăn (vì sĩ diện hay e ngại làm phiền) hoặc bắt ép con ngoan ngoãn, ăn món được mời (để lấy lòng chủ nhà như ở phương Đông). Khi con mắc lỗi, cha mẹ phương Tây không hề quát mắng ở nơi công cộng mà chỉ để đến lúc về nhà hoặc tìm không gian riêng tư để “nhỏ to tâm sự”, chỉ cho con sai ở đâu, nên làm gì cho phải phép. Rất ít khi bố mẹ dùng đòn roi để giải quyết vấn đề mà chủ yếu là dùng lời nói để dạy con. Cũng bởi trẻ nhỏ có tính bắt chước cao nên việc bố mẹ luôn tôn trọng con đã giúp trẻ hình thành thói quen tôn trọng người khác. Những lời nói của bố mẹ cũng luôn được trẻ ghi nhận, hợp tác với bố mẹ và luôn có thái độ thoải mái, tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.

2. Phương pháp “con lật đật”

Đây chính là sự khác biệt lớn nhất về cách dạy con của các bà mẹ phương Tây. Thường thì những bà mẹ như ở Việt Nam chúng ta luôn chăm chút con từng tí một, thậm chí con khóc, con ngã cũng đã hoảng hốt chạy đến nâng niu, dỗ nín con. Nhưng ở phương Tây hoàn toàn ngược lại, chúng ta nhìn vào thì cho rằng như vậy hơi phũ phàng và không thương con tí nào. Nhưng mà đó lại là cách dạy con tuyệt vời đáng để chúng ta học hỏi. Phương pháp “con lật đật” tức là: nếu con ngã thì phải tự đứng dậy, nếu con tự kích hoạt chế độ khóc thì con cũng phải biết cách bấm nút ngừng khóc. Bởi vậy mà trẻ con ở đó bao giờ cũng biết cách tự giải quyết vấn đề cá nhân, ít khi phải để bố mẹ động tay chân vào giúp đỡ. Người Việt thường có câu “uốn con từ thuở còn thơ”. Chính trong thời điểm con còn bé, bạn hãy áp dụng phương pháp này nếu muốn con không bị nhiễm thói nuông chiều, mè nheo, ưa làm nũng và không có tính tự lập. 

3. Để trẻ nhận biết đâu đâu cũng là cửa hàng “tự phục vụ”

Tùy theo độ tuổi và khả năng của trẻ mà bố mẹ Tây sẽ khai thác tối đa khả năng “tự phục vụ” của con. Chẳng hạn, khi trẻ đã biết cách cầm nắm đồ vật, tự ngồi dậy được thì trẻ sẽ được làm quen với muỗng, chén đĩa và cứ để cho trẻ tự ứng biến xoay sở làm sao để ăn được. Trong thời gian đầu, trẻ sẽ còn lóng ngóng, khuấy đảo tứ tung hoặc vục mặt vào chén bột ăn dặm nhoe nhoét. Bố mẹ cần ở cạnh bên quan sát và hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nhưng vẫn để trẻ tự xử lý và dần dần, với bản năng sinh tồn, trẻ cũng sẽ biết cách xử lý khẩu phần ăn của mình. Lớn thêm chút nữa, trẻ sẽ phải tự thay quần áo, tự mang giày dép,… mà hiếm khi có sự giúp đỡ từ bố mẹ. 

>>>Xem thêm: Tại sao trẻ dễ tức giận và nổi nóng cha mẹ cần biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

4. Phương pháp lắng nghe và kiên nhẫn

Nói về vấn đề này, phải công nhận những bà mẹ phương Tây cực kỳ chịu khó lắng nghe, kiên nhẫn giải đáp mọi thắc mắc của con. Có khi họ còn dành cả ngày chỉ để trò chuyện với con, sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi ngô nghê hoặc chơi trò chơi với con cả buổi. Điểm đáng chú ý ở trẻ con phương Tây là chúng rất hay đặt câu hỏi “tại sao”, “tại sao không”. Ở bất cứ câu chuyện nào trẻ cũng luôn đặt câu hỏi như vậy và bố mẹ Tây bao giờ cũng kiên trì giải đáp hết cho con.

Ở phương Đông, cha mẹ chúng ta hầu như chỉ trả lời cho qua chuyện hoặc ậm ừ cho có. Nhưng với người phương Tây, mọi vấn đề mà con còn thắc mắc, không hiểu sẽ được giải đáp tỉ mỉ, đến lúc con thỏa mãn thì thôi. Đặc biệt khi con mắc lỗi sai, họ cũng nhẹ nhàng chỉ bảo nhưng không thiếu đi tính kiên định, nghiêm khắc với câu nói “không được” cùng lời giải thích cụ thể, đến lúc trẻ hiểu ra vấn đề mới thôi.

Nghiêm khắc là vậy nhưng bố mẹ phương Tây cũng rất hào phóng lời khen, hướng đến hành động cụ thể như tự mặc quần áo, bằng câu “con đã biết mặc quần áo rồi đấy, rất đẹp, rất giỏi”. 

Cách dạy con của phương Tây có nhiều điều mới mẻ đáng để chúng ta học hỏi. Thế nhưng, văn hóa mỗi nơi mỗi khác, chúng ta hãy vận dụng phương pháp giáo dục con làm sao để dung hòa giữa tinh hoa truyền thống của nhân loại và đón nhận những điều hay, mới mẻ mà không mất đi bản sắc văn hóa của người Việt. 

 

Call Now Button