3 quan điểm sai lầm khi dạy con nên người

Dân gian Việt Nam có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” ý là để chỉ sự bất lực của cha mẹ trong việc dạy bảo con cái của mình. Nhiều phụ huynh bất lực trong việc dạy mãi mà con mình không chịu nghe lời, cứ khăng khăng làm theo ý muốn của con. Phải chăng, việc dạy con của chúng ta có vướng phải sự sai lầm nào đó? Bài viết dưới đây là các sai lầm khi dạy con trong quan điểm nuôi dạy con cái. Hi vọng sẽ giải tỏa được phần nào các khó khăn mà cha mẹ gặp phải trong quá trình “dạy con nên người”.

1. Áp đặt, áp đặt và áp đặt

Một trong những sai lầm của phụ huynh đó là luôn lấy suy nghĩ của mình để áp đặt lên con cái của chính họ. “Con không được phép làm cái này” – đó là câu nói của rất nhiều người khi nuôi dạy con. Con của bạn sẽ răm rắp nghe lời bạn khi nghe câu nói đó. Không phải trẻ hiểu bản chất vấn đề mà vì trẻ sợ.

Bạn có muốn con mình trở nên tự ti, nhút nhát và không quyết đoán trong mọi việc không?, khi một ai đó hỏi con bạn một điều gì đó mà con bạn lại trả lời rằng: “Cháu không được phép làm như vậy. Nếu không Bố mẹ cháu sẽ trừng mắt lên và quát cháu”?

Hãy khuyến khích con đưa ra cách giải quyết vấn đề và lựa chọn, góp ý cùng con cách tốt nhất để giải quyết vấn đề ấy. Như vậy, con của bạn sẽ vừa phục bạn, đồng thời chúng cũng nghĩ rằng: “Tại sao Bố Mẹ lại có thể tuyệt vời như thế nhỉ?”.

2. Người lớn làm sai không cần phải xin lỗi

Trẻ nhỏ thường học thói xấu rất nhanh từ ba mẹ của chúng. Lên lớp, trẻ thường xuyên được nghe các cô giáo giảng rằng: “Khi làm sai bất cứ việc gì, điều đầu tiên nên làm là xin lỗi”. Và những đứa trẻ ngoan, khi về nhà thấy Mẹ trách nhầm mình điều gì đó, điều đầu tiên chúng cũng nghĩ rằng: “Sao Mẹ lại không xin lỗi mình nhỉ?”.

Người lớn thường có tư tưởng rằng vì mình là người sinh ra con nên mình có quyền sai, còn con thì không. Điều đó thật sự là một bất công vô cùng lớn với trẻ. Bởi, dù là ai đi chăng nữa, nếu coi thường việc xin lỗi thì hậu quả về sau không phải là mình mà là con mình. Chúng sẽ chịu áp lực rất lớn từ việc này và học hỏi chúng một cách “thấm nhuần” với các thế hệ sau nữa.

Chính vì vậy, người lớn chúng ta hãy nên xin lỗi khi làm sai một điều gì đó với con trẻ. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai sau này của chúng. Đừng coi thường hai chữ “Xin lỗi” đơn giản này nhé. Cha mẹ hãy luôn là tấm gương biết thừa nhận lỗi lầm.

3. Học giỏi thì sẽ có mọi thứ

Người lớn thường hay đặt ra những mục tiêu ngắn hạn cho con trẻ để chúng phấn đấu hơn trong cuộc sống. Và khi mục tiêu đó hoàn thành, cha mẹ thường có những món quà nho nhỏ dành cho con để khích lệ động viên tinh thần trẻ. Điều đó là tốt nhưng cũng sẽ trở thành không tốt khi con luôn đòi hỏi mọi thứ một cách quá đáng.

Những sai lầm khi dạy con không bố mẹ nào tránh khỏi. Chắc hẳn không ít cha mẹ từng hứa với con của mình nếu con học giỏi thì thích gì cũng được. Thế nào là học giỏi và thế nào là học chưa giỏi. Bạn cần cho con nhận biết được rằng không phải mọi thứ sẽ đến hay có dễ dàng nếu chỉ cần học giỏi. Và đừng cố gắng tạo cho con thành một  “robot học giỏi” bởi xã hội chỉ cần những người làm được việc.

Call Now Button