Các kỹ năng sống cha mẹ cần dạy con trong dịp hè

Các kỹ năng sống cha mẹ cần dạy con trong dịp hè. Thời gian vào hè là 1 trong những cơ hội rất tốt giúp con có thêm thời gian để rèn luyện và trau dồi kiến thức toàn diện, đặc biệt là việc trang bị những kỹ năng sống thiết thực cho bản thân. Việc dạy các kỹ năng sống cho con trong dịp hè không chỉ góp phần khắc phục tình trạng thụ động ở trẻ, mà còn tăng cường hơn khả năng tự chăm sóc, bảo vệ bản thân của con. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, các cha mẹ hãy cân nhắc & lựa chọn trung tâm hoặc lớp học sao cho phù hợp nhất với khả năng của con. Có như vậy các con mới phát huy được hết khả năng của mình và có hứng thú tham gia, say mê học tập. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu về các kỹ năng sống cha mẹ cần dạy con trong dịp hè nhé!

1. Tầm quan trọng của việc dạy kĩ năng sống cho con

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi con sinh ra và lớn lên trong môi trường được cha mẹ chăm sóc- giáo dục, tạo điều kiện vui chơi gần gũi với tự nhiên sẽ có thể tự hình thành cho mình những kỹ năng sống cần thiết. Tuy nhiên trong xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, hầu hết các con thường học bán trú ở trường sau đó học thêm tại nhà, làm bạn với người giúp việc đặc biệt là những thiết bị công nghệ do cha mẹ quá bận rộn với công việc. Như vậy, thời gian con được tiếp xúc với người thân ruột thịt rất hạn chế, cơ hội trải nghiệm, khám phá cuộc sống xung quanh cũng hiếm hoi. Điều này khiến nhiều trẻ em ngày càng thiếu & yếu các kĩ năng sống cơ bản, khó có khả năng tự lập, chủ động…. Do đó việc các cha mẹ tăng cường thời gian hè để rèn luyện thêm cho con kỹ năng sống là thực sự cần thiết.

Khi cha mẹ biết cách áp dụng các phương pháp giáo dục kỹ năng phù hợp với độ tuổi của con, trẻ sẽ có điều kiện tối đa để phát triển trí tuệ tiềm ẩn. Như vậy cha mẹ đã tạo dựng được cho con một nền tảng vững vàng để con tự tin bước vào trường học và cuộc sống. Các con được trau dồi, bồi dưỡng các kỹ năng sống từ nhỏ đúng cách sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn những trẻ khác.

Như chúng ta biết, để hình thành kỹ năng sống cho con các cha mẹ cần nỗ lực rèn luyện từ khi trẻ còn nhỏ vì đây là cả một quá trình dài. Các kĩ năng của con sẽ được tạo lập thông qua các hoạt động trải nghiệm thường xuyên và sự gắn kết với các thành viên trong gia đình chứ không phải chỉ đào tạo cấp tốc trong một vài tháng hè ngắn ngủi. Vì vậy các cha mẹ không nên chạy theo phong trào khi cho con học kĩ năng sống. Chúng ta cẩn thẳng thắn nhìn nhận rằng thầy cô có tâm huyết, tận tình đến đâu thì không ai có thay thế được vai trò của người làm cha làm mẹ, không có trung tâm nào sánh được với môi trường sống của gia đình- cái nôi con được sinh ra & khôn lớn. Tất cả trẻ em đều được học và rèn luyện các kỹ năng sống ngay từ “trường học đầu tiên” là gia đình mình. Vì vậy các cha mẹ hãy cố gắng dành thêm thời gian gần gũi, dạy dỗ con nhiều hơn thay vì việc tập trung đăng kí cho con học tập, rèn luyện kĩ năng ở trường (bởi các con cần sự quan tâm- giáo dục từ nhiều phía).

2.Các kĩ năng sống cần rèn luyện cho con trong hè:

Kĩ năng tự phục vụ bản thân

Hầu hết khi ở trường các con đã được rèn luyện để hình thành kĩ năng tự phục vụ bản thân như: tự dọn bàn ghế, lấy bát, tự xúc và chia thức ăn, tự sắp xếp chăn gối sau khi ngủ dậy, tự mặc hoặc gấp quần áo, tự học bài… Các con thường rất hào hứng tham gia thực hành kĩ năng tự lập & cố gắng thi đua cùng các bạn. Tuy nhiên khi trở về nhà, nhiều cha mẹ xót và không cho con làm gì cả (vì sợ con đi học nhiều sẽ mệt), khiến con mất dần tính tự lập, ngày càng dự dẫm, phụ thuộc vào người thân. Do đó thay vì bao bọc, các cha mẹ hãy khuyến khích con thử làm từng việc và đồng hành cùng con hàng ngày để tự chăm sóc bản thân. Chắc chắn sự kiên trì, bền bỉ ấy sẽ gặt hái được những thành quả ngoài mong đợi. Đặc biệt sự nỗ lực rèn luyện đó sẽ giúp trẻ sớm tự lập và trưởng thành hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa.

Kĩ năng giải quyết vấn đề

Trong thời gian các con tương tác với nhau, nhiều tình huống xảy ra đòi hỏi trẻ được thực hành, rèn luyện thường xuyên kĩ năng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên không ít các cha mẹ rất cẩn thận và lo xa, không tạo điều kiện cho con ra ngoài trải nghiệm thực tế (chỉ hoạt động trong nhà). Điều đó vô tình khiến những gì con được học không có cơ hội vận dụng và ngày càng mai một. Ví dụ sau khi con được học kĩ năng giao tiếp với người lạ, bố mẹ cần cho trẻ thực hành việc giữ khoảng cách an toàn với người lạ ra sao, giải quyết tình huống phát sinh trong thực tế như thế nào. Bởi nếu không, có trường hợp trẻ vẫn nhận đồ người lạ cho (vì quà tặng quá hấp dẫn) dù bố mẹ chưa đồng ý. Hoặc có trường hợp do không nhớ, vô tình con đã để lộ những thông tin riêng tư của gia đình (tên, địa chỉ nhà, công việc của cha mẹ…) & tạo điểu kiện cho kẻ lạ mặt tiếp cận với mục đích xấu. Do đó, cha mẹ cần giáo dục kịp thời và giúp con ứng dụng hiệu quả kỹ năng giải quyết vấn đề trước nhiều tình huống có thể phát sinh trong cuộc sống.

Kĩ năng tự chuẩn bị đồ dùng cá nhân

Nghỉ hè là dịp các con sẽ có nhiều thời gian đi tham quan, dã ngoại cùng bạn bè và gia đình. Nhưng trước khi trẻ bắt đầu hành trình, cha mẹ hãy dạy con cách tìm hiểu thông tin về nơi sẽ đến và sửa soạn đồ đạc, chuẩn bị những vật dụng thật cần thiết (đồ ăn, thức uống, mũ, quần áo…). Qua đó The 8 Best Coffee Makers For Hottest Coffee For 2022  con sẽ được tăng cường rèn luyện kỹ năng tự chuẩn bị đồ & chịu trách nhiệm cho hành trang của bản thân. Đồng thời mỗi chuyến đi như vậy sẽ là một cơ hội tốt để trẻ có những trải nghiệm hữu ích và tích lũy được nhiều bài học thiết thực cho mình. Cha mẹ đừng vì lo lắng quá mà soạn sẵn đồ cho con hãy để con tự lập vì đến một ngày nào đó trẻ sẽ phải lớn lên rồi đi làm, cha mẹ không thể mãi là “người phụ tá” cho con đúng không nào.

 

Kĩ năng bơi lội- phòng tránh đuối nước

Mùa hè đến cũng là thời gian cha mẹ nên sắp xếp cho con rèn luyện, học bơi – 1 trong những bộ môn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Bên cạnh việc giúp con nhanh nhẹn, linh hoạt hơn, học bơi còn rèn cho trẻ biết cách phòng tránh & tự xử lý các tình huống nguy hiểm liên quan đến sông nước có thể xảy ra trong mỗi mùa mưa. Ở các lớp học bơi trẻ cũng có điều kiện hòa đồng với bạn bè, rời xa các thiết bị công nghệ, tăng thêm khả năng học hỏi và nắm bắt kinh nghiệm từ những người xung quanh. Tuy đây là kĩ năng rất cần thiết cho mọi trẻ em, nhưng cha mẹ nên tìm hiểu, lựa chọn địa điểm học bơi sao cho thực sự phù hợp với con cũng như điều kiện của gia đình mình nhé.

Ngoài một số kĩ năng được đề cập ở trên, còn khá nhiều nội dung khác mà các cha mẹ cần trau dồi cho con trong suốt quá trình phát triển. Việc đồng hành dạy kĩ năng sống cho con từ trong gia đình đến trường học thực sự rất cần thiết. Vì nhân cách của con do cha mẹ xây lên, kĩ năng sống có thể ví như những viên gạch nhỏ trải qua một quãng thời gian nhất định mới tạo nên nền móng vững chắc chứ không phải là thói quen tạm thời. Hiểu được tầm quan trọng ấy, các cha mẹ hãy nỗ lực rèn luyện kĩ năng sống cho con từ trong gia đình & tích cực đồng hành cùng các thầy cô hơn nữa.

Rất mong các cha mẹ sẽ đạt được nhiều thành tựu trong việc giáo dục – rèn luyện kĩ năng sống cho con trong dịp hè này.

 

 

Call Now Button