Dạy con tự lập để phát triển bản thân

Hưỡng dẫn dạy con tự lập để phát triển bản thân

Để giúp con phát triển một cách toàn diện, ngoài việc tăng cường cho con về kiến thức, kỹ năng… thì việc dạy con tự lập với những công việc của chính mình sẽ giúp con dễ dàng vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống và chủ động hơn trong những cuộc hành trình của cuộc đời. Vậy, làm thế nào để dạy con tự lập ? Chúng ta hãy tham khảo một số phương pháp, cụ thể:

1. Tự phục vụ – chăm sóc bản thân

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy cho con biết cơ thể con là của con. Con cần có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ cơ thể của mình. Thay vì luôn thúc giục con, làm hộ con từ những việc đơn giản như đánh răng, rửa mặt, xếp chăn gối gọn gàng.. bố mẹ hãy hướng dẫn và giới hạn thời gian làm cho con. Con có thể không làm hoặc làm không đúng, nhưng con cần chịu trách nhiệm với những hành vi của mình: Cơ thể bốc mùi, bạn bè chê bai… từ đó con mới có thể tự giác và không dựa dẫm, ỉ nại vào bố mẹ.

Ngoài ra việc cho con nhận diện cơ thể con là của con cũng sẽ giúp con biết cách bảo vệ mình khỏi các vấn nạn xâm hại tình dục vì không ai được phép động vào con, đặc biệt là các bộ phận riêng tư của con, ngoài trừ một số các trường hợp liên quan đến khám sức khỏe khi được sự đồng ý của con hoặc bố mẹ con.

2. Dạy con tự lập bằng công việc nhà

Khi con đã làm quen với việc chăm sóc – tự phục vụ bản thân. Bố mẹ từng bước cho con tham gia vào các hoạt động gia đình như: Dọn dẹp nhà cửa, gấp quần áo, nấu cơm… tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của con. Khi con không thực hiện, bố mẹ cắt quyền lợi và phạt thêm nhiệm vụ cho con để con thấy được trách nhiệm của mình. Việc con tham gia thực hiện các công việc gia đình, ngoài việc giúp con chia sẻ tình yêu thương, trách nhiệm với gia đình thì sẽ giúp con có thể tự lập hơn trong cuộc sống xa nhà của mình sau này.

3. Xây dựng kế hoạch thực hiện công việc

Để con có thể chủ động trong việc thực hiện công việc cũng như tăng cường kỹ năng quản lý thời gian. Bố mẹ cùng con xây dựng kế hoạch thực hiện công việc trong một ngày. Trong bảng kế hoạch công việc, bố mẹ có thể hướng dẫn con cách ghi chú các công việc quan trọng, các quy ước cảnh báo, giới hạn thời gian để tăng cường sự tập trung và giúp con thực hiện nhiệm vụ của mình khoa học và dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm: Kỹ năng ra quyết định rất quan trọng với trẻ vậy cha mẹ cần làm gì để trau dồi cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

4. Xây dựng cam kết

Sau khi xây dựng kế hoạch công việc với hệ thống công việc được phân công, bố mẹ cùng con xây dựng bảng cam kết khi thực hiện công việc. Trong bản cam kết, bố mẹ và con sẽ đưa ra chi tiết những quyền lợi con được hưởng khi hoàn thành nhiệm vụ và những mức hình phạt khi con hoàn thành chậm hoặc cố tình không làm. Việc xây dựng cam kết công việc sẽ giúp con tạo được nguyên tắc cho chính mình, không cho con cơ hội phá vỡ sự cố gắng của mình trong quá trình thực hiện.

5. Làm gương cho con

Bố mẹ có sự ảnh hưởng, tác động khá lớn trong quá trình phát triển của con. Con sẽ học theo những gì mà bố mẹ đang thể hiện. Vì vậy, bố mẹ hãy làm gương về cách sống tự lập cho con bằng việc chủ động, có kế hoạch trong việc thực hiện công việc; chủ động và tự tin khi giải quyết các tình huống phát sinh trong cuộc sống… để con học tập và noi gương.

Để con tự lập và chủ động không khó. Điều quan trọng là bố mẹ phải thực sự làm gương và phải thực sự quyết liệt trong việc trả lại cơ hội làm việc cho con. Không nên yêu thương con trong sự “đùm bọc, chiều chuộng” bố mẹ nhé.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Call Now Button