7 cách giúp cha mẹ nuôi dạy con phát triển toàn diện

Nuôi dạy con phát triển toàn diện
Nuôi dạy con phát triển toàn diện

Chìa khóa thành công để nuôi dạy con phát triển toàn diện là cha mẹ phải xây dựng cho con một hệ thống hỗ trợ vững chắc từ chính gia đình của chúng, từ đó các con sẽ thỏa sức trưởng thành với sự thành đạt và hoài bão của mình. Vì vậy cha mẹ nên có sự giáo dục con cái từ trước khi các con đặt chân vào trường học – giai đoạn quan trọng nhất trong sự trưởng thành của một đứa trẻ.

Sau đây là 7 cách giúp cha mẹ dạy dỗ những đứa con của mình trở thành một đứa trẻ phát triển cân bằng, khỏe mạnh và thỏa mãn với những thành công đạt được. Hãy cùng Wedo – wegood tìm hiểu nhé!

Khuyến khích những khả năng đặc biệt của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có một món quà và tài năng độc đáo của riêng mình. Điều đó được thể hiện ở ngay chính trong trường học, tuy nhiên có rất nhiều đứa trẻ có cơ hội tỏa sáng sau khi tan học như lớp học âm nhạc, lớp karate… Bạn đừng coi thường những trò chơi không có tổ chức giống như đuổi bắt trong sân, múa hát,.. bởi vì đó cũng là cơ hội cho con bạn phát triển trí tuệ, thể chất lẫn cá tính của chúng.

Nuôi dạy con phát triển toàn diện
Nuôi dạy con phát triển toàn diện

Khen ngợi và thúc đẩy những nỗ lực của trẻ

Theo tiến sĩ tâm lý học của trường Đại học Stanford, Carol Dweck cho thấy rằng tâm lý của một người có thể ảnh hưởng tới hành vi cư xử của họ. Khi nói tới việc nuôi dạy con cái, bà cũng gợi ý rằng hãy khen ngợi những nỗ lực của con bạn thay vì gắn cho chúng cái mác “thông minh” hay “tài năng”. Một người mà có tâm lý cố định thì luôn miễn cưỡng thực hiện những thử thách bởi vì họ luôn nghĩ thành công là do khả năng bẩm sinh. Còn một người mà có tâm lý phát triển, họ luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách bởi vì họ tin rằng chỉ có chăm chỉ mới mang lại thành công và từ đó họ học được nhiều kỹ năng mới.

Tôn trọng phong cách học của trẻ

Bạn cần một nơi yên tĩnh để soạn một cái email hay đọc một tài liệu không có nghĩa là con bạn cũng cần một môi trường như vậy khi chúng học tập. Nhà nghiên cứu Howard Gardner của trường Đại học Havard đã xây dựng nên 8 loại của trí thông minh, hay là những cách để cho trẻ học tập tốt nhất, một số trong đó bao gồm âm nhạc, toán logic, ngôn ngữ và cá tính.

Cha mẹ phải tập trung vào cách con bạn học tập tốt nhất là gì để bạn xác định được phong cách học tập của con. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đến tuổi đi học thì nên dùng những hình ảnh thật, thẻ màu để giúp con bạn ghi nhớ tốt hơn. Nếu con bạn kém về khả năng về ngôn ngữ thì giúp trẻ cải thiện vốn từ bằng cách kết nối những từ ngữ miêu tả với con người như bạn bè, người thân hay nhân vật lịch sử.

Đọc, đọc và đọc

Nói đến việc chon lựa một cuốn sách và dành thời gian đọc sách cho con bạn thì không có gì là quá sớm cả. Đọc sách cho trẻ mầm non và lưu trữ sách trong nhà sẽ khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ, kỹ năng đọc và sự phát triển thành công tới khi đi học sau này. Thậm chí khi một đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu hết những điều chúng ta nói thì bạn không cần lo lắng vì trẻ sẽ chú ý tới nhịp điệu của ngôn từ, điều đó sẽ giúp trẻ xây dựng được vốn từ nghe.

Thực tế, khi đọc sách cho trẻ chúng ta sẽ phát hiện ra cảm xúc của trẻ. Theo nghiên cứu của Học viện Giáo dục của Vương quốc Anh do quỹ chính phủ tài trợ cho thấy rằng một đứa trẻ 5 tuổi mà được nghe cha mẹ đọc sách hàng ngày thì chúng sẽ ít bị xảy ra những vấn đề về hành vì cư xử ở trường học.

Gia đình ăn cơm tối cùng nhau

Đừng ngại nếu như việc nấu nướng của bạn không tốt bởi vì những đứa trẻ sẽ học được rất nhiều sự giáo dục, cảm xúc qua những cuộc hội thoại trong gia đình. Những câu chuyện thường ngày như “Hôm nay con thế nào?, Con thảo luận điều gì trong môn khoa học?, hay Hôm nay con làm bài kiểm tra có tốt không?” đều giúp trẻ học được những giá trị gia đình trong đó.

Nghiên cứu của trường Đại học Colombia chỉ ra rằng một đứa trẻ ăn ít nhất 5 bữa cùng gia đình sẽ đạt được điểm số cao hơn ở trường học và giảm được  những vấn đề về rối loạn ăn uống. Bởi vì nếu như mọi người trong gia đình có những thời gian biểu khác nhau và không thể thưởng thức bữa tối cùng nhau thì chắc chắn sẽ còn bữa cơm nào để cả gia đình có thể ngồi cùng nhau và thảo luận về các sự kiện trong ngày.

Cân bằng giấc ngủ của trẻ

Hãy xây dựng thời gian biểu cho giấc ngủ của bạn và duy trì nó mỗi đêm để có hiệu quả cao nhất, nhưng bạn nhớ phải tắt máy tính, tivi trước 30 phút khi đi ngủ. Nếu con bạn vẫn sử dụng điện thoại di động thì hãy yêu cầu chúng ngừng sử dụng bởi vì có tới 62% đứa trẻ nói rằng là chúng vẫn sử dụng điện thoại khi đã tắt đèn khi tránh được tầm nhìn của cha mẹ. Một người mà ngủ thiếu một giờ có thể làm giảm khả năng nhận thức của con người.

Trao cho trẻ những cái ôm

Mỗi ngày hãy trao cho con bạn những cái ôm để giúp chúng giảm được cảm giác căng thẳng. Không có điều gì quan trọng bằng giúp trẻ cảm nhận được sự an toàn từ gia đình của chúng. Theo nghiên về những đứa trẻ bị bỏ rơi thì những đứa trẻ không nhận được tình cảm sẽ bị mắc chứng căng thẳng mãn tính và có thể làm xáo trộn các bộ phận của não liên quan tới sự tập trung, học tập và trí nhớ. Báo cáo của Tạp chí Y tế công cộng xuất bản năm 2005 cho thấy khi chạm nhẹ vào người khác có sức mạnh làm giảm triệu chứng cảm xúc, hành vi và vật lý liên quan tới căng thẳng của trẻ.

Call Now Button