Virus Covid19 và cách phòng tránh

Virus Covid19 và các phòng tránh

Virus Covid19 và cách phòng tránh

 

Trước diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, nhiều người lo lắng tình hình sức khỏe của mình và gia đình. Đây là nỗi lo đương nhiên và chính đáng của mọi người, tuy nhiên mọi người không nên quá hoảng hốt và hoang mang vi theo thống kê của các nhà khoa học cho thấy đa số những trường hợp tử vong do viruts corona là những người già và những người đã có tiền sử về những bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc những người có sức đề kháng yếu.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Chính vì vậy nếu mỗi gia đình chúng ta có những hiểu biết về dịch viêm phổi cấp do virus để có biện pháp hữu hiệu phòng tránh dịch bệnh thì có thể kiểm soát dịch bệnh theo chiều hướng tích cực hơn. Dưới đây là một số thông tin bạn vần biết về dịch viêm phổi cấp do virus corona này

1. Nguồn gốc

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà

Dịch viêm phổi cấp do virus corona được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12.2019 và đang lây lan nhanh sang các nước chung quanh và các châu lục khác. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế tính đến sáng 3/2, số người nhiễm chủng virus Corona mới (2019 nCoV) tại Trung Quốc đã vượt qua con số 17.200 người, trong đó 2.829 ca nhiễm mới và 57 trường hợp mới tử vong (trong đó 56 ca mới tử vong nằm ở tỉnh Hồ Bắc (Hubei).

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng số 361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines. Tại Việt Nam đã ghi nhận 07 trường hợp dương tinh với virus corona. Đã có 213 người tử vong, tất cả đều ở Trung Quốc. Sáng ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng toàn cầu (PHEIC).

Virus Covid19 và cách phòng tránh
Virus Covid19 và cách phòng tránh

2. Biểu hiện

Người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng.

3. Con đường lây nhiễm

Virus 2019-nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

>>>Xem thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ cha mẹ cần biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

4. Một số biện pháp phòng tránh

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để phòng bệnh. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.

– Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội… Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Không nên đi công tác hoặc du lịch đến Trung Quốc hoặc vùng dịch tễ nguy cơ cao. Tránh tiếp xúc với những người đang có sốt, ho, khó thở.

– Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Virus Covid19 và cách phòng tránh
Virus Covid19 và cách phòng tránh

5. Cách sử dụng khẩu trang đúng quy chuẩn

– Khi đeo khẩu trang phải để mặt có màu (xanh/xám…) ra ngoài mùa trắng vào phía trong do mặt có màu có tính chống nước và kháng khuẩn, mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang

– Khi đeo khẩu trang thì khẩu trang phải kín cả mũi và miệng

– Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì có thể bàn tay sẽ vô tình làm lấy nhiêm virus hoặc các vi khuẩn gây bệnh khác, sau đó truyêng lại cho chính mình và những người xung quanh

– Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen vò khẩu trang lại sẽ gây lây nhiêm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay

– Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn

– Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang

– Đối với khẩu trang y tế hiện nay hay khẩu trang N95 chỉ sử dụng một lần và mỗi lần sử dụng không qua 8h

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button