Đừng quyết định thay tương lai của con

Đừng quyết định thay tương lai của con

Đừng quyết định thay tương lai của con

 

Trong mắt những người làm cha làm mẹ, con cái dù lớn khôn thì vẫn luôn chỉ là những đứa trẻ bé bỏng, cần được chở che, bao bọc và định hướng. Bởi thế mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay đang “yêu thương” con sai cách khi thay con quyết định tất cả mọi thứ, kể cả là tương lai của con mình! Như vậy

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tương lai của con không phải để viết tiếp giấc mơ còn dang dở của cha mẹ

Sinh thành và nuôi nấng, dù ít hay nhiều, cha mẹ nào cũng có những kì vọng nhất định ở con cái. Thế nhưng, không ít những bậc phụ huynh vì kì vọng ấy mà áp đặt những mục tiêu của chính mình lên con.

Những công việc còn dang dở khi còn trẻ, những thành công chưa thể chạm tới, tất cả những điều ấy được gửi gắm vào thế hệ sau mà nhiều khi cha mẹ quên rằng, chính con cũng có những ước mơ của riêng mình, đôi khi những ước mơ ấy lại không trùng khớp với mơ ước của cha mẹ. Dành cả thanh xuân của bản thân để theo đuổi giấc mơ của người khác có thể nói là một sự lãng phí to lớn nhất trong cuộc đời của mỗi bạn trẻ.

Mong muốn con thành đạt là mong muốn chính đáng của bất kì bậc làm cha làm mẹ nào. Tuy nhiên, nó nhiều lúc lại chính là khởi nguồn của những quyết định cảm tính và những áp đặt thiếu căn cứ. Có người từng nói một câu rất đúng rằng “Giới hạn cao nhất của việc thực sự yêu thương con là để con tự quyết định cuộc đời mình”

Thử và sai lầm, sai lầm rồi tự đứng lên

Đời cho ta bao nhiêu lần thăng hoa, thì cũng không thiếu bấy nhiêu lần vấp ngã. Những sự lựa chọn, những quyết định dù đúng hay sai cũng là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của mỗi con người. Nhưng vì quá tin tưởng vào kinh nghiệm đi trước của mình, nhiều bậc phụ huynh vẽ sẵn cho con cái những lối đi mà họ cho là đúng đắn.

Dẫu biết điều đó chỉ xuất phát từ tình yêu thương, mong muốn con mình không phải đi vào những vết xe đổ, không phải oằn mình chống chọi với thách thức cuộc đời, không tổn thương vì những vấp ngã nhưng sự thật không phải vậy. Thử và sai lầm, sai lầm rồi tự đứng lên, đó là quy luật hết sức tất yếu của quá trình trưởng thành. Muốn con lớn khôn thì hãy để con tự quyết định mọi thứ. Lúc bé thì tự chọn đồ chơi, quần áo, đồ dùng học tập…

Lớn lên thì tự đưa ra quyết định chọn bạn, chọn ngành nghề, chọn trường học, chọn tương lai… Một nhà tâm lý đã học tiến hành cuộc khảo sát tại một trường trung học với chủ đề về tính tự chủ của học sinh. Trong số những học sinh được hỏi câu: Khi gặp khó khăn trong quá trình học tập và cuộc sống thì sẽ làm thế nào?

Tất cả học sinh đều có chung câu trả lời là sẽ nhờ cha mẹ giải quyết hộ. Không ai trả lời tự mình suy nghĩ, khi không tìm ra cách mới nhờ cha mẹ giúp đỡ. Còn khi được hỏi sau này sẽ làm nghề gì thì có đến 70% các em được hỏi nói là phải đợi hỏi ý kiến cha mẹ đã rồi mới trả lời.

Đó là hậu quả của việc cha mẹ can dự quá nhiều vào quyết định của con cái mà không biết rằng trong quá trình trưởng thành, lựa chọn là một năng lực quan trọng. Thay vì thay con quyết định, hãy đưa ra những lời khuyên chân thành, tạo điều kiện để con được trải nghiệm nhiều hơn, va vấp nhiều hơn và tự lập nhiều hơn khi còn trẻ.

Đừng quyết định thay tương lai của con
Đừng quyết định thay tương lai của con

Câu chuyện chọn ngành, chọn nghề trong thời đại 4.0 

Bản chất của việc cha mẹ muốn thay con cái quyết định tương lai là vì họ không tin tưởng vào sự lựa chọn non nớt của con mà lại tin vào sự từng trải của bản thân mình. Kinh nghiệm của những người đi trước là quý báu, tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của thời đại, việc lựa chọn dựa trên kinh nghiệm lại không phải một ý kiến hay.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà sự biến đổi của thế giới có thể chỉ cần tính bằng giây bởi những chi phối mạnh mẽ của nền tảng công nghệ thông tin. Tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 được tin rằng sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn nhưng đồng thời kéo theo nó những rủi ro nhất định.

>>>Xem thêm: Làm sao để con vượt qua áp lực mùa thi cha mẹ cần biết? XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Thị trường lao động được dự báo sẽ có nhiều sự thay đổi khi công nghệ được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề, tự động hoá thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người. Thế giới tương lai sẽ khác rất xa thế giới hiện tại, chưa bàn đến quá khứ. Rất nhiều lĩnh vực phụ huynh biết trước đây sẽ bị biến đổi, thậm chí biến mất. Bởi vậy, đừng để kinh nghiệm và định kiến trở thành rào cản ngăn bước tiến của con.

Đừng quyết định thay tương lai của con
Đừng quyết định thay tương lai của con

Hướng nghiệp sao cho đúng chứ đừng quyết định thay con

Thời đại công nghệ 4.0 không còn là lúc chúng ta nên dựa vào những định kiến từ lâu đời hay những tri thức đã cũ để giúp các con định hướng nghề nghiệp tương lai. Cần khẳng định rằng, ngành nghề tương lai vẫn phải do chính các bạn trẻ quyết định dựa trên năng lực, thiên hướng, sở thích và đam mê bản thân.

Thay vì chỉ được giáo dục kiến thức, các bạn đồng thời cần những cơ hội để phát triển kĩ năng và tối đa những trải nghiệm. Điều cần thiết là một hành trang chứ không phải một đích đến. Nếu được trang bị đầy đủ những kiến thức và kĩ năng cần thiết, tự đôi chân sẽ dẫn các em đi đúng đường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến gần, đây có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất đối với các bạn học sinh. Bên cạnh những áp lực mùa thi cử, căng thẳng với những kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô, các em còn phải đối mặt với những sự lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời mình – chọn ngành, chọn nghề. Có người nói rằng, trường học là nơi gắn bó một vài năm nhưng ngành học sẽ là thứ theo bạn đến suốt cuộc đời, bởi vậy mà việc chọn ngành, chọn nghề chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0, khi mà rất nhiều ngành nghề đang có xu hướng “Robot hóa” trong tương lai.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button