Kỹ năng sống bắt nguồn từ gia đình

Kỹ năng sống bắt nguồn từ gia đình. Với nhận thức về tầm quan trọng của kỹ năng sống cho các con, nhiều bố mẹ không ngần ngại tách con ra khỏi môi trường thường ngày để cho con tham gia vào các chương trình riêng biệt như trại hè quân đội…với hi vọng rằng, ở môi trường khắc nghiệt, tách biệt như vậy con sẽ khôn lớn và trưởng thành và có thể ứng sử với mọi tình huống trong xã hội và chống đỡ được với những sóng gió cuộc đời.

Nhưng có lẽ bố mẹ đang sai lầm và không nhận ra rằng kỹ năng sống phải bắt đầu từ trong mỗi gia đình, từ những mối quan hệ gần gũi với con nhất, từ vai trò của cha  mẹ và trách nhiệm của người làm con, đó là nhưng cái căn bản để hình thành nên mỗi nhân cách và giá trị sống của mỗi người.

Tại sao nói Kỹ năng sống bắt nguồn từ gia đình?

1. Gia đình là môi trường tốt nhất để rèn cho con kỹ năng sống

Nhiều bố mẹ ngày nay khi cho con đi học, nghĩ rằng các thầy cô ở trường là giải pháp tốt nhất để dạy con, vì ngoài các chương trình văn hóa hiện nay nhiều trường còn lồng ghép vào đó là kỹ năng sống, bố mẹ chỉ việc đôn đốc, nhắc nhở các con làm tốt chương trình văn hóa là đủ. Tuy nhiên liệu các thầy cô có trang bị cho con được tất cả những kỹ năng sống cần thiết.

Môi trường tốt nhất, cái nôi để đào tạo kỹ năng sống đó là gia đình.Gia đình là môi trường thường nhật mà gắn bó với con từ khi con chào đời và theo con suốt cả cuộc đời. Bố mẹ là người thân thiết, luôn bên con và hiểu con nhất. Ngay từ lúc trẻ thơ con đã được mẹ dạy về những phép lịch sự như: Chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, lễ phép và quan trọng hơn con học được tình yêu thương ngay từ những người thân trong gia đình. Đó là những cái đầu tiên của kỹ năng sống.

2. Bố mẹ là tấm gương để con học tập và hoàn thiện kỹ năng sống.

Trong cuộc sống gia đình mình, bố mẹ đang giáo dục con như thế nào? để con tự lập hay bố mẹ đang giành làm hộ hết cho con. Nhiều bố mẹ sợ con mệt, ảnh hưởng đến việc học tập văn hóa của con nên không để cho con làm bất cứ việc gì mà chỉ học thôi. Một số khác lại không kiên nhẫn, sốt ruột “để mình làm cho xong” nên con không được làm một việc gì hết. Cứ như vậy con chỉ việc học sao cho thật tốt, mọi công việc đã có bố mẹ làm thay. Chính vì điều này bố mẹ và con cái không có thời gian tiếp xúc trò chuyện , chia sẻ, cảm thông.

Nó dần hình thành nên thái độ thờ ơ, vô cảm. Bố mẹ không biết rằng chính những hành động của bố mẹ đang  được con cái quan sát rất kỹ và học theo. Không ai có thể dạy con mình kỹ năng tốt bằng người mẹ, người bố. Thông thường con tiếp nhận những kỹ năng sống, cách giao tiếp ứng sử của môi trường xã hội từ bố mẹ và các thành viên trong gia đình. Khi bố mẹ kiểm soát được các mối quan hệ, những sở thích, mức sống, nhu cầu của gia đình sẽ dậy cho các con  biết quản lý chi tiêu tài chính hợp lý và biết quý trọng sức lao động, đồng tiền.  Các con cho rằng bố mẹ và những người thân chính là hình tượng, hình mẫu cho các con phấn đấu và trở thành người giống như vậy.

3. Mô hình gia đình ảnh hưởng đến con cái.

Để con có những cái gốc trong nhân cách trong gia đình cần tránh cách giáo dục độc đoán, lạnh lùng, bạo lực…. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến định hướng giá trị nhân cách của các con.

Trên thực tế thì không phải những thói quen nhưng hành vi xấu của con tự nhiên mà nó hình thành. “ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, các hình thức giáo dục con cái trong gia đình cần bố mẹ và các thành viên trong gia đình phải đặc biệt chú ý. Hạn chế các hình thức giáo dục bằng roi vọt và các hình phạt khắc nghiệt hay sự độc đoán trong gia đình. Hãy lắng nghe con để có phương pháp xà cách giải quyết đúng đắng nhất.

Mỗi gia đình khác nhau cần áp dụng theo một cách khác nhau và cụ thể hơn. Tuy nhiên gia đình chính là cái gốc hình thành nhân cách cho mỗi đứa trẻ. Chúc bố mẹ luôn thành công trong việc nuôi dạy con cái.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button