Những kỹ năng cần chuẩn bị cho con trong hè 2021

Một kỳ nghỉ hè lại đang đến gần, các con sẽ được nghỉ học trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm. Những khóa học của trại hè thật sự là một gợi ý hấp dẫn, tuy nhiên việc lựa chọn khóa học và ưu tiên rèn luyện những kỹ năng gì là cần thiết cho con trong hè 2021 là điều khiến các cha mẹ phải băn khoăn khá nhiều. Vậy những kỹ năng cần chuẩn bị cho con trong hè 2021 này là gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây cùng Wedo – wegood nhé!

1. Thực hành kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội là một điều luôn có ở một công dân toàn cầu – bước đệm quan trọng để con trẻ tự tin vươn mình ra thế giới.

Sự thành công của một người chỉ 20% – 30% là dựa vào kĩ thuật chuyên ngành, còn lại là dựa vào kĩ năng sống 70% – 80%. Một điều đặc biệt nữa đó là các con được tiếp xúc với nhiều bạn bè đến từ nhiều địa phương khác nhau, các con được khám phá, được tìm hiểu, giao tiếp để thấy được sự khác biệt và đa sắc màu của văn hóa Việt Nam, từ đó giúp các con trở nên tự tin và năng động hơn dễ dàng hòa nhập trong môi trường mới.

>>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

2. Kỹ năng tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp mang lại thành công và kết quả tốt nhất trong mọi việc. Tự tin không phải là tất cả nhưng nếu thiếu điều này con bạn sẽ rất khó đạt được những thành công trong trường học và cuộc sống.

Sự tự tin giúp con bạn thể hiện được mình trong các mối quan hệ xã hội, giúp con bạn không ngần ngại khám phá những điều mới mẻ thú vị trong cuộc sống, trau dồi và học tập các kiến thức, kỹ năng. Tự tin cùng giúp con bạn vượt qua được những khó khăn, trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt trong cuộc đời.

3. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Nếu con bạn có ý tưởng tuyệt vời nhưng con bạn không thể diễn đạt được chúng cho người khác hiểu thì ý tưởng đó chỉ bỏ đi. Không chỉ cần có tư duy tốt, con bạn cần có kỹ năng diễn đạt được chúng và cho người khác thấy bạn có gì. Đây không phải vấn đề sử dụng ngữ pháp, dấu câu hay phát âm không chuẩn mà là về khả năng giao tiếp rõ ràng, mạch lạc, truyền đạt được đầy đủ ý nghĩa khi nói, thuyết trình hay viết. Có thể khẳng định, giao tiếp là một trong những năng lực cần thiết nhất mà con bạn cần rèn luyện trong dịp hè 2021 này.

4. Rèn kỹ năng tự lập để trưởng thành

Đây là yếu tố không thể thiếu của một công dân hiện đại và con bạn cũng không phải ngoại lệ. Sống tự lập sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các con khám phá bản thân mình: điểm mạnh, điểm yếu, động lực, hành vi… từ đó trưởng thành hơn trong suy nghĩ, quyết đoán hơn trong hành động và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

5. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Điều cơ bản tạo nên khác biệt giữa người thành công và người khác chính là khả năng quản lý thời gian. Với cùng một quỹ thời gian, ai biết cách sử dụng một cách hiệu quả sẽ cân bằng được việc học và giải trí, đồng thời có thêm thời gian để trau dồi và phát triển bản thân.

6. Rèn luyện đạo đức, ý chí, nghị lực

Con bạn đang hành xử như thế nào, bạn ấy có sự khác biệt khi ở lớp và ở nhà, bạn ấy tự tin hay nhút nhát, bạn ấy biết yêu thương chia sẻ hay ích kỉ giành đồ… Cho con tham gia trại hè với những trải nghiệm, thử thách sẽ là cơ hội vô cùng tốt cho các bạn ấy rèn luyện và thể hiện chính mình.

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống xảy đến và tất nhiên, chúng không thể “xếp hàng” chờ đợi con bạn ghé thăm lần lượt. Thậm chí, những vấn đề này còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm có thể gây ra rắc rối cho công việc, mối quan hệ với mọi người và khiến cuộc sống của con bạn trở nên khó khăn nếu bạn không biết cách xử lý. Các cha mẹ là người gần và hiểu kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng như thế nào với công việc của mình nhất và đối với con bạn hiện nay cũng vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ là một điểm cộng dành cho con bạn khi tham gia vào quá trình hoạt động và học tập.

8. Kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng phản biện là kỹ năng sử dụng những luận cứ và dẫn chứng để đưa ra ý kiến, bảo vệ quan điểm của mình; kết hợp cùng việc đánh giá, phân tích, đánh giá thông tin theo những cách nhìn khác nhau nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Việc suy nghĩ một cách rõ ràng và hệ thống, dựa vào vốn kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy và lòng tin cá nhân để phân tích vấn đề cần phản biện; giúp con bạn nhìn nhận, suy luận để đi đến những kết luận xa hơn, logic hơn.

Kỹ năng tư duy phản biện giúp thúc đẩy sự sáng tạo của con bạn. Các giải pháp sáng tạo được đưa ra với những ý tưởng mới, và nó thực sự có giá trị khi hữu ích và có liên quan đến công việc đang diễn ra của con bạn. Tư duy phản biện đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong việc đánh giá những ý tưởng mới, chọn những ý tưởng tốt nhất và sửa đổi chúng nếu cần thiết.

Có rất nhiều kỹ năng sống mà con bạn cần phải học hỏi để có thể thích ứng được với sự phát triển và thay đổi của xã hội hiện nay. Vì vậy hãy biết chọn lọc những kỹ năng cần thiết nhất cho bản thân của con bạn. Và hãy nhớ rằng, bồi dưỡng những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất. Hãy bắt đầu rèn cho con bạn những kỹ năng cần thiết ngày từ hôm nay! ” Những kỹ năng cần chuẩn bị cho con trong hè 2021 ” .

Call Now Button