Bố mẹ cần làm bạn với con như thế nào?

Bố mẹ cần làm bạn với con như thế nào? Sinh con ra là cả một quá trình, tuy nhiên dạy con lớn khôn và đối mặt với những sóng gió cuộc đời lại là một hành trình gian truân khác. Một trong những điều tốt đẹp nhất mà ba mẹ có thể mang đến cho con cái đó chính là một tình bạn thật sự giữa ba mẹ và con. Yêu thương, chăm chút tin cậy và tôn trọng cũng được hình thành từ ấy.

1. Bố mẹ cần làm bạn với con như thế nào?

Trong quan hệ bạn hữu, sự  bình đẳng chính là chìa khóa quan trọng nhất, nhưng giữa bố mẹ và con cái, điều này rất hi hữu khi có được. Thông thường, chỉ cho đến khi trẻ khá lớn, cha mẹ mới bắt đầu tôn trọng và cho con một chút quyền đồng đẳng với mình. Tuy nhiên, tình bạn nên cần được xây dựng ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ chỉ có thể đem lại cho con một tương lai tốt đẹp khi mà họ trông nom, dạy dỗ con một cách thân ái và tôn trọng chứ không phải theo kiểu diễn đạt uy quyền hay bao bọc thái quá.

Chỉ khi có được mối quan hệ thân ái như những người bạn, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mới được vun đắp bền chặt hơn mà thôi. Ngoài việc bảo ban con, bố mẹ còn cần học được cách làm bạn với con, bởi khi đã lớn khôn, trẻ không cần đến sự “o bế” hay những biểu thị quyền lực của phụ huynh nữa. Vì vậy,  việc học cách làm bạn với con ngay từ nhỏ để giữa bố mẹ và con cái là quan hệ bình đẳng, thân ái, cởi mở là hết sức quan trọng.

2. Đi tìm điểm chung tương đồng

Thật tuyệt vời khi ngay từ nhỏ con và bố mẹ tạo dựng được cùng nhau những mối quan tâm, sở thích chung. Càng có nhiều điểm chung thì tình bạn càng gắn bó. Khi con còn nhỏ, hãy tích cực tạo ra những “mẫu số chung” ấy bằng cách thường xuyên chơi cùng con, trò chuyện với con, đưa con đi công viên, đến rạp xiếc, vào nhà hát… Hay đơn giản là làm những việc nhà cùng nhau như cùng xem một cuốn sách, nấu một bữa tối…

Cơ hội tâm tình giữa bố mẹ và con là không thiếu khi cả gia đình cùng ăn, cùng làm, cùng ăn….Khi trẻ lớn dần lên, ngoài việc chia sẻ các mối quan tâm với con, bác mẹ còn phải “đón đầu” những suy nghĩ mới của con, lưu tâm đến đến những nhu cầu đang thay đổi trong con.

3. Quan tâm con mỗi ngày

Đừng bao giờ vì quá bận bịu với công việc của mình mà bỏ rơi con, đừng để con phải mòn mỏi trông chờ vào sự quan tâm của bố mẹ . Dù công việc có bận rộn đến đâu, cũng không nên vì sự bận bịu đó mà bỏ rơi những đứa trẻ của bạn.

Cho đến tuổi niên thiếu, con sẽ khởi đầu có những mối bận tâm riêng, ham mê mới, bởi vậy chúng sẽ chẳng thiết gần gụi, chẳng còn “cầu thân ” với cha mẹ nữa. Lớn hơn một chút nữa, việc học hành, áp lực sự nghiệp sẽ đẩy chúng đi xa hơn bác mẹ. Những năm tháng ấu thơ rất quan trọng đối với sự phát triển và củng cố tình cảm của con, mọi đứa trẻ đều ra sức tranh đấu đề dành được tình cảm và sự quan tâm của bố mẹ. Trong khi đó, đa phần những người làm cha, làm mẹ lại cho rằng đó chỉ là thói nhũng nhiễu trẻ con và họ đã phớt lờ để khỏi làm “hư” đứa trẻ.

Tình cảm với con của mỗi người là vô bờ bến, tuy nhiên vì mưu sinh, vì cuộc sống có khi ta làm ngơ trước những khao khát yêu thương của trẻ. Hãy trở thành một người bạn thân thiết với con, dạy con cách yêu thương và trở thành người có nhân , biết quan tâm, chia sẻ và hơn hết là tạo lập được với con một tình bạn thật sự ngay từ khi con còn nhỏ dại.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button