Nhớ nhanh các công thức toán học

 

Bí quyết nhớ nhanh các công thức toán học
Bí quyết nhớ nhanh các công thức toán học

Toán học là môn gắn bó dài nhất trong quãng đời của học sinh, là nền tảng để phát triển tư duy, vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải các vấn đề hóc búa. Việc ghi nhớ các công thức Toán học không phải là điều đơn giản. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết để ghi nhớ nhanh các công thức toán và đạt kết quả cao hơn.

1. Tập trung

Khả năng tập trung cao độ luôn mang đến hiệu quả cao trong học tập cũng như mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn giữ được sự tập trung vào một vấn đề ngay cả khi xung quanh đang ồn ào sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt, giúp bạn ghi nhớ nhanh cả những công thức toán học vốn rất khô khan. Để có sự tập trung đó, bạn cần thay đổi những thói quen hàng ngày, tập trung cao độ vào công thức bạn muốn ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ nhanh các công thức Toán học.

2. Nắm vững kiến thức

Bạn sẽ ghi nhớ tốt những điều mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một công thức toán học nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dụng và sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những nội dung của công thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

3. Nhắc lại nhiều lần

Bạn có thể nhớ được tên của người thân, gọi chính xác tên những đồ dùng được sử dụng hàng ngày và không bao giờ quên. Tại sao lại như vậy? Đó là do chúng được nhắc đến thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến hình thành phản xạ tự nhiên. Các công thức Toán học cũng vậy, bạn cần nhắc đến nó thường xuyên, điều này không có nghĩa là bạn học thuộc nó như một con vẹt mà phải học để hiểu, sau đó thường xuyên “lật lại” để nhớ nhanh và lâu hơn

4. Làm thật nhiều bài tập

Với những kiến thức, định nghĩa đã học trên lớp thì các bạn cần phải làm thật nhiều bài tập liên quan để có thể hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề. Khi làm thật nhiều bài tập, bạn sẽ gặp nhiều dạng bài khác nhau, bạn sẽ sử dụng những công thức để giải những bài tập đó. Và như vậy bạn đang ghi nhớ nhanh những công thức Toán học đấy.

5. Ghi nhớ bằng các bài thơ

Đây là mẹo ghi nhớ nhanh các công thức Toán học được nhiều người ứng dụng và đạt hiệu quả cao.

– Ví dụ 1: Nếu muốn nhớ nhanh công thức Toán tính diện tích hình thang, bạn chỉ cần học thuộc đoạn thơ sau:

“Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn đáy nhỏ ta mang cộng vào

Thế rồi nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửathế nào cũng ra”

– Ví dụ 2: Mẹo nhớ nhanh công thức Toán học hệ thức lượng trong tam giác:

“Sao Đi Học (Sin = Đối / Huyền)

Cứ Khóc Hoài (Cos = Kề / Huyền)

Thôi Đừng Khóc (Tan = Đối / Kề)

Có Kẹo Đây (Cotan = Kề/ Đối)”

Viết công thức ở những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy

Một bí quyết nữa giúp bạn nhớ nhanh các công thức toán học chính là chép vào giấy và dán ở những nơi thường xuyên nhìn thấy. Ngoài ra, bạn có thể dùng bút màu gạch chân những công thức toán học cần nhớ trong sách, ghi lại những ý chính trong bài giảng để dễ dàng học và ghi nhớ hơn.

6. Hệ thống hóa các công thức

Hầu hết các kiến thức trong toán học nói riêng và nhiều môn học khác nói chung đều có sự liên quan mật thiết với nhau. Muốn suy luận từ những gạch đầu dòng nhỏ, xâu chuỗi các vấn đề, bạn cần phải nắm vững cái trước thì mới có thể học tốt cái sau. Do đó, việc hệ thống hóa các công thức cực kỳ quan trọng.

7. Ghi nhớ bằng cách vận dụng sự liên tưởng

Liên tưởng thời gian càng gần bạn càng dễ nhớ, liên tưởng càng sinh động, ấn tượng càng khó quên, càng lặp lại nhiều lần, kiến thức càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Bạn không nên học dồn, những kiến thức phải học từ đầu năm chứ không phải đến khi kiểm tra, đến khi thi mới bắt đầu học dồn vừa không hiệu quả vừa hại sức khỏe.

Hi vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn cải thiện kết quả học tập môn Toán một cách hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Call Now Button