Vận dụng kỹ năng quản lý thời gian vào học tập

Quản lý thời gian và vận dụng kỹ năng quản lý thời gian vào học tập là điều cần được chú trọng.Tình trạng học tập căng thẳng, ngồi cả ngày với sách vở mà chưa thể làm hết các bài tập, bài kiểm tra sắp đến ngày phải nộp.Với những bạn học sinh đang ở giai đoạn ôn thi cuối kì với khối lượng bài vở chồng chất ở trường, lại phải đi học thêm vào các buổi tối trong tuần. Sắp xếp thời gian làm sao để vừa có thể học, vừa có thể nghỉ ngơi, thư giãn để không bị “quá tải” thật là vấn đề nan giải đối với không ít bạn.

Quản lý thời gian và vận dụng kỹ năng quản lý thời gian vào học tập

1. Hãy tạo thói quen lập danh sách những việc cần làm trong ngày

Buổi sáng khi thức dậy, bạn hãy liệt lê ra tất cả các công việc bạn cần làm trong ngày hôm nay, rồi lên kế hoạch chi tiết để thực hiện các công việc. Đặt những việc quan trọng lên hàng đầu và thực hiện trước. Để dễ dàng hơn, bạn có thể liệt kê các công việc đó ra một quyển sổ ghi chép cá nhân để theo dõi tất cả những việc cần hoàn tất. Cuối ngày, chúng ta sẽ viết bài nghiệm thu về những gì mình đã làm được và những việc mình chưa làm được. Đối với những công việc đã hoàn thành chúng ta nên tiếp tục thực hiện, những công việc chưa hoàn thành tốt chúng ta nên tìm ra nguyên nhân không hoàn thành công việc đó rồi tự rút ra bài học cho mình.

2. Biết cách nói “không” trước những điều không cần thiết

Bạn đang có một kế hoạch buổi tối nay sẽ xem một bộ phim mà bạn yêu thích, lúc này bạn hãy nghĩ đến những mục tiêu dài hạn mà bạn đã vạch ra, cố gắng quyết tâm thực hiện được kế hoạch của ngày hôm đó.

3. Định thời điểm học thích hợp với từng môn

Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu bạn biết khi nào bạn có thể làm tốt nhất. Ví dụ nếu đầu óc bạn linh hoạt trong tính toán vào buổi sáng thì đừng để bài tập toán đến tối bạn nhé. Nên chia nhỏ thời gian cụ thể cho từng môn học: Ví dụ buổi học ngày mai bạn có 3 môn học phải học Toán, Văn, Tiếng Anh. Bạn học vào buổi tối và nên chia nhỏ thời gian để học các môn học đó. Môn Toán bạn sẽ học trong 1h, môn Văn bạn học trong 30 phút, môn tiếng anh bạn học trong 1 tiếng. Khi bạn chia nhỏ thời gian cho buổi học và cố gắng hoàn thành bài học đúng thời gian là bạn đã quản lý thời gian hiệu quả.

4. Đừng quá chủ quan về những gì mình đã hiểu

Nếu bạn không xem lại những điều đã hiểu đó thường xuyên thì rồi bạn cũng sẽ thành quên. Hãy chủ động ôn tập lại những điều đã học để có thể nắm kiến thức cũ chắc hơn và cũng sẽ không tốn thời gian để tiếp thu kiến thức mới.

5. Đừng cố thức khuya để làm xong việc gì đó

Thiếu ngủ thường xuyên chỉ khiến thêm mệt mỏi, suy giảm đầu óc và tất nhiên là học hành, làm việc kém hiệu quả.

6. Xác định mục tiêu đúng cách

Lập nên những mục tiêu dài hạn và chia nhỏ mục tiêu chỉ khiến bạn tự chuốc lấy thất bại mà thôi. Đặt những mục tiêu lớn cho bản thân là rất tốt nhưng không nên quá xa vời. Bạn nên đặt ra những mục tiêu khó nhưng có khả năng làm được và có thể chia nhỏ ra làm nhiều bước để thực hiện từng bước một.

Trên đây một số cách gợi ý cho bạn về kỹ năng quản lý thời gian, chúc bạn thành công trong học tập và cuộc sống!

Call Now Button