Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi

Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi

Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi

Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi

Mùa thi đang đến gần đối với tất cả các con không riêng gì là các con đang học lớp 9 hay lớp 12. Cứ mỗi mùa thi về là các con luôn ở trong trạng thái lo gắng stress vì áp lực của mùa thi đang đè nặng lên những đôi vai nhỏ bé đó.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Học lên lớp cao, tri thức càng nhiều áp lực đến với con là không tránh khỏi, áp lực môi trường sống, áp lực kiến thức, áp lực thi cử luôn là những rào cản khiến con chán học, thích chơi và đó lại và vấn đề lo lắng của phụ huynh trong cuộc sống hiện đại này, con sẽ không thể thành công nếu con không ngừng phấn đấu và nỗ lực học tập và cha mẹ luôn bên cạnh các con mọi lúc khó khăn, mọi lúc các con cần nhất. Vậy phải làm sao để con vượt qua được áp lực trong mùa thi là câu hỏi đang được khá nhiều các cha mẹ đưa ra. Chính vì thế hãy cùng tôi đi giải đáp câu hỏi đấy nhé.

Cha mẹ hãy biết suy nghĩ và khích lệ các con để vượt qua áp lực trong mùa thi.

Áp lực học tập luôn đè lên đôi vai nhỏ bé của con, tính tình con cũng bị thay đổi khi áp lực về khối tri thức càng nhiều, việc lắng nghe khích lệ con là trách nhiệm của các bậc cha mẹ, hãy dành thời gian bên con, động viên và chăm sóc con đầy đủ cả về sức khỏe lẫn kiến thức là việc nuôi dạy con, nhưng phải có phương pháp hiệu quả thì mới đem lại kết quả.

Khi con mệt mỏi với việc tiếp thu bài vở trên lớp, về nhà không nhận được sự quan tâm của cha mẹ, sự thờ ơ vô cảm của cha mẹ khiến con càng thấy chán nản, những suy nghĩ tích cực lại hiện ra trong đầu con hay những thất bại con gặp phải trong việc học luôn nhận sự phàn nàn hay khó chịu của cha mẹ mà cha mẹ không biết các con đã cố gắng như thế nào, chỉ là sự thiếu may mắn đến với con và kết quả con nhận được không như mong muốn.

>>>Xem thêm: Cha mẹ cần làm gì cho trẻ trước kì thi XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Con sẽ thấy rất buồn và thất vọng với bản thân khi không làm cha mẹ hài lòng, phụ huynh nên biết điều con muốn, sự cố gắng của con, một lời hỏi han nhẹ sau buổi học hỏi con có gặp khó khăn gì không, con thấy thiếu đồ dùng học tập gì không, chỉ thế thôi cũng đủ các con thấy được sự yêu thương và động lực cho mọi cố gắng và mọi chán nản sẽ được bỏ qua lập tức và trẻ sẽ không ngừng cố gắng, vì tâm lý của con thích được khen ngợi và động viên, đừng ngại ngùng bày tỏ tình yêu thương tới con mình, một cử chỉ nhỏ cũng là nền tảng cho những điều mới mẻ nhất đối với con.

Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi
Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi

Cha mẹ đừng bao giờ so sánh con với bất kỳ một ai 

Con sẽ rất áp lực trong mùa thi và khó chịu khi phụ huynh hay so sánh các con với một người khác về kiến thức học hay về công việc, so sánh con mình với con của người khác là cách không những hạ thấp khả năng trình độ của con mình mà còn tạo ra tâm lý không thoải mái cho con, cha mẹ cứ nghĩ so sánh như thế, con sẽ nhìn vào đó để cố gắng nhưng nếu so sánh và nhắc quá nhiều, con sẽ chán nản, thấy mình không được tôn trọng, cha mẹ là người sinh ra mình mà không yêu thương mình, không quan tâm mình, chỉ quan tâm các bạn khác.

Đó là những câu hỏi luôn day dứt trong lòng con, con luôn muốn được cha mẹ trả lời những không dám hỏi, và khi đó khoảng cách gia đình sẽ càng ngày một xa và con sẽ dễ tự kỉ, tự thu mình vào thế giới nhỏ của mình, ngại tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Cha mẹ nên biết trân trọng mọi sự cố gắng của con mình, đừng trách móc con mình trước những người lạ để con cảm thấy được bảo vệ, và áp lực trong việc học cũng không được tăng cao, con sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân vì cha mẹ luôn ủng hộ các con vô điều kiện.

Cha mẹ đừng bao giờ ép buộc con 

Nhiều cha mẹ tự tạo thời gian biểu cho con một lịch trình dày kín chỉ học với học mà quên rằng con cũng cần thời gian đi chơi, thời gian thư giãn, học quá nhiều trong một thời gian dài không chỉ gây áp lực về việc tiếp thu kiến thức mà tâm lý sợ hãi cũng như rối tung của não bộ là không tránh khỏi, con chỉ biết học và học, không giao tiếp xung quanh dẫn đến việc con chỉ biết học lý thuyết không biết thực hành.

Kỹ năng của con sẽ yếu dần và lâu dần hình thành thói quen ngại nói chuyện và đi học ở trường về lại mở sách học ở nhà như một cách máy làm việc liên tục không nghỉ ngơi, và đến một lúc nào đó máy hết năng suất thì việc học với con cũng không được phát huy cao, con chán nản, thấy cuộc sống vô nghĩa, không bạn bè, môi trường xung quanh mình chỉ sách vở và áp lực học tập lớn là không tránh khỏi mang lại những hậu quả không tốt cho cuộc sống cho tốt sau này.

Cha mẹ hãy lên kế hoạch để cùng con học tập

Cha mẹ hãy cùng con tạo ước mơ, hi vọng bằng cách cùng con học tập trong thời gian rảnh, để xây dựng động lực tốt nhất cho con, mọi hành động của cha mẹ đều là tấm gương tốt cho con học tập, con đi đến vinh quang đi đến thành công cũng là lúc cha mẹ đi đến đích cùng với con là một phương pháp tối ưu cũng như hiệu quả để giúp con giảm thiểu được áp lực trong học tập cũng như áp lực trong mỗi mùa thi cận kề.

Bên con, cùng con học tập cùng con chia sẻ mọi thứ trong việc học, con được bồi dưỡng không chỉ về kiến thức học tập mà còn được bồi dưỡng cả về tâm hồn, hình thành tâm hồn yêu thương đến tất cả mọi người, khi con được yêu thương cũng là lúc con muốn trao đi yêu thương, luôn là một con người có những đức tính tốt được nhiều người yêu mến và nhiều cơ hội tốt đẹp mở ra đối với con và việc học tập của con cũng nhận được sự tiến bộ, và kết quả học tập của con là niềm tự hào của cha mẹ, yêu thương cha mẹ, không muốn cha mẹ lo lắng, con không ngừng học tập và nâng cao thái độ trong việc rèn luyện bồi dưỡng bản thân mỗi ngày hơn.

Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi
Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi

Cha mẹ hãy hết sức hạn chế cho con tiếp xúc với công nghệ 

Thời đại ngày càng phát triển, công nghệ ngày hiện đại, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, tuy nhiên sự phát triển quá đà của công nghệ là một vấn đề lo lắng cho cha mẹ khi con luôn thích khám phá, tìm tòi về công nghệ và việc phụ huynh nuông chiều con khi cho con sử dụng công nghệ internet như một thói quen hàng ngày, con sẽ dần thụ động trong việc suy nghĩ, tư duy và sử dụng công nghệ như một công cụ đem lại lợi ích tuyệt vời, khi mà áp dụng thực tế.

Vận dụng vào thực hành thì khả năng truyền đạt hay kỹ năng của con rất yếu, áp lực trong việc tiếp thu kiến thức mới cũng gây khó khăn vì con phụ thuộc nhiều vào công nghệ và kiến thức con có được là con không phải hiểu bản chất thực sự kiến thức đó. Khi công nghệ trở thành đồ không thể thiếu với con, thì tâm lý con cũng khác đi, con chỉ gò mình trong thế giới nhỏ mà không biết xung quanh ngoài kia có bao nhiêu điều thú vị đang đợi các con mỗi ngày để khám phá và việc học tập sau này cũng khó khăn cho con.

Hãy cho con dừng ngay với suy nghĩ internet là cần thiết là quan trọng nhất, hãy cho con tham gia nhiều chương trình thực tế ngoại khóa, nhiều hoạt động ý nghĩ để con biết yêu thương, biết chân trọng mọi thứ và luôn có suy nghĩ tích cực để giải quyết mọi vấn đề và luôn nhận được niềm vui trong cuộc sống và việc học được tiến bộ không ngừng giúp con cải thiện được tinh thần và giảm thiểu được áp lực học tập nói chung và áp lực thi cử nói riêng.

Phía trên là một số phương pháp cơ bản để cha mẹ giúp các con giảm thiểu đi các áp lực đang đè nặng lên chính đôi vai của các con. Các áp lực học tập, áp lực thi cử dường như bị đánh bại nếu như các cha mẹ cùng các con đồng hành.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button