Các bước xác định mục tiêu và lập kế hoạch cần dạy trẻ

Một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ đi đến thành công đó chính là trẻ biết quy trình xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết các bước thực hiện cụ thể là gì để dạy trẻ, vì vậy cha mẹ hãy tham khảo cùng Wedo – wegood thêm bài viết dưới đây để bổ sung cho mình những kiến thức cực hữu ích nhé!

1. Giúp trẻ biết mục tiêu là gì?

Mục tiêu được xem như một đích đến mà chúng ta mong muốn có thể đạt được trong một khoảng thời gian nhất định dựa theo một công việc cụ thể. Rõ nét hơn, mục tiêu có thể là nhận thức, hành vi hoặc thái độ. Và mục tiêu có thể đặt ra dựa trên một khoảng thời gian nhất định, ví dụ: theo ngày, theo tháng, theo năm hoặc theo một quy trình.

Việc giúp trẻ hiểu về khái niệm của mục tiêu rất quan trọng, điều này có thể giúp trẻ mừng tượng được thế nào là mục tiêu, từ đó trẻ sẽ mừng tượng và lảy sinh những dự tính về mục tiêu trong đầu.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

2. Dạy trẻ biết các tiêu chí để xác định mục tiêu

Bên cạnh việc giúp trẻ tìm hiểu về khái niệm cơ bản thì các cha mẹ cũng cần cho trẻ nắm được các tiêu chí xác định mục tiêu. Cụ thể như sau:

– Những nhu cầu, mong muốn của bản thân

– Mục tiêu cần phải có mốc thời gian, không gian thực hiện rõ ràng.

– Mục tiêu có thể đo lường, đánh giá kết quả đạt được.

– Tính thách thức và vừa khả năng cần được đề ra trong mục tiêu.

– Những cơ hội để thực hiện mục tiêu, nếu biết chớp cơ hội có thể dễ dàng đạt mục tiêu.

– Mục tiêu phải có tính thách thức và vừa tầm.

3. Các bước xác định mục tiêu và lập kế hoạch cần dạy trẻ

Bước 1: Day con thiết lập mục tiêu “SMART”

– Cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu (Specific): Mục tiêu đặt ra phải cụ thể, dễ hiểu; thông thường các con thường đặt ra các mục tiêu rất mơ hồ như: học giỏi hơn, cao hơn, … Điều này hạn chế khả năng thành công của trẻ. Thay vì các mục tiêu không rõ ràng, bạn có thể hướng dẫn con đặt mục tiêu một cách cụ thể, dễ hiểu như: Con sẽ ăn nhanh nhẹn hơn trong 30 phút.

– Đo đếm được (Measurable): Để hoàn thành mục tiêu của một cách nhanh chóng thì mục tiêu đó phải đo lường được. Ví dụ: con dành cho 1 tiếng mỗi ngày để học đàn.

– Khả thi (Attainable): Mục tiêu cần phù hợp với khả năng và năng lực của con.

– Thực tế (Relevant): Mục tiêu này phù hợp với mục tiêu dài hạn của con.

– Thời gian hoàn thành (Time-bound): Đặt ra thời hạn cụ thể cho từng mục tiêu. bằng cách này các con sẽ hoàn thành nhanh hơn và có kỷ luật hơn để hoàn thành mọi việc đúng hạn.

Bước 2: Xác định kỹ năng cần có để thực hiện mục tiêu

Bước thứ 2 cũng vô cùng quan trọng trong việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành độngđó chính là xác định kỹ năng. Cụ thể, con cần hiểu rõ bản thân mình cần những kiến thức, kỹ năng, thông tin gì để có thể hoàn thành mục tiêu một cách xuất sắc nhất.

Bước 3: Xác định mối quan hệ có thể phối hợp, giúp đỡ con hoàn thành mục tiêu

Đường đi đến đích nếu đi một mình thì rất khó để thành công, do đó cần những người “bạn cùng thuyền”. Theo đó, con hãy lên danh sách những người mà có thể phối hợp, giúp đỡ con trong quá trình thực hiện mục tiêu. Để rõ ràng hơn thì cần xác định người đó thực sự có thể giúp con những gì.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch và hoàn thành kế hoạch trên giấy

Điểu đầu tiên con bạn cần làm ở bước này đó chính là liệt kê danh sách các việc cần làm để đạt được mục tiêu đề ra. Nếu con bạn xây dựng một danh sách rõ ràng thì con đường đến mục tiêu sẽ càng gần hơn.

Khi con đã có danh sách các việc cần làm cụ thể thì bạn cần biến nó thành kế hoạch và hoàn thành nó. Kế hoạch sẽ được dựa trên những điều mà con đã xây dựng ở những bước nêu trên. Thực tế, kế hoạch càng cẩn thận và chi tiết thì khả năng đạt được mục tiêu càng cao hơn. Bạn cũng cần để trẻ hiểu rõ công việc nào quan trọng hơn để ưu tiên thực hiện nó trước.

Hãy nhớ rằng, trẻ sẽ thành công nếu có cha mẹ luôn đồng hành bên cạnh. Vì vậy các cha mẹ hãy động viên, khích lệ và dạy trẻ các bước xác định mục tiêu và lập kế hoạch để đi đến đích một cách nhanh và hiệu quả nhất!

Call Now Button