Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ là việc làm cần thiết với xã hội ngày nay mà cha mẹ cần lưu ý

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Hiện nay, vấn nạn ấu dâm và xâm hại tình dục ở trẻ em đang là vấn đề nhức nhối với toàn xã hội. Vì vậy, giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để giúp trẻ tự bảo vệ chính mình, tránh khỏi những nguy cơ xấu. Tuy nhiên, thực tế việc dạy trẻ về vấn đề này luôn là điều khiến nhiều cha mẹ gặp không ít khó khăn.

>>>Xem thêm: Khóa học: “Hành trang tâm lí cho con tuổi dậy thì”

Cha mẹ không thể suốt ngày ở bên trẻ để bảo vệ trẻ nhưng hoàn toàn có thể giúp trẻ giảm nguy cơ bị xâm hại cho trẻ bằng cách thẳng thắn chia sẻ kiến thức và giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ nhỏ. Nhiều cha mẹ thường chọn cách giấu kín trẻ chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục. Tuy nhiên, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro và nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ hãy chọn thời điểm phù hợp để giáo dục trẻ và giúp trẻ biết tự bảo vệ chính mình.

Những phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ cha mẹ mẹ cần biết.

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ khi trẻ lên 4 tuổi. Ở độ tuổi này, có thể trẻ chưa thể diễn đạt tốt ý nghĩ của mình nhưng đã biết cảm nhận về thế giới. Trẻ có thể hiểu nhiều hơn những gì người lớn nghĩ. Vì vậy, đừng nghĩ 4 tuổi là quá sớm để giáo dục giới tính cho trẻ.

Cha mẹ hãy dạy trẻ từ những điều đơn giản nhất như khi tắm cho trẻ, hãy chủ động nói với trẻ về “vùng riêng tư” nơi mà chỉ có cha mẹ có thể nhìn và chạm khi giúp trẻ tắm, bất kì ai khác cũng không được phép. Một lưu ý với các cha mẹ là giáo dục giới tính không phải chỉ dành cho các bé gái mà các bé nam cũng cần được dạy. Thực tế, rất nhiều bé nam đã bị ấm dâu và xâm hại tình dục.

Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Khi bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể như tay, chân, tai, mắt, miệng,… thì nhiều cha mẹ lại né tránh dạy trẻ về các bộ phận riêng tư. Tại sao lại phải như vậy? Hãy nói tên các bộ phận này cho trẻ biết, tên đúng của chúng chứ không phải các tên ngộ nghĩnh cha mẹ đặt ra. Đó là tên chính xác mà trẻ cần biết nếu như có ai đó xâm phạm khu vực ấy để trẻ có thể tự ý thức được chuyện đang xảy ra.

Đã từng có một câu chuyện đau lòng về một bé gái cố nói với cha mẹ rằng em bị đau bụng. Khi cha mẹ đưa bé đến khám, bác sĩ mới vỡ lẽ rằng bé muốn nói đến bộ phận sinh dục bị đau. Khi khám và phát hiện ra dấu hiệu bị hãm hiếp ở bé gái, và cô bé ngây thơ tin rằng đó là “bụng” vì cha mẹ em dạy như thế.

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Dạy trẻ “vùng riêng tư” là nơi rất đặc biệt

Khi dạy trẻ về giới tính, điều quan trọng nhất là cha mẹ không nên tạo ra cảm xúc khó chịu, xấu hổ, né tránh về các bộ phận này. Chỉ cần nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc biệt và rất riêng của trẻ, không phải bất cứ ai khác.

Chỉ khi cần thiết như khám bệnh và vệ sinh mới cho phép người có trách nhiệm chạm vào. Đây cũng là cách nói giúp từng bước phát triển suy nghĩ khỏe mạnh về giới tính cho trẻ, thích hợp cho việc nói chuyện về tình dục giai đoạn trẻ lớn hơn.

Dạy trẻ không ai có quyền cưỡng ép và xâm hại người khác

Một điều đáng buồn là kẻ lạm dụng trẻ có thể là bất kỳ ai. Các thống kê cho thấy 85% trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi những người quen biết. Đó có thể là người họ hàng, bạn thân của gia đình, hàng xóm, giáo viên,…

Đối tượng có thể là đàn ông, phụ nữ hay thậm chí một đứa trẻ hư khác. Do vậy, cha mẹ hãy dạy trẻ hiểu nguyên tắc không ai có quyền cưỡng ép, xâm hại trẻ, nhất là vùng riêng tư thông qua nguyên tắc 5 ngón tay, 6 cánh hoa nhé.

Dạy trẻ biết trân trọng và làm chủ cơ thể mình

Cha mẹ hãy trao cho trẻ quyền tự làm chủ bản thân, dạy trẻ hiểu về cơ thể mình và quyền tự chủ, lòng tự trọng để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác.

Khi một người lạ cố gắng ôm hôn trẻ mà chúng không thích, cha mẹ nên để trẻ được phép nói “không” và diễn đạt rõ hơn ý của trẻ với người kia nếu cần thiết.

Hãy để trẻ có quyền nói “không” với bất cứ hành vi cưỡng bức nào của người lớn mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Hãy giải thích với trẻ bí mật vẫn sẽ là bí mật nếu chúng chia sẻ cho người đáng tin cậy

Nhiều kẻ lạm dụng nói với trẻ rằng đây là bí mật không được nói với ai, nhất là cha mẹ. Vì vậy, dạy trẻ những nguyên tắc riêng về bí mật.

Hãy để trẻ hiểu rằng bí mật vẫn là bí mật nếu chia sẻ với người đáng tin cậy. Cha mẹ nên trở thành người đáng tin cậy của trẻ và cho trẻ biết rằng bất kì ai muốn trẻ giữ bí mật với cha mẹ, kẻ đó không đáng tin. Hãy cẩn thận và tránh xa kẻ đó.

Giáo dục giới tính cho trẻ là việc quan trọng và cần làm thường xuyên, liên tục. Cha mẹ hãy nói chuyện với trẻ về giới tính sớm, cởi mở, thoải mái để kịp thời trang bị thêm kiến thức cho trẻ và nhận biết điều gì đang xảy ra ở trẻ nhé!

Đăng ký test tính cách, khả năng cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button