Chọn bạn mà chơi

Chọn bạn mà chơi là điều mà con luôn cần biết

Trong độ tuổi dậy thì, bố mẹ sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc dạy con chọn bạn mà chơi. Bạn thế nào là tốt, chưa tốt, nên chơi, không nên chơi?

Câu chuyện về trẻ tuổi dậy thì luôn là câu chuyện cũ nhưng đầy lôi cuốn. Đây là giai đoạn phát triển tâm sinh lí rất quan trọng của trẻ, là thời điểm sẽ đánh dấu bước chuyển từ thiếu nhi sang thiếu niên – tuổi trưởng thành. Nhận thức của trẻ có sự thay đổi và chuyển biến rõ rệt, tư duy và khả năng nhận thức bản thân đã phát triển hơn. Lứa tuổi này có một vị trí đặc biệt và giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, được phản ánh bằng những tên gọi khác nhau như “thời kỳ quá độ”, “tuổi khó bảo”, tuổi khủng hoảng”, “tuổi bất trị,..

>>>Xem thêm: Cha mẹ cần làm gì để dạy con tự lập và phát triển bản thân XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tìm bạn ở từng giai đoạn

Ở giai đoạn này, quan hệ con và người lớn (bố mẹ, thầy cô,..) xa cách hơn so với độ tuổi trước. Sự thay đổi này tạo ra những khó khan nhất định cho trẻ nhưn nó cũng tạo điều kiện cho sự phát triển, hoàn thiện các quan hệ xã hội khác; trong đó, nổi trội là việc trở nên thân thiết và hay chia sẻ với bạn bè. Do đó, trẻ dễ cả tin vào bạn bè, dễ bị ảnh hưởng và điều hướng hành vi bởi nhóm bạn. Lúc này, chính bố mẹ sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc dạy con chọn bạn mà chơi.

Trẻ ở lứa tuổi cấp 1

Mỗi ngày chơi với bạn nhiều hơn là tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Bạn bè của trẻ trong giai đoạn này thường là các bạn học cùng lớp. trẻ chưa có khải niệm bạn tốt, bạn xấu. Phần nhiều trẻ chơi thân với bạn nào là do hợp với bạn ấy, tức là chơi với nhau cảm thấy vui vẻ, thoải mái,…

Tới lứa tuổi THCS 

Dậy thì, trẻ bắt đầu biết chọn bạn. Trẻ có nhu cầu có bạn để “chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống”-thời điểm này trẻ cần sự định hướng từ cha mẹ cách chọn bạn tốt. Tuy nhiên cha mẹ  sẽ gặp phải một số khó khan nhất định:

– Trẻ khó chấp nhận sự áp đặt bởi trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống nhưng trẻ đã có suy nghĩ độc lập và muốn được công nhận là người lớn.

– Trẻ có khuynh hướng thích tụ tập bạn bè và thích chia sẻ với bạn bè hơn là bố mẹ, cho nên sự tác động tích cực lẫn tiêu cực từ bạn bè nhất định có.

Kết bạn thích hợp trong từng giai đoạn

Vì vậy, giai đoan này cha mẹ nên quan tâm đến bạn bè của con, cần biết con giao du với những ai, thân với bạn nào nhất, nên làm quen và thể hiện sự nhiệt tình thân thiện với bạn của con.

Có như vậy, cha mẹ mới có thể hiểu và kịp thời uốn nắn, xử lý giúp trẻ đối phó với những ảnh hưởng từ quan hệ bạn bè cũng như khi các mối quan hệ bạn bè của con gặp trục trặc. Hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng phân tích phải trái, thiệt hơn, khuyên con không nên bắt chước đồng thời giúp đỡ bạn khắc phục các điểm còn hạn chế. Nếu có thể, cha mẹ cũng nên cho con tham gia các lớp học kỹ năng sống để giúp trẻ tự tin hơn trong các mối quan hệ xã hội, trong đó có quan hệ bạn bè.

Cha mẹ cần làm gì để định hướng cho con về tình bạn

Ngay trên lớp, con cũng đã được nghe nói về tình bạn trong sáng và những người bạn tốt, nhưng thực tế con thường chơi với bạn chỉ vì cảm thấy vui, thích chứ chưa biết cách chọn bạn mà chơi dựa trên sự đánh giá dành cho bạn. Bố mẹ nên kể cho con nghe những câu chuyện đẹp về tình bạn, về một người bạn tốt hay giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn.

Khẳng định với con rằng bạn tốt sẽ hướng dẫn con giải bài mà con chưa hiểu, sẽ nhắc nhở con tập trung khi con lo ra, thấy con buồn sẽ hỏi han tâm sự, khi con đạt điểm cao sẽ chúc mừng con – chứ không phải làm bài giúp con, xui con “bùng nổ” khi không vui, hiềm khích khi con có thành tựu. Bạn tốt, nhất định sẽ không có hành vi bắt nạt hay đe dọa con,…

>>>Xem thêm: Dạy trẻ ra quyết định cha mẹ nên làm như thế nào XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Bố mẹ hãy cùng với con “phác họa chân dung” về một người bạn tích cực mà mình cần tìm kiếm. Khi “chân dung” ấy hoàn thiện hãy hỏi con về việc “chúng ta có thể tìm thấy người bạn như thế này ở đâu?”. Việc này, bố mẹ cần phải làm ngay từ khi con vẫn còn chưa xem hoạt động giao lưu bè bạn là hoạt động chủ đạo của mình để chuẩn bị cho con sự chủ động trong việc kết giao bè bạn.

Cuộc sống không thể thiếu tình bạn

Những người bạn tốt là một phần quan trọng trong cuộc sống của con trẻ. Đặc biệt là lứa tuổi dậy thì, con bắt đầu xây dựng nhiều mối quan hệ bạn bè và trở nên coi trọng tình bạn, có nhiều chuyện con sẽ chia sẻ với bạn bè mà không chia sẻ với bố mẹ. Do đó, con rất dễ buồn, thậm chí là tổn thương khi mất đi một người bạn.

Nên nói cho con biết rằng, con cũng chưa thực sự hoàn hảo nên đừng đòi hỏi sự hoàn hảo từ một người khác, đừng trách móc hay buồn nếu bạn chưa quan tâm con mà hãy chủ động chia sẻ với bạn khi con cảm thấy không vui.

Bố mẹ có thể cho con mời bạn bè về nhà chơi để tìm hiểu về bạn của con, chỉ cho con biết những ưu điểm của bạn, một số hạn chế nhưng không là khuyết điểm của bạn và đừng quá quan trọng điều đó trong tình bạn như: ngoại hình không đẹp, học không giỏi bằng bạn khác, gia cảnh khó khăn,… Tình bạn chân thành xuất phát từ sự tôn trọng, cảm thông, chia sẻ lẫn nhau giữa con và bạn.

Đừng quên nhắc nhở trẻ thường xuyên: muốn có một người bạn tốt thì trước tiên con cũng phải học cách để trở thành một người bạn tốt. Đặc biệt đối với các bạn khiếm khuyết, khuyết tật, không được cười nhạo, chọc quê mà cần phải đồng cảm, chia sẻ nhiều hơn vì bản thân bạn đã chịu thiệt thòi.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Call Now Button